Nhức nhối lãng phí nhà, đất công tại TP.HCM

Hà Nội đề xuất 9 điểm để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư
Đội lốt dự án nhà ở công nhân để lấy đất dân
Học cách thiết kế ngôi nhà cấp 4 tiện nghi của người Nhật

Vẫn còn nhiều hộ dân không có nhà ở, TP thiếu mảng xanh… nhưng hàng trăm nhà, đất công ở TP lại bị bỏ hoang, sử dụng lãng phí.

Sử dụng sai công năng , sai mục đích , cho thuê giá bèo, bỏ hoang, góp vốn để liên doanh thì chỉ có lỗ… Đó là câu chuyện của hàng trăm địa chỉ nhà, đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý trên địa bàn TP nhiều năm qua.

Đầu tư hàng chục tỉ đồng rồi chờ đập

Ngôi chợ Tân Phú thuộc địa bàn phường Tân Phú, quận 9 có tổng diện tích gần 5.500 m2, nằm một sốh quốc lộ 1A dao động vài trăm mét. Ngôi chợ này được đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng từ năm 2006. Tuy nhiên, chỉ vận hành cầm chừng dao động 1 năm thì rơi vào tình trạng “vắng như chùa bà Đanh”. Từ đấy cho đến nay đã 12 năm, ngôi chợ này vẫn nằm trùm mền.

Có mặt ở chợ Tân Phú, chúng tôi thấy hơn chục năm bỏ hoang, cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng. Những kiốt bỏ không nhiều năm đã hoen gỉ, nhiều hạng mục đã hư hỏng. Theo UBND quận 9, chợ Tân Phú đã đi vào vận hành và đi vào vận hành từ tháng 3-2006. Kinh phí thi công thời điểm đấy là 2,5 tỉ đồng có 340 kiốt.

Tại quận 6, trường tiểu học Trần Văn Kiểu nằm trên một số con phố Vành đai, phường 10 cũng bỏ hoang hơn chục năm nay. Ngôi trường này có tổng diện tích hơn 6.500 m2, được thi công từ năm 2004 có chi phí đầu tư thi công gần 20 tỉ đồng. Ngay từ khi mới đưa vào sử dụng thì đã có hiện tượng lún sụt nền, gây hư hỏng kết cấu chịu lực, hệ bao che và công trình phụ trợ như sân, nền, nhà vệ sinh, cầu thang thoát hiểm. Ban quản lý dự án quận 6 (chủ đầu tư) khắc phục nhưng bất thành. Đến năm 2010, sau sáu năm sử dụng thì ngôi trường này buộc phải đấyng cửa do hư hỏng quá nặng. Theo ông Lê Tấn An, Phó Chủ tịch UBND quận 6, quận đã chỉ đạo chủ đầu tư là Ban quản lý dự án quận 6 ứng dụng khắc phục, sửa chữa có chi phí dao động 6,4 tỉ đồng. Kết quả là tình hình sụt lún có giảm nhưng vẫn còn. Trong tháng 3-2018, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND TP đề xuất hai phương án: Hoặc tháo dỡ 1 phần bị hỏng nặng hoặc tháo dỡ hoàn toàn để đầu tư thi công lại theo hình thức PPP. Sau 14 năm thi công và tám năm bỏ hoang thì số phận ngôi trường có tổng vốn cả đầu tư và sửa chữa đã lên đến 26 tỉ đồng vẫn chưa biết thế nào. Hiện ngôi trường này là 1 công trình hoang phế, xuống cấp trầm trọng.

Nhức nhối lãng phí nhà, đất công ở TP.HCM - Ảnh 1.

Khu đất có tổng diện tích hơn 14.000 m2 ở 538 Kinh Dương Vương, quận 6 hiện vẫn là 1 khu đất trống, hoang tàn. Ảnh: V.HOA

Thà bỏ hoang, không trả lại đất cho TP

Đó là tình cảnh ở nhiều khu đất do một số đơn vị trực thuộc trung ương quản lý, sử dụng. Đáng nói là địa phương không làm được gì, thậm chí việc kiểm tra tình trạng sử dụng cũng rất gặp khó.

Điển hình như khu đất 620 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân có tổng diện tích hơn 9.000 m2. Khu đất này được TP giao cho Công ty Cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar (thuộc Bộ Y tế) sử dụng từ năm 2004. Ghi nhận của chúng tôi, tình trạng của khu đất có một số công trình nhà, văn phòng làm việc nhưng đã hư hỏng, xuống cấp, không còn sử dụng được. Tương tự là khu đất hơn 2.500 m2 của Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (thuộc Bộ Xây dựng) ở địa chỉ 516 Kinh Dương Vương. Xuống khảo sát tận nơi thì thấy cơ sở vật chất đã cũ kỹ, xuống cấp, chỉ còn 1 chốt bảo vệ có nhân viên trông coi khu đất.

Tại buổi giám sát của HĐND TP, bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết: “Ngay cả chính quyền địa phương cũng rất khó tiếp cận một số khu đất này. Khi cán bộ quận xuống kiểm tra tình trạng sử dụng thì bị từ chối cho vào nội khu nên chỉ có thể đứng ngoại khu nhìn vào”. Ông Võ Khắc Thái, Chủ tịch UBND quận 3, cũng thừa nhận đất công do một số đơn vị trực thuộc bộ, ngành trung ương trên địa bàn sử dụng rất lãng phí. Tuy nhiên, quận 3 không có thẩm quyền nên “không dám nêu ý kiến”. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cũng lắc đầu khi nhắc đến một số trường hợp này.

Bên cạnh đấy, 1 số khu đất trước đấy do một số bộ, ngành trung ương quản lý, sau đấy giao về cho TP thì vẫn tiếp tục bỏ trống. Chẳng hạn như khu đất có tổng diện tích hơn 14.000 m2 ở 538 Kinh Dương Vương. Trước đấy khu đất này được giao cho Công ty Phân bón Miền Nam (thuộc Bộ Công nghiệp) quản lý, sử dụng. Năm 2011, TP đã có văn bản thu hồi, giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất nhưng đến nay vẫn là 1 bãi đất trống có nhà cửa trên đất cũ kỹ, hoang tàn, đầy cỏ dại và rác rưởi.

Nhức nhối lãng phí nhà, đất công ở TP.HCM - Ảnh 2.

“Khu đất vàng” của quận 1, nhà đất số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, được cho thuê có giá cực rẻ.

“Đất vàng” cho thuê giá bèo của 24 năm trước

Trong chương trình giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, 1 tài liệu đáng giật mình là giá thuê nhà đang được ứng dụng theo giá được UBND TP phê duyệt từ năm… 1994! Các công ty dịch vụ công ích quận, huyện cho biết rất nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành bảng giá mới nhưng đến nay TP vẫn chưa có ý kiến. Do đấy một số quận, huyện tự tính giá cho thuê khác nhau và rất nhiều đơn vị tự đưa ra giá nhưng không thông qua thẩm định và phê duyệt của UBND TP.

Ngay cả chính quyền địa phương cũng rất khó tiếp cận một số khu đất này. Khi cán bộ quận xuống kiểm tra tình trạng sử dụng thì bị từ chối cho vào nội khu nên chỉ có thể đứng ngoại khu nhìn vào.

PHẠM THỊ NGỌC DIỆU,

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân

Nằm ngay “khu đất vàng” của quận 1, nhà đất số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé đang do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP quản lý. Nhà, đất này có tổng diện tích khuôn viên 771 m2 có tổng diện tích sử dụng gần 10.000 m2. Năm 2007, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP ký hợp đồng cho Công ty Vạn Thịnh Phát thuê khu đất có giá 135.000 USD/tháng (trung bình hơn 13,5 USD/m2/tháng). Thời hạn thuê 20 năm, từ năm 2007 đến 2027. Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, giai đoạn này Vạn Thịnh Phát cho thuê lại có giá dao động 28 USD/m2/tháng.

Ghi nhận của PV, địa chỉ nhà, đất ở số 8 Nguyễn Huệ hiện là cao ốc 12 tầng. Vạn Thịnh Phát đang cho rất nhiều đơn vị khác thuê lại làm văn phòng. Khi PV trong vai người đến hỏi thuê thì được biết là đã hết chỗ. Theo khảo sát của Pháp Luật TP.HCM, giá thuê văn phòng trên một số con phố Nguyễn Huệ dao động 30-50 USD/m2/tháng, hơn gấp ba lần giá mà Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP cho Vạn Thịnh Phát thuê.

Cũng 1 địa chỉ “đất vàng” khác, mặt một số con phố số 201 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3 cũng được cho thuê giá rẻ bèo. Diện tích khuôn viên của căn villa này là 1.413 m2, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đã ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển thi công thuê 234 triệu đồng/tháng, trong thời hạn 2003-2017. Tính ra bình quân mỗi mét vuông dao động 166.000 đồng. Hiện đơn vị thuê vẫn sử dụng và cho thuê lại 1 phần.

Chẳng các vậy, nhiều khu đất cho thuê bị “xù” nợ. Công ty Dịch vụ công ích quận 6 có 13 trường hợp nợ thuê đất kéo dài có tổng số tiền gần 2 tỉ đồng. Trong đấy có bốn trường hợp người thuê đã “xù” nợ và bỏ trốn. Đến nay, quận 6 cũng như Công ty Dịch vụ công ích vẫn chưa tìm ra giải pháp giải quyết. Tại Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, số nợ tiền thuê nhà, đất công lên đến gần 74 tỉ đồng. Số tiền này được công ty này báo cáo là nợ khó đòi và đang khởi kiện ra tòa án để đòi và thu hồi nhà, đất.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, TP có gần 13.000 địa chỉ nhà, đất công. Trong đấy đa phần sử dụng kém hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực rất lớn. HĐND TP ghi nhận đa phần một số quận, huyện đều có nhà, đất công bị bỏ trống. Cụ thể như quận 6 (tám địa chỉ), quận 3 (năm địa chỉ), quận Bình Tân (17 địa chỉ)… Riêng huyện Hóc Môn đang quản lý 1 khối lượng địa chỉ nhà, đất công “khủng” là hơn 1.100 ha.

Có hàng trăm địa chỉ nhà, đất công đủ tổng diện tích lớn nhỏ đang bỏ trống. Mới đấy Thanh tra TP có báo cáo về công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn TP. Trong 103 mặt bằng có sai phạm thì có tới 26 mặt bằng bỏ trống, gây lãng phí.

Sắp báo cáo phương án xử lý nhà, đất công ở TP.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0