Những tháng cuối năm, thị trường căn hộ TP.HCM sẽ diễn biến ra sao?

Cải tạo nhà cấp 4 cũ kỹ thành biệt thự siêu đẹp chỉ với 600 triệu đồng
Đầu tư xây dựng Bến tàu du lịch tại di tích cảng Đông Hà
Triển vọng tươi sáng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Nhiều chuyên gia dự đoán, nguồn cung và sức mua căn hộ chung cư ở Tp.HCM sẽ được cải thiện rõ nét trong nửa cuối năm 2018.

Nguồn cung mới rục rịch bung hàng

Theo số liệu từ 1 số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc, nửa đầu năm 2018 chứng kiến sự sụt giảm rõ rệt về nguồn cung chào phân phối ra phân khúc so có cộng kỳ năm ngoái. Cụ thể, số căn đưa ra phân khúc giảm đến 44,5% so có năm 2017. Trong đó, đáng nói cả 3 phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp, kinh phí thấp đều đồng loạt giảm cung.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn nhiều khả năng hiện trạng này sẽ được cải thiện trong một vài tháng cuối năm 2018. Thông thường Quý I và II/2018 là thời điểm nhiều công ty (DN) nghe ngóng tình hình và dự định tâm thế cho việc bung hàng trong quý III trở đi.

Bởi đó được phân tách là GĐ thích hợp hướng đến nhu cầu có nhà cuối năm của người dân. Theo đó, loại hình căn hộ chung cư trung – cao cấp bắt đầu “bắt sóng” phân khúc có một vài dự án mới và dự án mở phân phối GĐ thứ hai nhằm đón dòng tiền đến cuối năm.

Theo ghi nhận, đa số một vài dự án ra mắt, mở phân phối ra phân khúc thời điểm này nằm ở khu ven trọng điểm TP nhưng lại có lợi thế về hạ tầng giao thông và giá cả nên lôi kéo sự quan tâm của bạn.

Nguồn cung mới này có thể kể đến như 430 căn hộ chung cư nguyên tắc và penthouse thuộc dự án Sky 89 (Q.7) có mức giá từ 38-42 triệu đồng/m2, vừa được công bố vào đầu tháng 8; dự án Celadon City Tân Phú; dự án căn hộ chung cư Khang Điền Safira (Q.9); Centum Wealth của Thủ Đức House…Hầu hết đều có tỉ lệ giữ chỗ mua căn hộ chung cư cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho hay, từ giờ đến cuối năm bên cạnh nguồn cung cao cấp thì một vài dự án trung cấp có mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn sẽ được tung ra phân khúc.

Theo ông Châu, sau nhiều biến động thì phân khúc căn hộ chung cư một vài tháng cuối năm sẽ có nhiều khả quan. Trong đó, sức tiêu thụ khá tốt ở một vài dự án có địa điểm tốt, chủ đầu tư danh tiếng, giá hợp lý. Minh chứng là đầu quý III, có khá nhiều dự án mở phân phối đều đạt tiêu thụ từ 60-80% mặc dù tổng số căn chào phân phối đã giảm rõ nét so có 2 quý đầu năm.

Nhu cầu ở thực sẽ chiếm ưu thế

Trong báo cáo phân khúc mới đó, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam nhấn mạnh: nhu cầu có căn hộ chung cư ở Tp.HCM vẫn tăng lên, đặc thù ở phân khúc giá từ 1.8 – 2.3 tỉ đồng/căn. Nhu cầu này xuất phát từ việc giá đất nền đã lên cao, việc có nhà đất không còn tiện lợi, chung cư vẫn là biện pháp tốt nhất cho dân thành thị giai đoạn này.

Ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Truyền Thông Tập đoàn An Gia cho rằng: quỹ đất triển khai dự án đang khan hiếm kéo theo nguồn cung căn hộ chung cư trên phân khúc giảm rõ nét. Do đó, sự chọn lọc của người mua cũng dần hạn hẹp. Vì thế, ở GĐ này, một vài dự án mới bung phân khúc có mức giá thích hợp sẽ được nhiều người quan tâm, thậm chí DN không còn hàng để phân phối.

Theo ông Khương, đặc thù một vài dự án tọa lạc ven sông thường có giá cao hơn dao động 20 – 25% so có một vài dự án khác trong cộng khu vực nhưng có chuyển nhượng khá tốt do có lợi thế về giá trị tăng lên, sinh lời. Khá nhiều nhà đầu tư tìm đến loại hình này vì có thể thu lời từ 10-20% ngay khi đầu tư.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, thời gian tới đảm bảo phân khúc sẽ có một vài điều chỉnh. Cụ thể, nhu cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng, còn nhu cầu đầu cơ sẽ có sự điều chỉnh mạnh mẽ nhất, nhà đầu tư có sự cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận hơn khi chọn lọc “xuống tiền”.

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến phân khúc giai đoạn này cho thấy, nhu cầu mua căn hộ chung cư vẫn tăng lên, trong đó, tâm điểm tạo sức hút bền vững trên phân khúc vẫn là dòng sản phẩm căn hộ chung cư có mức giá từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn và bất động sản cung cấp nhu cầu ở thực sẽ chiếm lợi thế từ giờ đến cuối năm.

“Các nhân tố chính chi phối đến phân khúc bao gồm nhân tố vĩ mô, lượng cung và lượng cầu. Hiện nay, một vài nhân tố vĩ mô đang có kỳ vọng rất tốt trong năm 2018. Trong khi lượng cung có thể giảm so có cộng kỳ năm ngoái nhưng lượng cầu tiếp tục ổn định và tăng lên”, ông Phúc nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: