Những đại gia địa ốc nào đang “nhắm” rót vốn đầu tư vào khu đô thị thông minh TP.HCM?

Saigon Gateway chinh phục khách hàng bằng tiến độ thi công
Hà Nội tính thu hồi nhà, đất công sử dụng sai mục đích
Chuẩn bị làm tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

Mới đây, Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2018 (HEF 2018) có chủ đề “Kiến tạo thành thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp” do UBND TPHCM tổ chức đã lôi kéo số lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự và biểu hiện quyết tâm đầu tư vào khu vực này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đây là lần Thứ nhất TP.HCM tổ chức diễn đàn này nhằm trao đổi vai trò của nhà đầu tư trong việc thi công khu thành thị thông minh, cũng như lắng nghe 1 vài sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà Nhà nước – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp.

Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực của xã hội, độc đáo là nguồn lực của doanh nghiệp để cộng chung tay, góp sức đưa TP.HCM phát triển lên tầm cao mới. Theo đây, trong các năm gần đây, cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa và tác động đến mọi lĩnh vực cuộc sống xã hội, tốc độ đột phá của cuộc 1 vàih mạng này đã làm 1 vàih tân tận gốc 1 vài lực lượng sản xuất.

Giải thích về khu thành thị thông minh, lãnh đạo TP.HCM cho biết, TP.HCM định hướng việc hình thành khu thành thị thông minh nằm ở cửa ngõ TP.HCM bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, dựa trên nền móng khu vực này có nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi trong GĐ này cũng như tương lai gần. Cụ thể, quận Thủ Đức có tỷ lệ cao tập trung 1 vài viện, trường nghiên cứu, 4 trường đại học lớn có trên 10.000 giảng viên, trong đây có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, có 100.000 sinh viên, sẽ là nơi tập trung năng lực về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Ở quận 2 có khu thành thị mới Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho nhiều công dụng khác nhau, độc đáo sẽ có cơ sở hạ tầng trung tâm tài chính quốc tế. Với quận 9 có khu CNC thành công nhất ở Việt Nam. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng ở khu vực này đã và đang hình thành như tuyến Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, tuyến xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, cảng Cát Lái…

Mục tiêu của TP.HCM phát triển hướng Đông và là hướng phát triển chính trong các năm tới còn do khu vực này thừa hưởng hệ thống giao thông gắn kết phát triển vùng là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương.

Những đại gia địa ốc nào đang nhắm rót vốn đầu tư vào khu thành thị thông minh TP.HCM? - Ảnh 1.

Với quỹ đất rộng lớn, lại là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trung tâm phía Nam, nên tiềm năng tăng trưởng còn khá lớn và lôi kéo nhiều nhà đầu tư.

Ông John Rockhold, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham), cho biết 1 vài nhà đầu tư Hoa Kỳ sẵn sàng rót vốn đầu tư và chia sẻ bí kíp trong việc triển khai thi công Thành phố thông minh.

Theo đây, Amcham phối hợp có Lãnh sự quán Hoa Kỳ, có sự hỗ trợ của Bộ Thông tin – Truyền thông và 1 vài tỉnh, thành Việt Nam, đã thành lập Hiệp hội Công nghiệp đô thị thông minh Hoa Kỳ – Việt Nam. Hiện hiệp hội có 30 doanh nghiệp thành viên vận hành trong 1 vài lĩnh vực quy hoạch thành thị, phần mềm, phần cứng, năng lượng và công nghệ xử lý nước thải và sẽ mạnh dạn tham dự vào chiến lược này của TP.HCM.

Được biết, ngay từ khi chiến lược phát triển khu thành thị thông minh đang ở các bước đầu hoạch định, tập đoàn địa ốc danh tiếng Singapore là Kepple Land đã tuyên bố sẽ “rót” hơn 500 triệu USD để phát triển 1 khu phức hợp thông minh ở quận 2.

Theo đây, tập đoàn này cũng đang có kế hoạch đầu tư dự án Saigon Sport City ở quận 2, nhằm thi công 1 thành thị thông minh trên cơ sở ký kết hợp tác có Microsoft và nhiều đối tác liên quan để kết nối khoa học công nghệ, áp dụng quản trị thông minh vào an ninh, công nghệ bán lẻ, 1 vài dịch vụ phục vụ cuộc sống người dân…

Giữa tháng 3/2018, Keppel Land đã ra mắt chính thức có 100% ở dự án Saigon Sports City sau khi thâu tóm 10% còn lại từ JenCity Limited thông qua doanh nghiệp con Oil Asia Pte. Limited. Giá trị chuyển nhượng vào dao động 11,4 triệu USD. Tổng kinh phí phát triển dự án Saigon Sports City dao động 500 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án có tổng qui mô sàn thi công lên đến 90.000 m2 có sản phẩm là trung tâm thương mại và 1.220 căn hộ cao tầng, chuẩn bị được trình làng ra phân khúc nửa cuối năm nay.

Mới đây nhất, đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp Singapore, Cố vấn Kinh tế cao cấp của Bộ Công Thương Singapore và đoàn gồm 30 doanh nghiệp danh tiếng nước này đã có cuộc làm việc có UBND TP.HCM. Qua đây, 1 vài nhà đầu tư đã đi thăm nhiều khu vực thuộc khu Đông TP.HCM, ở đây tiết lộ sẽ tham dự thực hiện 1 vài dự án quy hoạch tổng thể và thi công trung tâm thành thị sáng tạo của TP.HCM.

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực khác nhau cũng vừa đến TP.HCM tham quan, làm việc có chính quyền địa phương nhằm nghiên cứu thời cơ đầu tư vào khu thành thị thông minh này. Theo phân tách của 1 vài nhà đầu tư Nhật Bản, khu Đông TP.HCM, ngoài hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư khá đồng bộ, trong tương lai sẽ tạo nhiều thuận lợi kết nối có sân bay Long Thành. Đặc biệt, có quỹ đất rộng lớn, lại là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trung tâm phía Nam, nên tiềm năng tăng trưởng còn khá lớn.

Được biết, Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 doanh nghiệp đang hợp tác có Việt Nam để thi công 1 thành thị thông minh ở Hà Nội từ nay đến năm 2023, có 1 vài xe buýt tự lái và 1 loạt 1 vài công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Theo đây, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cộng nhiều doanh nghiệp tên tuổi như tập đoàn Sumitomo, hãng xe hãng Mitsubishi và nhà điều hành tàu điện ngầm Tokyo Metro sẽ tham dự vào dự án thi công khu thành thị công nghệ cao rộng 310 ha ở khu vực Nhật Tân – Nội Bài, phía bắc của Hà Nội.

Theo lãnh đạo của 1 vài doanh nghiệp Nhật Bản, ước tính giá trị dự án lên đến gần 4 nghìn tỷ yên, tương đương 37,3 tỷ USD. Đây là dự án lớn nhất do Nhật Bản đứng đầu ở nước ngoài. Nguồn vốn bao gồm tiền do chính 1 vài doanh nghiệp kêu gọi, vốn ODA từ Nhật Bản và hỗ trợ của chính phủ.

Những đại gia địa ốc nào đang nhắm rót vốn đầu tư vào khu thành thị thông minh TP.HCM? - Ảnh 2.

Mạng lưới hạ tầng khu Đông gồm: Xa lộ Hà Nội, 1 vài tuyến vành đai, tuyến metro… đang được đầu tư khá đồng bộ, thuận lợi cho việc hình thành khu thành thị thông minh.

Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, trong năm nay, TP.HCM mong muốn tổ chức cuộc thi chọn lọc 1 vài đơn vị giải đáp quốc tế nhằm hỗ trợ đô thị thi công tầm nhìn và 1 vài bước triển khai cụ thể thành thị thông minh, sau đây thi công quy hoạch tổng thể cho thành thị này.

Đặc biệt, trong chiến lược 3 năm tới, TP.HCM sẽ đẩy nhanh thi công và đã đi vào hoạt động 1 vài dự án hạ tầng giao thông trung tâm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông thành thị trên địa bàn.

Trong đây, 1 vài dự án giao thông khu Đông TP.HCM sẽ được ưu tiên thực hiện đã đi vào hoạt động, bao gồm các con phố song hành xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; các con phố Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú); cầu Thủ Thiêm 2; dự án 4 tuyến các con phố quanh Khu thành thị Thủ Thiêm; nút giao thông khác ở vòng xoay Mỹ Thủy – công trình trung tâm về giải tỏa ùn tắc giao thông ở khu vực cảng Cát Lái.

Trong GĐ 2018-2020, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông phía Đông, như mở rộng các con phố Nguyễn Duy Trinh; thi công đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái); thi công các con phố nối từ cảng Cát Lái ra các con phố Vành đai 2; nâng cấp, mở rộng các con phố Nguyễn Thị Định (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy), nâng cấp và mở rộng tuyến các con phố Tô Ngọc Vân kết nối từ đại lộ Phạm Văn Đồng đến Xa lộ Hà Nội…

Về loại hình vận tải khối lượng lớn tiên tiến, theo Ban quản lý các con phố sắt thành thị TP.HCM, ngoài dự án tuyến các con phố sắt thành thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chuẩn bị đã đi vào hoạt động và đi vào vận hành dọc trục cửa ngõ phía Đông từ quận 1, Bình Thạnh đến quận 2, 9 và Thủ Đức vào năm 2020, tuyến này còn kết nối đến cả tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0