Những điều được và mất khi nhà đầu tư phòng trọ cho thuê

Giá văn phòng cho thuê tại Tp.HCM chạm đáy
không xẩy ra thêm nguồn cung căn hộ chung cư dịch vụ cho thuê
BĐS cho thuê: Càng đẳng cấp càng… ế

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bộ phận nhân viên chăm sóc khách hàng Đầu tư Phú Vinh cho hay, xu hướng mua đất nhân viên chăm sóc khách hàng phòng trọ cho thuê hiện đang được nhiều nhà nhà đầu tư bạn hãy chú ý do tính bất ổn cao và khách hàng tiềm năng lớn, tuy nhiên, Ngoài ra cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vị này đã chia sẻ những điều được và mất từ kênh nhà đầu tư này.

(Lời Khuyên Webb.vn) 5 điều mất khi nhà đầu tư phòng trợ cho thuê

Một là: Tiêu tốn thời gian. hầu hết khách thuê phân khúc này thường dành khoản ngân sách khiêm tốn, chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng, do đó nhà đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Bên cạnh đó, với những người đóng tiền trễ hạn thì bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Như vậy, nếu chọn không đúng phân khúc thì chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”, mất rất nhiều thời gian để thu tiền về.

Hai là: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Những người đi thuê phòng trọ không phải ai cũng giống nhau. Có những người sống lành mạnh nhưng cũng có không ít những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, cãi lộn, gây rối, đánh nhau… Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu thì bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, thành phần nguy hiểm của xã hội. Khi khách thuê quá phức tạp sẽ đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc và số phòng trống tăng lên.

Ba là: Mất công quản lý. Khi nhà đầu tư phòng trọ cho thuê, bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên như: Đăng ký tạm trú, sửa điện nước, định mức và chỉ số điện, nước, chống thấm,… Để có thể kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê thì đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Bạn phải đảm nhận từ việc tìm kiếm khách hàng, điều hành nhân viên, quản lý người thuê, quán xuyến đối tác, rồi thăm hỏi xóm giềng, cho đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, tổ dân phố, phòng cháy chữa cháy,liên ngành…)

Bốn là: Thất thoát tiền bạc. Chủ cho thuế có thể sẽ bị thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi và tiết kiệm chi phí. Nếu phải vay ngân hàng hoặc huy động vốn thì áp lực tài chính rất lớn bởi mô hình này chỉ thu tiền lẻ.

Năm là: Mất chi phí cơ hội. Thông thường, khoảng thời gian để hoàn vốn cho mô hình nhà đầu tư này kéo dài từ 5 đến 10 năm. Việc này có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh nhà đầu tư khác. Hơn nữa, bạn phải chấp nhận phóng lao theo lao mới bảo toàn được có giá trị cao toàn bộ suất nhà đầu tư.

Những điều được và mất khi nhà đầu tư phòng trọ cho thuê
Đầu tư nhân viên chăm sóc khách hàng phòng trọ cho thuê có nhiều khách hàng tiềm năng,
tuy nhiên vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. Ảnh: H.T

5 điều được khi nhà đầu tư phòng trọ cho thuê

Một là: đang quan tâm lớn luôn có sẵn tại các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM. Hiện nay, với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200 nghìn người) cùng với tốc độ thành thị hóa mạnh đã tạo nên một lượng nhu cầu rất lớn về nhà ở. Thị trường này phong phú và sôi động ở nhiều phân khúc. Cụ thể, phòng bình dân có giá thuê từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng một tháng. Đối với phòng cho thuê trung cấp giá từ 2-4 triệu đồng và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi giá từ 5 triệu trở lên. Theo đó, nhà nhà đầu tư tìm hiểu và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ đầu.

Hai là: Doanh thu bất ổn hàng tháng. Mặc cho điều kiện lên xuống của thị trường địa ốc, một nhà nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn hàng tháng.

Ba là:  Kênh trú ẩn an toàn. Đầu tư phòng trọ cho thuê được xem là một hình thức nhà đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, hơn nữa còn chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường địa ốc gặp khó khăn.

Bốn là: cơ hội gia tăng có giá trị cao bất động sản. Ngoài dòng tiền thu về hàng tháng từ chuỗi phòng trọ cho thuê, có giá trị cao bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian.

Năm là: Có cơ hội trải nghiệm thực tế nhất về nhà đầu tư bất động sản. Những trải nghiệm đó là vô giá (như nhận định thị trường, quản lý bất động sản, sàng lọc người thuê, xử lý thủ tục pháp lý…) mà không có bất kỳ ai có thể dạy được cho một nhà nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Từ những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có một góc nhìn thực tiễn, sát sao và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ nhà đầu tư kế tiếp.

COMMENTS