Những điểm “nóng” bất động sản tỉnh lẻ cuối năm

Ông Nguyễn Thành Tài bán ‘đất vàng’ không qua đấu giá ra sao?
Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội
Siêu Dự án tâm linh chùa Hương 15.000 tỷ: Xin đừng BOT cổng chùa

Thời điểm cuối năm 2018, phân khúc đất nền nhiều khu vực tỉnh lẻ đang có xu hướng tăng mạnh, đặc trưng là 1 số khu vực 1 số thị trấn, thị xã đang được quy hoạch lên thành phố. Những khu vực này vào tầm ngắm của giới đầu tư bởi mặt bằng giá còn thấp và giới đầu tư mua vào để đâyn đầu quy hoạch.

Đầu tiên có thể kể đến việc mới đây Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang trên cơ sở tất cả 100,49km2 qui mô môi trường xung quanh và 81.576 người của thị xã Hà Tiên. Động thái này đã ngay tức thì tác động mạnh lên phân khúc nhà đất ở đây.

Giá đất ở Hà Tiên thuộc 1 số khu vực trọng điểm thành phố, sát biển trước đây chỉ có giá 3-7 triệu đồng mỗi m2 thì sang cuối năm 2018 đã tăng lên 6,5 – 14 triệu đồng, thậm chí 1 số khu đất đẹp ven biển có mức giá khoảng 15-22 triệu đồng/m2, có nơi lên đến từ 25-30 triệu đồng/m2.

Quan sát thời điểm cuối năm có thể thấy số lượng 1 số doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thuỷ hải sản, hậu cần kho bãi đang rục rịch đổ về Hà Tiên gom đất để mở rộng kinh doanh càng tăng mạnh. Một số doanh nghiệp kinh doanh nhà đất cũng đã tận dụng thời cơ để bung dự án đâyn sóng.

Đơn cử mới đây, doanh nghiệp Cổ phần Xây dựng & Kinh doanh Vật tư – C&T tiết lộ, trong tháng 11 sẽ ra mắt ra phân khúc dự án villa cấp cao có vị trí ngay sát biển. Được biết, đây là khu villa biển cấp cao Thứ nhất ở Hà Tiên, có hệ thống tiện ích chuyên biệt cho du lịch nghỉ dưỡng như: hồ bơi vô cực, cầu phong cảnh ngắm biển, trọng điểm thương mại, sân tennis, sân golf trên không, các con phố dạo biển dài hơn 1km, nhà hàng,… Đại diện doanh nghiệp C&T cũng chia sẻ, việc ra mắt dự án trong tháng 11 là động thái để nhà đầu tư hưởng lợi từ hiệu ứng Hà Tiên lên thành phố.

Theo phân tách của 1 số chuyên gia, việc 1 thị trấn, thị xã được phê duyệt lên thành phố, về mặt lý thuyết, ít nhiều sẽ tác động làm tăng giá đất trên địa bàn. Trường hợp của TP Hà Tiên cũng không ngoại lệ. Việc Hà Tiên nâng cấp lên thành phố nếu được khơi đúng tiềm năng, sẽ lôi kéo đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch phát triển. Bởi lẽ, TP Hà Tiên chỉ 1 sốh Phú Quốc 40 km, được xem là cự ly khá gần khi đi đến bằng tàu. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển dự án nghỉ dưỡng, đâyn đầu nhu cầu của du khách. Cũng không loại trừ giới đầu tư đang có sự 1 sốh tân khẩu vị, mở rộng địa bàn đầu tư nhà đất từ Phú Quốc ra vùng ven có giá đất mềm hơn nhưng giàu tiềm năng phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Ngoài Hà Tiên, vô số khu vực khác đang được quy hoạch lên thành phố cũng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Ở khu vực phía Nam có thể kể đến Đồng Nai có việc nâng cấp thêm 1 thành phố và 3 thị trấn mới, đây là TP.Long Khánh, thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch), thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất) và thị trấn Long Giao (huyện Cẩm Mỹ)…đã khiến giá đất ở nhiều khu vực này rục rịch tăng từ 20-30% so có hồi đầu năm.

Theo 1 số chuyên gia có thế mạnh về giao thông, hạ tầng và nằm ngay cửa ngõ TP.HCM, 1 số khu vực Long Khánh, Dầu Giây, Lanh Giao, Hiệp Phước ở Đồng Nai lôi kéo đầu tư công nghiệp mạnh mẽ danh tiếng cả nước. Mặc dù có dân đa số, địa bàn trải rộng, Đồng Nai vẫn là tỉnh có nền kinh tế đứng thứ 5 cả nước. Hằng năm, mật độ tăng dân số cơ học và nguồn lao động nhập cư luôn đạt mức cao (chỉ đứng sau TP.HCM). Chính vì vậy, khi 1 số khu vực này được nâng cấp thì việc giá đất tăng theo là điều dễ hiểu.

Tương tự như Đồng Nai, sắp lên thành phố trung ương phân khúc bất động sản Bắc Ninh đang phát triển quá nhanh. Mới đây, ở báo cáo phân khúc bất động sản Quý 3/2018 do Hội môi giới bất động sản Việt Nam phát hành, cho thấy phân khúc nhà đất Bắc Ninh đang có các bước phát triển mau chóng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã chứng kiến sự chào phân phối sôi động.

Riêng trong quý 3 đã có tới 43 dự án bất động sản chào phân phối, trong đây sản phẩm chính là loại hình đất nền ở 1 số dự án khu thành phố mới. Số lượng dự án mở phân phối ở Bắc Ninh tăng gấp đôi so có quý 1/2018. Ghi nhận thực ở cho thấy loại sản phẩm đất nền Bắc Ninh có thanh khoản rất cao, tập trung ở 1 số vị trí có sự phát triển hạ tầng tốt như trọng điểm TP. Bắc Ninh, khu vực khu thành phố gắn liền có KCN ở Yên Phong, thị xã Từ Sơn…

Theo nhận định của 1 số chuyên gia, đầu tư nhà đất tỉnh lẻ là 1 xu hướng phát triển tất yếu. Bởi trong khu vực nội đô như Hà Nội, TPHCM và 1 số tỉnh, thành phố lớn đã bão hòa, trong khi đầu tư nhà đất tỉnh lẻ bao giờ cũng cần ít vốn hơn 1 số trọng điểm lớn. “Một điểm khiến cho phân khúc đất nền vẫn tiếp tục hút nhà đầu tư do giai đoạn này nhiều dự án đã được cho phép phân lô phân phối nền tạo ra nguồn cung dồi dào cho 1 số nhà kinh doanh có thời cơ chọn lọc”, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng bộ Tài Nguyên Môi Trường cho biết.

Còn theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam: “Đất nền tỉnh lẻ tăng giá không phải là hiện tượng báo hiệu bong bóng nhà đất. Khi các khu vực này được nâng cấp lên thị xã, thành phố, 1 số dự án đất nền nằm ở đây sẽ lên giá. Bản chất nó đang trở về giá trị thực của mình”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: