Officetel tại TP.HCM: Thị trường ngách đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư

“Sốt nóng” đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội
Xuất hiện căn hộ cao cấp làm mê mẩn giới thượng lưu
Những doanh nhân bất động sản tuổi Hợi lừng lẫy trên thương trường

Theo UBND TPHCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel ở các dự án, công trình phức hợp trên địa bàn TP.HCM là khá lớn. Việc đầu tư thi công công trình có kết hợp tính năng officetel trong thời gian qua đã cung cấp nhu cầu của quá trình phát triển thành thị, đặc trưng nhu cầu sử dụng văn phòng của công ty vừa và nhỏ trên địa bàn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, officetel tuy là 1 mô hình mới ở Việt Nam nhưng đấy cũng là 1 sản phẩm trong “rổ” các sản phẩm bất động sản đã được thừa nhận. Do đây, việc phát triển mô hình này chỉ là chuyện thời gian và dựa vào các ảnh hưởng từ phân khúc.

Hiện nay, nhu cầu văn phòng của các công ty khá cao, thậm chí các công ty còn sử dụng hình thức văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ… Cho nên các sản phẩm nào chắc chắn được tính tiện lợi và tiết kiệm thì sẽ được phân khúc đâyn nhận.

Ông Châu cho rằng Việt Nam đang hội nhập sâu rộng có địa cầu, người Việt đang chuyển mình cho lối sống của công dân toàn cầu có thể cách tân tư duy theo hướng cởi mở hơn. “Họ có thể sẵn sàng khai thác 1 tài sản bất động sản hiệu quả, ổn định trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải có lâu dài nhưng hiệu quả thấp. Khi tính hiệu quả được đặt lên danh tiếng, officetel sẽ có nhiều thời cơ phát triển”, ông Châu dự đoán.

Được biết, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ quan tâm hỗ trợ, sớm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo giải đáp, ban hành các quy định quản lý đối có loại hình officetel (văn phòng kết hợp lưu trú), condotel (khách sạn căn hộ chung cư), resort (khu nghỉ mát).

Theo UBND TPHCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel ở các dự án, công trình phức hợp trên địa bàn TP.HCM là khá lớn. Việc đầu tư thi công công trình có kết hợp tính năng officetel trong thời gian qua đã cung cấp nhu cầu của quá trình phát triển thành thị, đặc trưng nhu cầu sử dụng văn phòng của công ty vừa và nhỏ trên địa bàn.

Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về thi công (quy chuẩn, nguyên tắc), về đất đai (cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền có công trình), về tài chính (nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất) và chưa có quy định quản lý Nhà nước đối có loại hình officetel nên trong thực ở đã bị biến tướng kèm theo các hệ lụy nghiêm trọng, nếu tiếp tục phát triển sẽ gây sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP.HCM hiện đã bị quá tải.

Nhận định về tiềm năng tăng trưởng rộng lớn của officetel, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng làn sóng săn lùng officetel bắt nguồn từ nhiều nguồn gốc:

Thứ nhất, tổng diện tích officetel nhỏ nên tổng giá thành sản phẩm tranh giành hơn căn hộ chung cư tổng diện tích lớn chỉ có tính năng để ở. Nhờ đặc tính nhỏ, đa tính năng, có thể khai thác cho thuê nhanh hoàn vốn và qua kiểm chứng thực tiễn, giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận hoàn hảo.

Thứ hai, nguồn cung officetel đang khan hiếm. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu 2018 đến nay, chỉ có 368 căn officetel được cung ứng ra phân khúc.

Thứ ba, căn hộ chung cư officetel thích hợp có nhu cầu văn phòng của công ty vừa và nhỏ. Sản phẩm này cũng được chấp nhận tích cực từ phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở T.PHCM, các người trẻ có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ hẹp vừa làm văn phòng vừa làm chỗ lưu trú, chỉ cần đặt bàn có 2 – 3 chỗ ngồi làm việc là đạt đề nghị.

Thứ tư, phân khúc văn phòng ở TPHCM đang khan hiếm nguồn cung và giá thành thuê cũng cực kỳ đắt đỏ.

Là nơi Thứ nhất xuất hiện mô hình căn hộ chung cư officetel, trong vòng 2 năm trở lại đấy, officetel đã mau chóng phủ kín các khu vực sôi động nhất của phân khúc bất động sản TP.HCM. Khu Q.1, Q.4, nguồn cung tập trung vô vàn dự án như: Kingston Residence, Garden Gate, Sky Center, The Manor, Sunrise Cityview, Sunrise Riverside… Tại khu Đông, nhiều dự án officetel được chào hàng, điển hình như Vinhomes Central Park hay The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm…

Tại khu Nam, mô hình officetel đã xôm tụ có vô vàn cái tên như Ascent Lakeside, Florita, Sunrise Cityview, Southgate Tower hay đang nổi lên dự án Golden King. Hiện ở, Golden King đang trong quá trình đã đi vào hoạt động để sẵn sàng bàn giao từ quý 4/2018. Dự án có tổng diện tích 2.775m2 có 22 tầng bao gồm 3 tầng văn phòng, 5 tầng thương mại dịch vụ chuẩn quốc tế và 374 căn hộ chung cư officetel có tổng diện tích từ 31 – 253m2.

Được biết, khu phức hợp đẳng cấp Golden King được đầu tư theo nguyên tắc quốc tế bởi Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương và do DKRA Vietnam bán độc quyền. Khi đi vào hoạt động, Golden King sẽ được quản lý, hoạt động bởi Colliers International – Thương hiệu quản lý, đầu tư bất động sản danh tiếng trên toàn cầu, hiện hoạt động ở 69 quốc gia.

Một nhà đầu tư lâu năm trên phân khúc nhận định mức giá cho thuê căn hộ chung cư mỗi năm ở TP.HCM đều tăng lên. Và bởi thế chỉ dao động 10 năm sau bạn sẽ hoàn toàn lãi được giá trị căn hộ chung cư. Ngoài ra thì mô hình căn hộ chung cư văn phòng có mật độ thanh khoản và đầu tư sinh lợi rất cao trên phân khúc bất động sản giai đoạn này. Thị trường officetel ở TP.HCM sẽ còn sôi động hơn trong thời gian tới, đặc trưng khi sự phát triển của startup càng ngày càng khởi sắc và làn sóng đầu tư từ nước ngoài không ngừng tăng cao.

Ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá của Cushman & Wakefield, cho biết: “Hiện nay, ngoài phân khúc đã có 1 số nhà đầu tư tung ra các dự án officetel và cũng đang lôi kéo được số lượng người quan tâm vì 1 số thế mạnh như tỷ suất đầu tư cao hơn căn hộ chung cư thường vì có giá thuê quyến rũ, người thuê cũng được sử dụng các tiện ích của dự án như các cư dân lẽ thường, tiết kiệm giá thành thuê nhà/thuê văn phòng vì officetel là kết hợp cả hai”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: