Những “tâm điểm” thị trường đất nền đang hút dòng tiền giới đầu tư

Hà Nội sắp khởi công con đường “đắt nhất hành tinh”, trị giá gần 8.000 tỷ
TP.HCM: Di dời khẩn cấp các hộ dân sống tại các chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn quận 4
Khổ trăm bề vì quy hoạch treo

Ngay sau Tết Nguyên đán, phân khúc nhà đất ở 1 số khu vực bắt đầu vào cơn “sốt” giá. Tại vùng ven Hà Nội, Vân Đồn (Quảng Ninh) và phân khúc nhà đất tỉnh lẻ trở thành “tâm điểm” hút dòng tiền đầu tư.

Dòng tiền đổ vào đâu?

Theo phân tách của giới đầu tư, 3 khu vực bao gồm: vùng ven Hà Nội (tiêu biểu là 4 quận: Gia Lâm, Long Biên, Hoài Đức, Đông Anh); phân khúc Vân Đồn (Quảng Ninh) và các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nam… đang trở thành điểm nóng của phân khúc nhà đất phía Bắc. Kể từ thời điểm sau Tết, đặc thù bước vào cuối tháng 2, nhà đất ở nơi đây đã chứng kiến cuộc leo thang về giá cả.

Trong hơn 1 tuần qua, Vân Đồn đã trở thành cái tên đầy sức hút trong danh mục của giới đầu tư. Câu chuyện môi giới kiếm hàng trăm triệu, hàng tỷ các ngày qua đang được lan truyền khắp phân khúc. So có thời điểm trước Tết, giá đất ở Vân Đồn đang tăng từ 15 – 30%. Một số dự án đất nền có mức giá từ 20 – 28 triệu đồng/m2, cá biệt có 1 số nơi lên tới 35 – 45 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Tổng giám đốc Pland, sóng nhà đất Vân Đồn vẫn tiếp tục nhịp sôi động từ thời điểm địa phương này được phép mở lại làm việc chuyển nhượng. Các khu thành thị cũ như ở Thống Nhất, Vương Long gần cảng Cái Rồng hay dự án Phương Đông, dù diện tích lớn, nhưng dự án mở phân phối tới đâu, hết đất tới đây. Giá chênh lệch khá cao nhưng hàng vẫn đắt khách.

Trong khi đây, ở các vùng ven Hà Nội, điển hình như Gia Lâm, Long Biên, Hoài Đức, Đông Anh, giá đất cũng rục rịch tăng. Theo thống kê từ Sàn Môi giới nhà đất Hùng Vương Land, thời điểm sau Tết, giá đất ở các khu vực này tăng trung bình 20 – 30%.

Ông Quang Minh, Giám đốc Hùng Vương Land chia sẻ: “Đất ở khu vực Gia Lâm đang khá sôi động. Tại xã Đông Dư, cách đây ít ngày, ngay khi mở phân phối, các lô đất nền đều có khách đặt cọc giữ chỗ. Tuy nhiên, lượng cung đất nền vẫn còn khiêm tốn nên đất càng tăng giá”.

Trong khi đây, đất dịch vụ ở khu vực xã An Khánh (Hoài Đức) trở thành “món hời” của các nhà đầu tư. Theo khảo sát của PV, giá đất dịch vụ ở 1 số thôn thôn An Thọ, Vân Lũng, Yên Lũng khoảng từ 20 – 25 triệu đồng/m2 và có nơi lên tới 45 triệu đồng/m2.

Một trong các điểm đang hút dòng vốn mạnh, đây là nhà đất tỉnh lẻ. Theo nhận định của giới đầu tư, tiếp tục làn sóng dịch chuyển đầu tư về phân khúc mới nổi từ năm 2018, nhà đất tỉnh lẻ vẫn là “món ăn quen” của nhiều nhà đầu tư.

Theo ông Ngô Văn Hải (Giám đốc Bắc Ninh Land), phân khúc nhà đất tỉnh lẻ đang càng ngày càng phong phú hóa các sản phẩm, tạo ra “sân chơi” chọn lọc cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đất nền vẫn được giới đầu tư ưa chuộng bởi biên độ lợi nhuận ở phân khúc này khoảng trung bình từ 10 – 30%.

Những tâm điểm phân khúc đất nền đang hút dòng tiền giới đầu tư - Ảnh 1.

Đường mở đến đâu giá đất tăng đến đây

Ở đâu sốt đất, ở đây có nhà đầu tư Hà Nội

Với quan điểm “không bỏ trứng vào cộng 1 giỏ”, ông Minh chia sẻ, ngoài trực tiếp đứng ra phân phối đất nền ở Gia Lâm, nhà đầu tư này cũng đang tìm kiếm săn lùng đất ở Vân Đồn và các tỉnh lẻ ở Hải Dương và Hưng Yên và Bắc Ninh. “Khi nhận được tin tốt từ phân khúc như mở lại làm việc chuyển nhượng Vân Đồn, hay Sân bay quốc tế tư nhân Vân Đồn đi vào làm việc, các nhà đầu tư đã phải mau chóng nắm bắt thời cơ đổ về nơi đây. Ở các tỉnh lẻ, phân khúc nhà đất không quá nhộn nhịp nhưng vẫn là điểm đầu tư hoàn hảo, lâu dài”.

Ông Thái Hòa (1 nhà đầu tư Hà Nội) cũng tiết lộ: “Đa phần các nhà đầu tư đi săn đất đều đến từ Hà Nội. Tại các phân khúc nhà đất như Vân Đồn, ngoài nhà đầu tư trong tỉnh còn có các nhà đầu tư mới đến từ Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam… Cứ ở đâu có tin tốt, ở đây sẽ xuất hiện hiện trạng nhà đầu tư đổ xô vào gom hàng. Một cuộc đua săn lùng quỹ đất đẹp của các nhà đầu tư đang diễn giải”.

Lý giải về sức hút của dòng đầu tư đổ mạnh vào phân khúc nhà đất, ông Hòa đánh giá: “Do giá đất tăng mạnh, trong khi đây lãi suất gửi tiết kiệm có xu hướng thấp hơn so có GĐ giáp Tết, nên người dân có khoản tiền tiết kiệm dự trữ cũng bắt đầu rót vốn làm ăn. Có lẽ bây giờ ai ai cũng trở thành nhà đầu tư. Nếu không có nhu cầu ở thực thì người dân lại thích mua hàng để đây, đợi 1 thời gian, giá tăng rồi phân phối chênh”.

Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng khuyến nghị: “Tại Vân Đồn, cơn sốt đất đang diễn ra khá nhanh và mạnh. Có các dự án chưa đã đi vào hoạt động kết cấu hạ tầng theo quy hoạch 1/500 nhưng vẫn đắt khách mua, bất chấp các thủ tục hành lang pháp lý chưa có. Khi chính quyền có cách thức thắt chặt trong chuyển nhượng hoặc phân khúc có biến động, rủi ro mà người mua đất không có tính an toàn về pháp lý sẽ rất lớn, có thể mất trắng nguồn vốn đầu tư”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: