Những bất thường khi giao hơn 30ha đất tái định cư cho doanh nghiệp

Long Giang Land và Weland ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực bất động sản
Giao dịch sôi động trong Lễ Khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium
Hàng loạt dự án bất động sản vào “tầm ngắm” thanh tra của Bộ Xây dựng trong năm 2019

Theo Thanh tra TP HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, đã có đến 2.000 đơn, thư phản ánh, kiến nghị được người dân địa phương gửi tới chính quyền quận 2. Thực tế này cho thấy bức xúc của người dân ở khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Qua phân lọc nội dung của ngành công dụng đô thị, thắc mắc, khiếu nại của người dân Thủ Thiêm vẫn chủ yếu tập trung vào 3 vấn đề, gồm hỗ trợ ngay ở mức thỏa đáng cho người dân; làm rõ phần tổng diện tích đất 160ha dành tái an cư (TĐC) cho người dân Thủ Thiêm được giao cho 1 vài doanh nghiệp (DN) nào và tham khảo, kỷ luật công khai 1 vài cán bộ liên quan đến sai phạm về đất đai ở đấy.

Theo nhiều người dân Thủ Thiêm, đất TĐC đã cắt ra giao cho ai, đô thị giao nên đô thị sẽ biết rõ. Thế nhưng đến nay, chính quyền đô thị vẫn lấp lửng trong việc mở phân phối danh sách 64 doanh nghiệp (DN) đã được giao đất TĐC để làm dự án bất động sản (bất động sản). Chính điều này khiến người dân thắc mắc, nghi ngờ.

Tìm hiểu về hiện trạng cắt đất TĐC ở KĐTM Thủ Thiêm để giao cho DN làm dự án bất động sản, PV Báo CAND đã tiếp xúc được vụ việc nổi cộm xảy ra gần đấy, hiện đang còn bị 1 vài DN liên quan tranh chấp để đòi chia chác ích lợi.

Điều khiến dư luận phải giật mình trước vụ việc này là tổng diện tích đất TĐC lên đến 30,2ha ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây, quận 2 chỉ mới được đô thị giao cho Công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (trước đấy là Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21) làm dự án bất động sản bằng chọn lọc đầu tư vào ngày 26-7-2017 – thời điểm bức xúc của người dân Thủ Thiêm đang rất… “nóng”.

Những bất thường khi giao hơn 30ha đất tái an cư cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khu đất tái an cư hơn 30ha vừa được đô thị tiếp tục giao cho Công ty Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 làm dự án bất động sản.

Báo cáo về tính pháp lý khu đất TĐC này có UBND đô thị vào ngày 30-12-2016, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, khu đất TĐC trên đã được đô thị giao cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 áp dụng bồi thường, giải tỏa để làm dự án Khu du lịch – văn hóa – vui chơi từ năm 2004.

Tuy nhiên, quá trình đô thị thực hiện thu hồi đất để triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm, nhiều hộ dân có nhu cầu và đề nghị đô thị bố trí TĐC ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây.

Để cung cấp đề nghị của người dân, trong 1 vài năm 2007, 2008 và 2009, UBND đô thị đã có 1 loạt văn bản liên quan đến việc cắt 30,1ha đất TĐC ở khu TĐC tập trung 90,3ha Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2) để hoán đổi cho DN này nhằm đổi lấy khu đất 30,2ha ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây.

Mục đích của việc hoán đổi trên là làm nơi xây dựng quỹ nhà TĐC cho người dân KĐTM Thủ Thiêm có nhu cầu TĐC ở đấy.

Sau khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng có khu đất vừa nhận hoán đổi này, năm 2008 UBND TP Hồ Chí Minh đã giao cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư dự án chung cư TĐC này và đề nghị DN phải xây dựng 4.000 căn hộ cao tầng trong vòng 2 năm 6 tháng; sau khi xây dựng xong chủ đầu tư phải phân phối lại trọn vẹn quỹ nhà cho đô thị có giá không tính lợi nhuận.

Chủ trương là vậy, nhưng phải đến ngày 11-6-2012, BQL đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm và Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 mới đặt bút ký hợp đồng về việc chuyển nhượng 4.216 căn hộ cao tầng TĐC ở khu đất 30,2ha này để bố trí cho người dân Thủ Thiêm.

Đã vậy, đến ngày 4-3-2015, khi báo cáo về công đoạn thực hiện dự án, Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 xác định đến thời điểm đây, DN mới chỉ xây dựng xong 1 block chung cư có 506 căn hộ cao tầng; xây dựng xong phần cọc móng 1 vài block chung cư và hạ tầng kỹ thuật GĐ 1…

Trong khi đây, thời điểm này, người dân Thủ Thiêm đã không còn mặn mà có chung cư TĐC mà DN đang thực hiện.

Trước thực ở này, ngày 26-1-2016, UBND đô thị đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép 1 vàih tân mục tiêu đầu tư quỹ nhà TĐC thuộc chương trình 12.500 căn hộ cao tầng tái an cư thành nhà ở thương mại.

Cụ thể, đô thị xin Chính phủ được điều chỉnh mục tiêu sử dụng của 5.626 căn hộ cao tầng TĐC còn lại của chương trình trên để làm nhà ở thương mại, nhằm thu hồi vốn, trả nợ cho 1 vài tổ chức tín dụng, giảm gánh nặng cho ngân sách.

Không sử dụng điện tích đất này vào mục đích làm quỹ nhà chung cư TĐC, lẽ ra đô thị phải tính toán để trả lại phần vốn Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 đã đầu tư vào đấy để lấy lại quỹ đất rất lớn trên nhằm đưa ra phân phối đấu giá hoặc làm quỹ đất bố trí nền đất TĐC cho người dân.

Ngược lại, ngay sau khi được sự chấp thuận của Chính phủ, ngày 26-7-2017, UBND đô thị đã có chọn lọc chủ trương đầu tư; chấp thuận cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 được điều chỉnh mục tiêu dự án thành dự án kinh doanh bất động sản. Cụ thể là đầu tư xây dựng trọng điểm thương mại – dịch vụ, văn phòng, dịch vụ và căn hộ cao tầng thương mại để phân phối.

Phản ứng trước chọn lọc trên của đô thị, ngày 19-9-2017, ông Vũ Anh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sài Gòn Villas đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND đô thị để kiến nghị điều chỉnh chọn lọc. Lý do được ông Cường đưa ra chủ yếu là “kể công” về quá trình hình thành khu đất 30,2ha ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây.

Theo ông Cường, từ năm 2002 đến 2006, khu đất trên do 2 cổ đông chủ chốt là ông và ông Nguyễn Hữu Thanh (Việt kiều Mỹ) tham dự đầu tư để tạo lập. Từ 2006 đến 2015, ngoài ông và ông Thanh, có thêm Quỹ Vinacapital tham dự đầu tư vào khu đất. Nhưng từ tháng 6-2015 đến nay, khi chủ đầu tư được đổi tên thành Công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21, có sự 1 vàih tân về danh sách cổ đông nên không còn tên ông Cường.

Thậm chí, ông Cường còn chỉ ra sự lập lờ trong văn bản của UBND đô thị, rằng chọn lọc chủ trương đầu tư ngày 26-7-2017 của UBND đô thị chấp thuận cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 đầu tư dự án 30,2ha ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây trong khi doanh nghiệp này không còn tồn ở mà chỉ còn Công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21.

Từ 1 vài lập luận này, ông Vũ Anh Cường đòi đô thị phải… chia khu đất này ra để giao 10ha cho Công ty TNHH MTV Sài Gòn Villas; chỉ giao cho Công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 phần tổng diện tích 20,2ha còn lại để chắc chắn công bằng?!

Về khu đất 30,1ha trong khu TĐC 90,3ha Nam Rạch Chiếc (phường An Phú) mà đô thị đã cắt ra để đem đổi cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 để lấy khu đất 30,2ha ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây, tin tức mà PV Báo CAND có trong tay biểu hiện, ngày 24-3-2016, UBND đô thị đã có chọn lọc duyệt phương án giá đất theo giá phân khúc đối có 2 khu đất này để tính toán phần chênh lệch.

Rất mau chóng, khi chỉ sau đây 12 ngày, Chi cục thuế quận 2 đã có thông báo xác nhận Công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 đã nộp số tiền sử dụng đất hơn 52,68 tỉ đồng cùng có 500 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

Để hợp thức hóa cho chọn lọc hoán đối 2 khu đất trên và cũng là để hỗ trợ Công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21, ngày 15-11-2016, UBND đô thị có văn bản báo cáo, kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, có ý kiến thẩm định về chấp thuận đầu tư dự án Khu dân cư và du lịch – văn hóa – vui chơi có tổng diện tích 30,1ha (phường An Phú) thuộc khu TĐC 90,3ha Nam Rạch Chiếc cho Công ty CP Phát triển quốc tế Thể kỷ 21.

Chỉ phải bỏ ra vài chục tỉ đồng, DN này đã “ôm gọn” 30,1ha đất có địa điểm đắc địa ở quận 2; sau đây lại còn tiếp tục được đô thị giao làm chủ đầu tư dự án bất động sản ở khu đất 30,2 hécta thuộc phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây vốn được dùng làm quỹ đất TĐC cho người dân Thủ Thiêm. Điều này khiến dư luận, người dân chẳng thể không thắc mắc, đặt dấu hỏi: Công ty Thế kỷ 21 có phải là doanh nghiệp “sân sau” của ai đây hay không mà lại được ưu ái giao nhiều đất ở quận 2 đến bởi thế?

2.570 căn hộ cao tầng phục vụ tái an cư dự án Hoàng Cầu-Voi Phục

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: