Những thương vụ M&A bất động sản đình đám nửa đầu năm 2018

Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp
‘Sốt’ đất cả nước bao giờ hạ nhiệt?
Sau khi hạ nhiệt từ tháng 5, bất động sản Tp.HCM còn có “sóng” vào cuối năm?

Thị trường M&A BDS vẫn đang diễn ra sôi động, nửa đầu năm nay vô vàn thương vụ đình đám được thực hiện.

Theo Savills Việt Nam, trong những tháng qua nền kinh tế tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng cao ở mức 7.08% so có cộng kì, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011.

Đây là động lực để những nhà đầu tư rót mạnh dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực BDS, độc đáo là những nhà đầu tư nước ngoài, lượng vốn đăng ký đầu tư cao kỷ lục đạt gần 5 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào những TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM.

Hoạt động M&A diễn ra khá sôi động, điều đây chứng tỏ sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực địa ốc. Qua đây, trong nửa đầu năm nay đã xuất hiện nhiều thương vụ M&A đình đám.

Vào tháng 4/2018 vừa qua Frasers Property đã tham dự thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để có 75% vốn cổ phần của BDS Phú An Khang, đơn vị có phát triển dự án phức hợp tọa lạc ở quận 2 có giá trị dao động 18 triệu USD.

Hồi đầu năm , tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development. Theo thông cáo báo chí phát đi vào tháng Giêng năm nay, Nomura đã mở bán chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Hạng A có địa điểm đắc địa ở Quận 1, TP.HCM.

Tháng 3 vừa qua, CapitaLand mở bán doanh nghiệp con của Tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ (“HDTH”), dao động 685 tỷ đồng (tương đương 29,8 triệu USD).

Một nhà đầu tư khác của Singapore là Keppel Land trong tháng 6 năm 2018 đã mở bán thoái vốn khỏi Công ty CP Quốc Lộc Phát, đơn vị phát triển 1 dự án bất động sản ở Q2, Tp.HCM. Công ty con của doanh nghiệp này là Keppel Thủ Thêm đã mua bán 20% cổ phần trong Quốc Lộc Phát có giá 42,2 triệu USD. Lợi nhuận thu được từ thương vụ này chuẩn bị dao động 13 triệu USD.

Keppel Land vẫn còn nắm giữ lợi ích dao động 15% trong Quốc Lộc Phát thông qua 1 doanh nghiệp con khác là Orbista, tuy nhiên doanh nghiệp cũng sẽ tìm đối tác mua bán phần vốn này trong thời gian tới.

Theo dự đoán của JLL, xu hướng M&A sẽ còn tiếp tục, cũng như trong những lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và lĩnh vực thay thế như giáo dục. Bên cạnh đây, phân khúc nhà ở giá tốt cũng là 1 lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang lôi kéo những nguồn vốn chuyên biệt dựa trên những nền móng cở bản như sự tăng lên của tầng lớp trung lưu.

JLL kỳ vọng những nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và cam đoan mạnh mẽ vào phân khúc BDS đang phát triển ở Việt Nam.

Cả những nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn này và tiềm năng đang tích cực săn lùng những dự án “sạch” và “rõ ràng” có thể cung cấp những điều kiện và lợi nhuận cần thiết. Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ những nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng những vận hành M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: