Nhu cầu đất nền tại TP.HCM có thực sự giảm?

FIR – Bật mí về một thương hiệu lạ mà quen chuẩn bị lên sàn
Đất ‘vàng’ trường học nhường chỗ cho khu phức hợp 40 tầng
Bea Sky mang sự hiện đại vượt trội từ những điều cần thiết

Hiện nay, BDS liền thổ vẫn được xem là kênh đầu tư “vua”. Tuy nhiên, sau thời gian sốt nóng, phân khúc đất nền bắt đầu bước vào GĐ phân hóa, một số dự án đất nền cung cấp tốt nhu cầu ở thực vẫn có lực cầu cao.

Vài năm gần đấy, dân số ở TP HCM tăng lên đột biến, không chỉ một số quận nội thành, ở một số quận ven đô thị, đà tăng dân số cơ học vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dân số TP.HCM vào dao động 13 triệu người, nhưng hiện có dao động 500.000 hộ chưa có nhà ở phải đi thuê nhà trọ; mỗi năm đô thị cũng có dao động 50.000 cặp kết hôn mới cần nhà ở riêng. Bên cạnh đấy, toàn đô thị có dao động 3 triệu người dân nhập cư rất cần nhà ở để ổn định cuộc sống.

Nhu cầu về nhà ở bùng nổ và tăng lên liên tục qua một số năm, trong khi đấy mật độ người dân chưa có nhà để ở khá nhiều, có tâm lý thích nhà có đất nên nhu cầu đất nền luôn luôn rất cao. Do thói quen lâu nay của người Việt, BDS liền thổ là của để dành, nên nhân tố có đất là quan trọng nhất. Dưới góc độ phân khúc, đất nền, nhà phố từ lâu đã trở thành văn hóa đầu tư ăn sâu trong tiềm thức của người Việt.

Các Quận sát khu vực trọng điểm các năm gần đấy giá tăng cao nên người có nhu cầu ở thực rất khó tiếp cận mua để ở, đầu tư thì hiệu quả không cao. Sản phẩm mới có nguồn cung hạn chế, trong khi đấy sản phẩm cũ qua nhiều lần chuyển nhượng nên giá bị đẩy lên quá cao so có giá trị thực.

Thị trường đất nền ở một số tỉnh thì không phân phối được do bản chất nơi đấy không có nhu cầu thực, người dân không có nhu cầu ở các khu vực này để làm việc, sinh sống và lập nghiệp. Đa số dân từ một số tỉnh chỉ đổ về TP.HCM sinh sống và lập nghiệp, chính vì nhu cầu vô cộng lớn về nhà ở, TP HCM phải thực hiện chuyển đổi hàng ngàn hecta để phục vụ nhu cầu vô cộng lớn này.

Quỹ đất chủ yếu nằm ở các khu vực vùng ven nên Thành phố dành nguồn lực lớn đầu tư hạ tầng để kết nối một số khu vực vùng ven về trọng điểm, cụ thể như chủ trương đầu tư một số tuyến các con phố Đại Lộ Ven Sông nối từ Củ Chi về trọng điểm có bề rộng hơn 30m, các con phố Vành Đai 3 rộng 60m, vì vậy trong thời gian tới các khu vực có các tuyến các con phố này đi qua sẽ lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư và người dân về sinh sống.

Nhu cầu đất nền ở TP.HCM có thực sự giảm? - Ảnh 1.

Việc TP.HCM mạnh dạn cho chuyển đổi sử dụng đất sẽ giúp đạt được nhiều mục tiêu như an sinh xã hội ở một số quận, huyện ngoại thành.

Khảo sát một số khu vực quận huyện vùng ven thấy rằng: Quận 9, Thủ Đức, Gò vấp, Quận 12 không có sản phẩm mới, sản phẩm cũ qua nhiều lần chuyển nhượng, giá bị đẩy lên khá cao và giai đoạn này chuyển nhượng ở các khu vực này khá trầm lắng.

Tại phân khúc một số tỉnh vùng ven như Long An, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bà Rịa trong đợt sốt đất sau tết rất nhiều đơn vị đổ về đầu tư phân lô và mở phân phối ồ ạt, nhưng giai đoạn này thì một số khu vực này khá trầm lắng về chuyển nhượng, nhà đầu tư bị vướng nhiều về chính sách phân phối hàng vì một số địa phương này đã ra các quy định nghiêm ngặt hơn hoặc cấm việc phân lô phân phối nền nên một số dự án chưa đã đi vào hoạt động một số thủ tục pháp lý đang gặp khó trong việc ra sổ cho bạn. Với dòng sản phẩm không cung cấp nhu cầu thật này rất dễ gặp rủi ro nếu có sự biến động của phân khúc hoặc một sốh tân chính sách phân phối hàng.

Nhu cầu đất nền ở TP.HCM có thực sự giảm? - Ảnh 2.

Đất nền một số tỉnh vùng ven sau khi hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng vẫn không có dân cư về ở.

Ghi nhận ở TP.HCM, không có nhiều dự án mở phân phối mới. Các chuyên gia trong ngành đều cho rằng, quỹ đất tiếp tục là bài toán của một số công ty bất động sản, trong khi đấy, nguồn cung phân khúc thì hạn chế.

Từ các đánh giá trên cho thấy, đất nền một số Quận Huyện vùng ven TP HCM luôn có nhu cầu rất cao, rất cần thiết các dự án mới có địa điểm thuận lợi về giao thông, giá cả hợp lý, để cung cấp nhu cầu của người dân về định cư và đầu tư, cũng như định hướng giãn dân ra khu vực vùng ven, giảm sức ép hạ tầng cho khu vực nội đô của chính quyền đô thị.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0