Ông Đặng Hùng Võ: Người nhiều tiền ở Việt Nam thích cái gì độc nhất vô nhị

Bất động sản Việt Nam đón đầu vốn Nhật
Hàng chục nghìn trường hợp chưa được cấp sổ đỏ tại Tp.HCM
Mẫu nhà phố 1 trệt gác lửng siêu đẹp với chi phí 500 triệu đồng

GS Đặng Hùng Võ cho rằng 1 vài dự án nhà đất siêu cấp cao thường không hướng vào tệp bạn người Việt Nam do xu hướng đầu tư giữa khách trong nước và nước ngoài khác nhau.

Thị trường nhà đất (bất động sản) Việt Nam các năm gần đó chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc căn hộ cao tầng siêu sang.

Năm 2018, phân khúc TP HCM xuất hiện dự án ở trọng điểm quận 1 có mức giá 10.000 USD/m2. Hay trong quý IV/2018, vô số dự án cấp cao ở Hà Nội được bàn giao, cung cấp cho phân khúc hàng chục nghìn căn hộ cao tầng có giá từ 60 đến 120 triệu đồng/m2.

Nhiều khảo sát của 1 vài đơn vị bất động sản cũng cho thấy xu hướng đầu tư bất động sản cấp cao đang có xu hướng tăng nhiệt ở phân khúc Việt Nam. Tuy nhiên, con số về nguồn cung và chuyển nhượng thực ở, theo thống kê của nhiều đơn vị, có sự chênh lệch.

Nhận định của Savills mới đó cũng cho biết trong năm 2018 và chuẩn bị 2019, phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao làm việc hiệu quả, mạnh mẽ ở Hà Nội và TP HCM. Đặc biệt, theo Savills, ở phân khúc TP HCM, tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở triệu đô là rất tốt.

Trước thắc mắc nhà ở siêu cấp cao, các căn hộ cao tầng có giá 10.000 USD xây xong sẽ phân phối cho ai, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, bình luận: “Nếu hút được lao động nước ngoài, lao động cấp cao hoặc 1 số đại gia từ nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm nơi ở cấp cao thì hoàn toàn 1 vài dự án này có bạn. Tôi nghĩ 1 vài nhà đầu tư dự án siêu cấp cao không hướng đến tệp bạn người Việt Nam”.

Ông Võ giải đáp: “Tất nhiên trong nước cũng có nhiều đại gia, nhưng cũng giống như đại gia Trung Quốc, đại gia Việt Nam không có xu hướng đầu tư căn hộ cao tầng dự án, họ thích đầu tư bất động sản kiểu độc nhất vô nhị như biệt thự, thậm chí là xây biệt thự, biệt phủ ở rừng phòng hộ chẳng hạn”.

Ông Đặng Hùng Võ: Người nhiều tiền ở Việt Nam thích cái gì độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

GS Đặng Hùng Võ. Ảnh: L.Tùng.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng bất động sản cấp cao lên ngôi phản ánh tư duy của nhà đầu tư cộng các dự đoán của họ về tiềm năng của phân khúc.

“Có người tư duy rằng đầu tư vào bất động sản cấp cao sẽ là thời cơ kiếm tiền bởi cho rằng đó là hành động đón đầu 1 vài hiệp định thương mại tự do đến”, ông Võ nói.

Bloomberg mới đó cũng phân tách sự mức độ đầu tư của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản Việt Nam càng ngày càng tăng. Tờ báo này dẫn kết quả nghiên cứu kỹ của CBRE, nhấn mạnh giá chung cư cấp cao ở TP HCM tăng 17% trong năm 2018 lên mức trung bình 5.518 USD/m2. Công ty này đưa ra dự đoán mức giá sẽ còn tăng gần 10% vào năm 2020 lên 6.000 USD/m2 (1 vài căn hộ cao tầng trung cấp chỉ tăng hơn 1% trong năm ngoái).

Báo cáo phân khúc quý IV/2018 của CBRE cũng tài liệu, trong số 5 nhóm bạn mua căn hộ cao tầng ở TP HCM qua đơn vị này, bạn người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất có 31% tổng số chuyển nhượng, tiếp đến là người Việt (24%), Hàn Quốc (19%), Hong Kong (10%) và Mỹ (3%).

Trả lời báo Tuổi Trẻ, 1 số doanh nghiệp phân phối nhà cho người nước ngoài cũng cho hay khách nước ngoài hầu hết nhắm tới phân khúc căn hộ cao tầng hạng A và hạng sang để đầu tư. Bởi đó đều là 1 vài dự án ở khu vực trọng điểm, có tiềm năng cho thuê và tăng giá.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cũng phân tách kể từ khi Chính phủ Việt Nam cho người nước ngoài mua nhà vào năm 2015, đã có rất nhiều bạn quốc tế đến nghiên cứu kỹ thời cơ và đầu tư căn hộ cao tầng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: