Nhu cầu thuê văn phòng tại Đông Nam Á tăng mạnh

The Sun: Tưng bừng khai trương căn hộ thực tế với chính sách lớn
Những công trình góp phần nâng giá BĐS quận Nam Từ Liêm
Sắp ra mắt tiểu khu Alcazar Garden tại FLC Quảng Bình

Theo JLL,tỉ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm quý vừa qua.

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, hấp thị ròng sàn văn phòng ở Đông Nam Á tăng tốc có tốc độ trung bình 5,5%/năm trong GĐ 2014 – 2016. Tỉ lệ tăng này thấp hơn so có tốc độ tăng trung bình 8%/năm của GĐ 2010 – 2013. Tuy nhiên, nhu cầu văn phòng đã dần bình phục trong quý vừa qua. Trong Q1 2018, hấp thụ ròng sàn văn phòng trong khu vực đã tăng 6.8% so có cộng kỳ năm trước.

Theo Regina Lim, Trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ phân khúc Đông Nam Á, kỳ vọng nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á GĐ 2018 -2022 sẽ giữ được phong độ tốt có mức tăng trưởng 6%/năm hàng năm trong bối cảnh GDP tăng 5% thường niên.

Theo báo cáo của đơn vị này, Jakarta và Singapore có tỉ lệ thấp thụ ròng văn phòng ấn tượng nhất trong 4 quý vừa qua. Cả hai phân khúc đều có nguồn cung dồi dào trong năm 2016-2017, đạt được lượng tiêu thụ mạnh mẽ vì nhiều công ty di dời văn phòng của họ đến những tòa nhà mới hơn, được xây từ năm 2017 trở đi. Các công ty nhỏ hơn thì lấp đầy vào những dao động còn trống trong khi nhiều tòa nhà cũ đã được điều chỉnh quy hoạch cho những mục đích sử dụng khác.

Trong đây, ở Singapore, nhiều thương vụ lớn từ những công ty công nghiệp đình đám đã đã đi vào làm việc trong năm 2017, bao gồm facebook và Grap có tổng diện tích thuê lần lượt 250.000 feet vuông (tương đương 23.300m2) và 100.000 feet vuông (9.300m2).

Trong khi đây, ở phân khúc Việt Nam cũng dẫn trở thành 1 điểm đến lôi kéo đầu tư của những nhà khởi nghiệp nước ngoài do môi trường làm việc được cải thiện và năng động hơn. Vì vậy, nhu cầu không gian làm việc cũng tăng trưởng nhanh, những nhà đầu tư đã phát triển thành quen thuộc như CoGo, Toong Nake Hub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm những không gian để mở rộng làm việc ở những đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc ở Việt Nam của JLL, không gian linh hoạt không chỉ đem lại môi trường làm việc năng động cho giới trẻ mà còn giúp giảm giá thành hoạt động văn phòng và nguồn lực. Không gian linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so có văn phòng truyền thông cho những công ty trẻ.

Theo JLL, không gian linh hoạt đang nở rộ mau chóng ở Châu Á. Tại Singapore, không gian làm việc linh hoạt chiếm 2.8% tổng diện tích sử dụng văn phòng, chỉ số tăng trưởng hàng năm kép đạt hơn 30% trong ba năm vừa qua.

Từ năm 2014 – 2017, cổ phiếu không gian linh hoạt trên khắp châu Á Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 35,7%. Ban đầu không gian linh hoạt hướng tới những người làm việc tự do và những nhà khởi nghiệp, giai đoạn này những nhà cung cấp không gian linh hoạt đang điều chỉnh dịch vụ của họ để thích hợp có nhu cầu sử dụng của những công ty. Những công ty này đang trong GĐ thử nghiệm sử dụng Co-Working.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: