Nở rộ mua bán – sáp nhập bất động sản

Hậu ‘tháo khoán’ đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng
Cơ hội mới cho ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú
Nhà chỉ có bê tông và gạch đã lỗi thời, đây mới là xu hướng của tương lai

Hoạt động chuyển nhượng – sáp nhập bùng nổ có vô vàn thương vụ thuộc phân khúc nhà ở, thương mại, công nghiệp…

Là phân khúc tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á, những tháng đầu năm 2018, phân khúc BDS Việt Nam tiếp tục sôi động có vô vàn thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Theo phân tách của Vietnam Report, xu hướng của nền kinh tế trong thời gian tới là hội nhập sâu, rộng và mở rộng hợp tác. Vì vậy, đã có nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… chọn nhữngh gia nhập phân khúc Việt Nam thông qua M&A.

Tích cực săn lùng những dự án đẹp

Thống kê của Công ty giải đáp BDS Jones Lang Lasalle cho biết, những nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn này và tiềm năng đang tích cực săn lùng những dự án “sạch” và “rõ ràng”, có thể cung cấp những điều kiện và lợi nhuận cần thiết.

Điển hình như trong đầu năm 2018, Nomura đã mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah ở quận 1, Tp.HCM. Đây là dự án thứ hai của Nomura ở Việt Nam sau dự án Phú Mỹ Hưng Midtown ở quận 7; hay CVH Nereus Pte (doanh nghiệp con của Ltd CapitaLand) mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ có dao động 685 tỷ VNĐ (tương đương 29,8 triệu USD) để nắm quyền phát triển dự án phức hợp ở khu đất 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đầu quý 2, Frasers Property đã ký thỏa thuận mua lại 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần địa ốc Phú An Khang (PAK) có giá 408,6 tỷ VNĐ (tương đương 18 triệu USD). PAK sẽ áp dụng thi công dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất phát triển ở quận 2, Tp.HCM do đơn vị này có.

Không chỉ bó hẹp trong phân khúc nhà ở, những thương vụ vừa qua khá phong phú có nhiều loại tài sản và loại hình BDS, trong đây có phân khúc tiềm năng là khu công nghiệp và logistics.

Trong quý II vừa qua, Sembcorp Infra Services (SIS – doanh nghiệp con của Sembcorp Industries) đã ký kết thỏa thuận đăng kí cổ phần có CRE Asia. Theo đây, SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cổ phiếu phổ thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông mới, và CRE Asia chấp nhận đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới, hoặc 30% vốn mở rộng. Vốn mới từ CRE Asia và những khoản vay ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát triển thêm 30.000 m2 qui mô kho ở Việt Nam do SIS đầu tư.

M&A tiếp tục là xu thế thiết yếu

Bên cạnh sự tăng lên của nhà đầu tư nước ngoài, càng ngày càng có nhiều chuyển nhượng có dấu ấn của những nhà đầu tư trong nước. Cuối quý II, BLeisure Cayman đã thoái trọn vẹn 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (“BVFC”) cho Công ty Cổ phần Vinhomes và TCT du lịch Cần Giờ có dao động kinh phí được cân nhắc là 884,9 tỷ VNĐ (tương đương 38,4 triệu USD).

BVFC đang phát triển những dự án bao gồm tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trọng điểm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha ở quận 10, Tp.HCM…

Về khả năng nở rộ M&A trong năm 2018, JLL nhận định: Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh cũng như từng bước cải thiện tính minh bạch phân khúc.

Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ những nhà đầu tư trong khu vực, kỳ vọng những làm việc M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018. Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, trong khi nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp gặp khó, kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đây, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án BDS…, giúp thúc đẩy phân khúc M&A phát triển mạnh hơn.

Trong khi đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills cho rằng, có tầm nhìn 1 Việt Nam có nhiều thời cơ và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là 1 hình thức mà đại phần nhiều những nhà đầu tư sẽ dùng để tham dự vào phân khúc, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

M&A sẽ tiếp tục là xu thế thiết yếu khi phân khúc dần trưởng thành hơn và những nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, bí kíp, phong độ và cả cao cấp của mình để đạt được những thời cơ hợp tác, tham dự vào những thương vụ mới có giá trị và tiềm năng lớn.

Vốn ngoại đổ vào BDS thực chất hơn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: