Những thương vụ M&A “đình đám” trên thị trường địa ốc Tp.HCM

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt với “thuế chồng thuế”
Những dự án giao thông trọng điểm “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất, hàng vạn người vui mừng khôn siết
Năm 2019 sẽ khởi công tuyến cao tốc hơn 21 nghìn tỷ đồng qua tỉnh Khánh Hòa

Theo ghi nhận, 1 số nhân tố vĩ mô thuận lợi đang hỗ trợ rất tốt cho phân khúc nhà đất (bất động sản). Các thương vụ chuyển nhượng & sáp nhập (M&A) diễn ra nhộn nhịp có sự tham dự của 1 số “ông lớn” trong nước và ngoài nước. Trong số đây có các thương vụ “bom tấn” chờ mong mở màn cho sự sôi động của M&A bất động sản trong năm 2019.

Việt Nam là quốc gia có sức quyến rũ lớn có 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, bất động sản đứng trong top 5 1 số ngành lôi kéo vốn FDI nhiều nhất. Top 5 1 số nước đầu tư vào Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông. Dòng vốn mua lại công ty, đầu tư vào bất động sản chủ yếu là phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Ở trong nước, 1 số nhà phát triển dự án nội địa như Novaland, Hưng Thịnh… cũng không ngừng mở rộng và tìm mua 1 số vị trí đất có lợi thế. Một số nhà đầu tư bất động sản đã lôi kéo được vốn từ nước ngoài để phát triển dự án như Vinhomes, Bitexco, Sơn Kim, An Gia, Nam Long…

GIC đầu tư vào Vinhomes

Trung tuần tháng 4/2018, thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập điển hình trong lĩnh vực bất động sản là GIC đầu tư vào Vinhomes.

Những thương vụ M&A “đình đám” trên phân khúc địa ốc Tp.HCM - Ảnh 1.

Như mở bán, GIC đầu tư 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới hai hình thức là đầu tư mua cổ phần và cung cấp 1 công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện 1 số dự án. Thời điểm nhận đầu tư, Vinhomes đang điều hành 10 dự án có tổng số gần 18.000 căn hộ cao tầng, villa, nhà phố thương mại.

Dự án Waterpoint Long An

Nam Long cộng Nishi Nippon Railroad, TBS Group và công ty Tân Hiệp hợp tác thực hiện GĐ Thứ nhất khu thành thị Waterpoint. Tỉ lệ góp vốn theo chuẩn bị tương ứng 50-35-10% và 5% để cộng thực hiện GĐ Thứ nhất của dự án có tổng vốn đầu tư 6.900 tỉ đồng.

Những thương vụ M&A “đình đám” trên phân khúc địa ốc Tp.HCM - Ảnh 2.

CapitaLand thâu tóm dự án Đoàn Nguyên Bình Trưng Đông

Một thương vụ khác là Capitaland mua lại thành công 86 triệu cổ phần, tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty CP BCLand, tổng giá trị thương vụ là 1,380 tỉ đồng.

Mục đích CapitaLand hướng tới là dự án có tổng diện tích 60.732 m2 (6 ha) ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh nhà Đoàn Nguyên (Đoàn Nguyên) do BCLand đang nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Những thương vụ M&A “đình đám” trên phân khúc địa ốc Tp.HCM - Ảnh 3.

Đáng chú tâm, trước khi được thâu tóm bởi BCLand và giờ đây là CapitaLand (gián tiếp chi phối), Đoàn Nguyên đã từng thuộc về 1 công ty có tiếng ở khu vực miền Nam trong lĩnh vực bất động sản, đây là Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền (HSX: KDH).

Keppel Land có 100% ở dự án Saigon Sports City

Keppel Land chính thức có 100% ở dự án Saigon Sports City sau khi thâu tóm 10% còn lại từ JenCity Lim-ited thông qua công ty con Oil Asia Pte. Limited. Giá trị chuyển nhượng vào dao động 11.4 triệu USD. Tổng kinh phí phát triển dự án Saigon Sports City dao động 500 triệu USD.

Những thương vụ M&A “đình đám” trên phân khúc địa ốc Tp.HCM - Ảnh 4.

Thương vụ bất động sản công nghiệp 200 triệu USD

Một thương vụ đáng chú tâm khác là Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus kết hợp có Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập 1 liên doanh có số vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Thương vụ này nhằm phát triển chuỗi logistics và nhà đất công nghiệp ở Việt Nam. Liên doanh có tên CTCP Phát triển công nghiệp BW, tập trung phát triển và hoạt động nhà kho và nhà xưởng xây sẵn, xây theo đề nghị của bạn ở 1 số khu kinh tế, công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam.

Những thương vụ M&A “đình đám” trên phân khúc địa ốc Tp.HCM - Ảnh 5.
Tp.HCM: Nhà phố thương mại sôi động thời điểm giáp Tết Nguyên đán

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: