Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội tồn tại như thế nào?

Quy hoạch sân golf: Cần phá bỏ từ bức tường định kiến
Muốn nhập hộ khẩu vào TP.HCM phải có chỗ ở tối thiểu 20 m2 sàn/người?
Gem Riverside được vinh danh với giải thưởng Vietnam Property Awards 2018

Ngay từ năm 2006, Hà Nội đã có một số quy định nhằm ngăn chặn tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng qua mỗi năm, danh sách một số ngôi nhà ấy chỉ dài thêm. Lý do là chúng số đông đều có địa điểm mặt t…

Theo quy định của TP Hà Nội, một số mảnh đất có quy mô dưới 15m2 chiều rộng mặt các con phố và chiều sâu nhỏ hơn 3 m so có chỉ giới thi công thì phải giữ nguyên tình trạng và cấm thi công. Thế nhưng, trớ trêu thay đấy lại là cái cớ để cho một số ngôi nhà siêu kỳ dị tồn ở 1 một sốh ngang nhiên và thậm chí còn sống khỏe.

Chủ có một số mảnh đất xấu xí ấy thường vin rằng, quy định trên chỉ cấm thi công công trình nhưng cho phép giữ nguyên trạng. Sự nguyên trạng của một số công trình này được tính từ thời điểm nào lại tùy thuộc vào sự biến hóa của chủ có, và cánh cửa lẽ ra rất hẹp đối có loại nhà này lại tạo ra hàng nghìn một số ngôi nhà siêu kỳ dị xuất hiện giữa lòng thủ đô.

Theo ghi nhận, đa số một số ngôi nhà này đều nằm ở địa điểm mặt phố, có thể kinh doanh tốt nên được tận dụng mở cửa hàng hoặc cho thuê. Theo chủ có 1 căn nhà tam giác có chiều rộng chưa đầy 2m2 đang được tận dụng làm quán nước trên các con phố Võ Chí Công (Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi đất thổ cư của gia đình chị bị thu hồi để mở rộng các con phố thì quy mô còn thừa bị méo mó như giai đoạn này.

Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội tồn ở như thế nào? - Ảnh 1.

Quán cà phê đặt trên ngôi nhà hình chữ nhật có chiều rộng chỉ dao động 1m.

“Đất nhà tôi ở bên cạnh vuông đẹp hơn thì để cho người ta thuê làm văn phòng giá 20 triệu đồng/ tháng. Còn thừa ra chỗ đất nhỏ này tôi xây lên làm quán phân phối nước, đồ ăn sáng, buổi tối thì phân phối ốc và tiện trông coi xe cho văn phòng bên cạnh”.

Cũng theo vị chủ quán này, mặc dù căn nhà méo mó này chỉ có quy mô chưa đến 5m2 nhưng vẫn có người muốn thuê để kinh doanh của hàng quần áo có mức thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng. Chính nguồn cầu lớn về mặt bằng, dù trong quy mô eo hẹp, đã khiến loại nhà siêu mỏng , siêu méo sống khỏe ở một số khu vực các con phố mở rộng, kéo dài, khu vực công cộng.

Theo quan sát, trên con các con phố nghìn tỷ Võ Chí Công xuất hiện hàng chục ngôi nhà kỳ dị. Điển hình là căn nhà số 75 được thi công trên mảnh đất hình tứ giác có chiều rộng chưa đến 2m2, chiều cao tới 5 tầng. Ngôi nhà vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động và chưa bị cơ quan tính năng “tuýt còi”.

Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội tồn ở như thế nào? - Ảnh 2.

Những góc nhà hình tam giác không khó tìm trên một số con phố trọng điểm Hà Nội, nơi “tấc đất tấc vàng”.

Nói về việc TP.Hà Nội tiếp tục quyết xử lý, thu hồi một số căn nhà vi phạm quy định về quy mô, chiều cao, kích cỡ hình học, 1 chủ nhà trên các con phố Nguyễn Văn Huyên tỏ ra không mấy lo lắng.

“Người ta chỉ thu hồi một số ngôi nhà nằm riêng lẻ hoặc chiếm đất công thôi chứ nhà tôi là nhà liền kề thì không bị thu hồi. Mà nếu có thì cũng phải bồi thường thỏa đáng thì chúng tôi mới hưởng ứng”.

Sẽ cưỡng chế công trình nhà siêu mỏng mặt các con phố 1m trên phố Lý Thường Kiệt

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1