Những xu hướng mới trên thị trường bất động sản năm 2019

Giải mã sức hút shophouse Sunny Garden City
Đầu tư quý II/2018: BĐS Phú Quốc vẫn hấp dẫn nhà đầu tư
Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành khó thông xe vào cuối năm 2018 do vướng mặt bằng thi công

Các chuyên gia đều lạc quan vào sự phát triển của phân khúc bất động sản Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ổn định, cho rằng sự phong phú của phân khúc sẽ có lại nhiều thời cơ cho các nhà đầu tư.

Bất động sản công nghiệp “lên ngôi”?

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam, cho biết chu kỳ phát triển của phân khúc bất động sản đã cách tân rất nhiều so có chu kì trước. Lần này, phân khúc phát triển nhiều phân khúc hơn, lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trước đấy, chúng ta chỉ nhắc đến phân khúc nhà ở đơn thuần, nhưng giai đoạn này phân khúc văn phòng, bán lẻ cũng làm việc rất tốt.

Ngoài ra, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam càng ngày càng nhiều khiến cho phân khúc du lịch phát triển. Thương mại điện tử, mảng sản xuất mở rộng khiến cho phân khúc logistics hay khu công nghiệp cũng phát triển. Các lĩnh vực trong đầu tư bất động sản khá phong phú, giúp cho các nhà đầu tư có nhiều chọn lọc hơn.

Còn theo Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, phân khúc bất động sản năm 2019 sẽ phát triển có nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn. Những thành thị thu nhỏ có dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ như dự án của Vingroup sẽ là xu hướng dẫn dắt phân khúc.

“Các dự án nhỏ lẻ ở khu vực khác rất khó tranh giành có các dự án lớn đồng bộ. Nhưng chúng tôi phân tích cao các dự án bởi thế vì đây là xu hướng tất yếu để thành thị gọn gàng hơn. Do nguồn cung dồi dào, vì vậy chúng tôi phân tích, sang năm 2019 bất động sản sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, phân khúc ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ thích hợp có khả năng của phân khúc, nhất là nhà ở năm 2019 sẽ thích hợp có khả năng chi trả của người dân”, ông Hà cho biết thêm.

Cũng theo vị này, trong năm 2019, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ đặc thù phát triển. Đây là làn sóng mới ở Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đây cũng phải đồng bộ hơn để lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để cung cấp các khu công nghiệp. “Chúng tôi phân tích đấy sẽ là 1 trong các phân khúc phân khúc còn nhiều dư địa phát triển”, ông Hà kết luận.

Cùng quan điểm này, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định rằng bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại là nhân tố mới, triển vọng rất lớn trong năm 2019 sắp đến.

Lý giải về quan điểm này, ông Võ cho biết chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể chính là thời cơ hoàn hảo cho Việt Nam. Điều chúng ta phải làm là lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài thay vì để họ đến Trung Quốc hay các nước khác. Do vậy, chúng ta cần phải dự kiến đủ điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thị trường nhà phố thương mại đang rất lớn

Nhận định về các xu hướng của phân khúc sắp tới, ở góc độ 1 nhà đầu tư, bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, đưa ra dự báo cho thấy xu hướng bạn chọn lọc phân khúc căn hộ trong các khu đô thị được quy hoạch bài bản, đầy đủ tiện nghi, không gian sống xanh thân thiện, thoáng đãng tăng mạnh hơn. Thứ hai là các dự án ven sông, hoặc có hồ nhân tạo được ưu tiên tìm hiểu. Thứ ba là các căn hộ 2 phòng ngủ, có diện tích phù hợp từ 55 – 78m2, được bố trí không gian mở, hiện đại.

Đối có phân khúc nhà phố thương mại, đa số các dự án bất động sản, tỷ lệ nhà phố thương mại khá khan hiếm từ dao động 2 – 5% dự án. Các nhà phố thương mại thường được chủ đầu tư đặt vào địa điểm đắc địa của dự án. Thêm vào đây, sản phẩm này chiếm rất nhiều ưu thế nổi bật, tích hợp nhiều công dụng, khai thác cho thuê hiệu quả. Trong năm qua và các năm tới, tiềm năng phát triển của phân khúc nhà phố thương mại rất lớn.

“Theo tôi thấy, sản phẩm nhà phố thương mại sẽ có biên độ sinh lời rất tốt. Đối có các dự án chủ đầu tư danh tiếng, dự án chất lượng thì biên độ sinh lời còn cao Bên cạnh đây. Trong năm 2018, phân khúc chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung nhà phố thương mại chất lượng trên thị trường. Trong năm 2019, tiếp tục sự thiếu hụt về nguồn cung nhà phố thương mại. Dự báo phân khúc này vẫn được săn đón và dự kiến giá nhà phố thương mại sẽ tăng trong năm tiếp theo”, bà Hương phân tích.

Khách hàng nên bỏ tiền vào đâu?

Về thời cơ đầu tư bất động sản thuộc các tỉnh giáp giới TP.HCM trong năm 2019, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết cộng có sự phát triển hạ tầng liên vùng càng ngày càng hoàn chỉnh, các tỉnh kế bên đã được xem như vùng ngoại ô của TP.HCM. Cơ hội đầu tư về các địa bàn này tuy khá nhiều nhưng còn tùy thuộc vào kế hoạch phát triển các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai, đặc thù là các quy hoạch các ga metro.

Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group, cũng cho biết các tỉnh thành xung quanh khu vực TP.HCM trong các năm qua rất được quan tâm. Thuận lợi Thứ nhất vì là đấy là phân khúc mới nổi, chưa được nhiều chủ đầu tư để mắt tới. Trong khi hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đang được đầu tư khép kín. Trong năm 2019, nhiều chủ đầu tư sẽ đưa ra phân khúc các dự án ở khu vực vùng ven và đấy là điểm nhấn trong phân khúc bất động sản khu vực phía Nam.

Đồng ý có các nhận định trên, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc kinh doanh bất động sản Gamigroup, cho rằng tỷ lệ dân số sẽ chọn lọc đến giá của bất động sản. Các nhà đầu tư nên hướng đến các địa phương sẽ có đông dân trong tương lai, kết nối giao thông tốt. Nếu các nhà đầu tư kỳ vọng sinh lời cao thì phải hưởng ứng rủi ro do đầu tư ở khu vực đây trong nhiều năm mà chưa chắc giá đã lên. Còn nếu nhà đầu tư quan tâm hệ số sinh lời thấp thì có thể đầu tư căn hộ cao tầng dạng officetel, căn hộ cao tầng 1 – 2 phòng ngủ cho thuê để ổn định hơn.

“Trong 2 năm tới, phân khúc nhà ở sẽ là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trước khi đầu tư chúng ta cần nghiên cứu kỹ về phân khúc để hiểu rõ hơn về dự án, năng lực đầu tư. “Vị trí, địa điểm và địa điểm” vẫn sẽ là nhân tố quan trọng để xác định được giá bán. Đồng thời, các dự án có cơ sở hạ tầng dễ dàng có các tuyến các con phố mới, xa lộ, metro… sẽ được nhiều người quan tâm “, ông Stephen Wyatt nhận định.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt An Hòa, phân tích phân khúc bất động sản Việt Nam 2019 vẫn tăng trưởng tốt, trong đây phân khúc đất nền sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư. Phú Quốc sẽ là phân khúc tiềm năng vào quý 2/2019 khi giá đất các tỉnh giai đoạn này đạt giá khá cao.

Theo ông Quang, trong năm tới, nhiều dự án condotel đi vào làm việc sẽ gây sức ép rất lớn cho các chủ đầu tư vì có cam đoan lợi nhuận về khai thác. Những căn hộ cao tầng giá dưới 1,5 tỉ đồng sẽ tiếp tục được tiêu thụ tốt và dịch chuyển qua các khu vực như Bình Chánh, Bình Tân lôi kéo được nhà đầu tư mới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: