Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì

Sau 5 năm chuẩn bị, sân bay 10.000 tỷ tại Phan Thiết cũng sắp được khởi công
Hợp long cầu Bạch Đằng, đánh thức nhiều vùng đất đang ngủ yên
Sắp kiểm tra PCCC các tòa nhà siêu cao tầng ở TP.HCM

Sáng hôm nay (25/10), rất đông cư dân chung cư Starcity (81 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung căng băng rôn ở trụ sở Công ty cổ phần Tập Đoàn Đại Dương (Ocean Group) – Tòa nhà VNT Tower (số 19 Nguyễn Trãi, Thanh xuân, Hà Nội) để đòi lại quỹ bảo trì.

Cư dân ròng rã đòi quỹ bảo trì

Chung cư Starcity 81 Lê Văn Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư. Từ năm 2009, giữa Vneco và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) có ký Hợp đồng góp vốn đầu tư nhà đất và ủy quyền phân phối. Theo đấy, Ocean Group đã đứng tên phân phối và thu 2% quỹ bảo trì từ 1 vài chủ có căn hộ chung cư (khoảng 18 tỷ đồng).

Phản ánh có chúng tôi, chị Vân – Thành viên Ban quản trị cho biết, sau khi Ban quản trị được thành lập hợp pháp vào tháng 9/2017, ban quản trị đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội và Ocean Group bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ tòa nhà.

Sau nhiều lần được cơ quan công dụng đốc thúc, ngày 30/3/2018, chủ đầu tư mới bàn giao được Hồ sơ tòa nhà và 1 phần nhỏ quỹ bảo trì. Hiện nay Ocean Group vẫn còn giữ hơn 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì ở chung cư Starcity.

Đáng nói Bên cạnh đấy, trong văn bản mới đấy gửi cho Ban quản trị và Vneco, Ocean Group khẳng định rằng 16 tỷ phí bảo trì tòa nhà sẽ được công ty này trả lại cho cư dân trong vòng 10 năm chia làm 1 vài đợt nhỏ. Và chỉ trong trường hợp tài chính cho phép thì mới ưu tiên chi trả sớm hơn.

Văn bản này đã khiến hàng trăm cư dân đang sống ở chung cư Starcity thấy được vô cộng bức xúc. “Quỹ bảo trì là tài sản của dân chứ không phải tài sản của chủ đầu tư. Khi chưa thành lập ban quản trị thì chủ đầu tư giữ hộ nhưng khi đã có ban quản trị hợp pháp thì phải bàn giao, chủ đầu tư không bàn giao là đang sử dụng trái phép tài sản của cư dân”, chị Vân khẳng định.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 1.

Rất đông cư dân căng băng rôn trước trụ sở OceanGroup ở tòa nhà VNT Tower số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 2.

Băng rôn đề nghị OcenGroup trả lại tiền quỹ bảo trì cho cư dân.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 3.

Được biết, đấy là lần thứ 3 cư dân Star City xuống các con phố căng băng rôn đòi lại phí bảo trì.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 4.

Mặc dù cư dân căng băng rôn trước trụ sở của OceanGroup nhưng theo quan sát không có đại diện của công ty này xuất hiện.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 5.

Lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự được huy động.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 6.

Đến hơn 10h sáng, cư dân vẫn đội nắng căng băng rôn.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 7.

Cư dân bức xúc khi không đại diện OceanGroup cố tình không xuống gặp dân.

Ocean Group chây ì, cư dân Starcity tiếp tục căng băng rôn đòi lại 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì - Ảnh 8.

Cư dân mong muốn 1 vài cơ quan công dụng vào cuộc.

Chủ đầu tư chây ì bàn giao quỹ bảo trì có thể bị khởi tố

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật Nhà ở quy định rõ trường hợp chủ đầu tư không bàn giao chi phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, đề nghị chủ đầu tư bàn giao chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư.

Sau thời hạn 7 ngày kể từ khi UBND cấp tỉnh, đô thị có chọn lọc đề nghị bàn giao quỹ bảo trì mà chủ đầu tư vẫn không bàn giao thì sẽ áp dụng cưỡng chế qua tài khoản của chủ đầu tư. Sau 3 ngày, tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản sẽ áp dụng cưỡng chế, chuyển tiền của chủ đầu tư cho Ban quản trị chung cư. Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành thì UBND tỉnh, đô thị sẽ cưỡng chế qua tài sản.

Mới đấy, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất Bộ Công an và 1 vài ngành liên quan áp dụng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm 1 vài quy định về chung cư.Đối có các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, hoạt động nhà chung cư, đặc trưng là hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng đề xuất 1 vài cơ quan công dụng áp dụng tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm.

Trao đổi thêm về vấn đề này, 1 vài luật sư cũng khẳng định, đối có các trường hợp chủ đầu tư cố tình không trả thì có thể khởi tố hình sự. Người dân phải làm đơn lên cơ quan Công an. Công an sẽ áp dụng điều tra. Nếu như chủ đầu tư có tiền hoàn trả thì không sao, nhưng giả dụ chủ đầu tư đã tiêu hết số tiền này thì rõ ràng chủ đầu tư đã phạm tội và buộc phải khởi tố hình sự.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0