Những bất ổn trên thị trường địa ốc

Bộ Xây dựng lên tiếng về đất ‘vàng’, đất công bỏ hoang
Bộ Giao thông: Dời trạm BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài do Thủ tướng quyết
Gò Vấp – Quận mua sắm sầm uất của Sài Gòn

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa lên tiếng cảnh báo về hiện trạng giảm tốc ở nhiều phân khúc nhà ở trong nửa đầu năm 2018.

Dấu hiệu giảm tốc

Cụ thể, trong hai quý đầu năm 2018, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án trên địa bàn TP HCM giảm đến 44,5%. Trong đây, phân khúc cấp cao giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm 41,8% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% nguồn cung), phân khúc giá chấp nhận được sụt giảm mạnh đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5%).Đây là thể hiện lệch pha cung – cầu đáng quan ngại.

Bên cạnh nguồn cung lao dốc mạnh, làm việc giao dịch, giao dịch dự án nhà đất (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ giao dịch dự án đủ điều kiện được chấp thuận.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng bày tỏ quan ngại về các cơn sốt đất ảo làm méo mó phân khúc. Từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, TP HCM đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành.Thêm vào đây, trên phân khúc đang tồn ở 1 phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh nhà đất tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Môi trường kinh doanh nhà đất chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các công ty làm ăn chân chính, gây cản trở cho công ty trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn…

Theo phân tích của HoREA, hiện tượng giảm tốc và các bất ổn trên là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy phân khúc nhà đất TP HCM đang thiếu bền vững và cần sự quan tâm, giám sát, cảnh báo thận trọng hơn từ phía cơ quan quản lý.

“Cơn ác mộng” khó xảy ra

Trong văn bản báo cáo Thực trạng phân khúc nhà đất vừa mở bán, HoREA cũng chỉ ra 6 lý do khiến cho phân khúc địa ốc hình thành bong bóng và đổ vỡ ở thời kỳ 2007 – 2011.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Điều này dẫn đến thực ở là nhiều công ty và người dân dễ kiếm tiền và nhà đất là kênh đầu tư là tài sản được chọn lọc để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, lý do trực tiếp bắt nguồn từ chính sách bán hàng nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đây, 1 phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh nhà đất.

Thứ ba, phân khúc xảy ra hiện trạng phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm trên phân khúc nhà đất, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc nhà đất cấp cao.

Thứ tư, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh nhà đất thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi cùng có các đợt sóng tăng giá nhà đất có tần số chóng mặt.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển thành thị để điều tiết hiệu quả phân khúc nhà đất khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng.

Thứ sáu, gói kích cầu đầu tư có diện tích tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đây có 1 phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào nhà đất mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát nghiêm ngặt.

Một mặt đi tìm lý do gây ra bong bóng nhà đất và cuộc khủng hoảng trong quá khứ, HoREA khẳng định cơn ác mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 – 2019 do tăng trưởng tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt dao động 17% cũng là mức tăng hợp lý. Ngân hàng Nhà nước cũng mở bán chủ trương không nới room tín dụng trong các tháng cuối năm, và đang tiếp tục thực hiện chính sách bán hàng tín dụng thận trọng, nghiêm ngặt, linh hoạt, và công đoạn hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực nhà đất.

Điều khiến HoREA tin tưởng sẽ khó xảy ra bong bóng nhà đất còn nằm ở nhân tố quản lý, kiểm soát phân khúc. Hiệp hội phân tích các cơ quan Nhà nước đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết phân khúc.

Về phía các công ty nhà đất, ngân hàng thương mại, giới đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn. Một số công ty cũng đã lên kế hoạch ứng phó có bong bóng nhà đất.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: