Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ khởi nghiệp bất động sản, “gan to” mới làm giàu được

Khu biệt thự sở hữu giao thông ngầm tại Hà Nội
Mất bản đồ quy hoạch, lấy gì để triển khai dự án Thủ Thiêm?
Cho chuyển mục đích tại 2 dự án treo ‘khủng’ khu Nam Sài Gòn

Từng phá sản vì buôn xoài, phải phân phối nhà để có tiền trả nợ nhưng đây cũng là cái duyên đến có lĩnh vực nhà đất của cựu Chủ tịch HĐQT Him Lam, chủ tịch ngân hàng Sacombank Dương Công Minh.

Hiếm khi xuất hiện trên công chúng và là người khá kín tiếng, tuy nhiên, trong buổi Lễ công bố Homehub.vn – 1 nền móng công nghệ thông minh vào sáng 7/12, ông Dương Công Minh đã có buổi trò chuyện khá cởi mở về câu chuyện khởi nghiệp có một vài vị khách mời.

Khi được nhà báo Đặng Như Tùng – vị khách mời của Homehub mở lời cuộc nói chuyện khởi nghiệp, lập nghiệp ông Minh nhắn nhủ có một vài khách mua trẻ, điều kiện cần là phải sở hữu đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhất là quản trị nhưng để thành công thì chẳng thể thiếu điều kiện đủ, đây là phải bản lĩnh, hay nói như ông cha ta là “có chí làm quan, có gan làm giàu”.

Có chí thì làm quan, có gan làm giàu và quan trọng là phải bản lĩnh

Đó cũng là lời mở đầu của ông Dương Công Minh về câu chuyện khởi nghiệp. Từ đây, ông kể về tuổi trẻ lập nghiệp của mình có biết bao gian nan, thử thách nhưng có bản lĩnh của mình ông đã vượt qua, để gây dựng Him Lam trở thành 1 trong một vài tập đoàn tư nhân lớn mạnh như ngày hôm nay, và hiện đã và đang phát triển tới 75 dự án ở TP.HCM, sắp tới là một vài dự án ở Hà Nội và tham vọng làm được một vài đại thành thị Him Lam City như VinCity của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Ông Minh chia sẻ, thời tuổi trẻ ông có đủ điều kiện để làm quan sau khi tốt nghiệp đại học, rồi đi nghĩa vụ quân sự, lại có người đỡ đầu làm trong ngành quân đội nhưng vì tình yêu có vợ nên ông chẳng thể làm quan mà chọn lọc nghiệp làm giàu.

Ban đầu, ông làm quản lý toàn bộ công việc xuất khẩu hàng của quân đội ở phía Nam như lâm sản, thủy sản, nông sản như xoài đi Pháp, chuối đi Anh, tôm cá đi Nhật…Hết nghĩa vụ quân sự ông quay về quê mình là Bắc Ninh thì gặp người khách mua ở công ty xuất nhập khẩu Hà Bắc rủ làm kinh doanh xuất khẩu chuối, xoài, thanh long sang Trung Quốc, anh em mới đặt cho cái nickname là “Minh Xoài”.

Ông Minh kể “ngày xưa xoài rất hiếm nên khi đây chỉ xuất đi Pháp chừng 5-10 tấn, nhưng phía Trung Quốc lại có nhu cầu rất lớn nên mỗi năm ông xuất từ 2-3 xe. Việc kinh doanh xem ra phát đạt bởi lời rất nhiều, thậm chí 1 lời 1. Dần dần làm ăn lớn, tôi phụ trách 10 xe, nhưng năm 1989 mỗi xe xoài lời dao động 100 triệu đồng và chúng tôi có lãi chừng 2 tỷ đồng mà khi đây là con số kinh khủng lắm!”

Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ khởi nghiệp nhà đất, “gan to” mới làm giàu được - Ảnh 1.

Ông Dương Công Minh trò chuyện về khởi nghiệp có vị khách mời nhà báo Đặng Như Tùng trong lễ công bố Homehub.vn

Và đúng lúc làm ăn lớn thì ông Minh đã bị phá sản vì xoài bởi dính lô hàng xoài non, nên mất hết cả vốn lẫn lãi. Ông bộc bạch phải phân phối nhà để lấy tiền trả nợ. Ông tìm đến dịch vụ làm thủ tục pháp lý mua phân phối căn nhà nhưng phải trả kinh phí rất cao mất tới 1/7 căn nhà. Sau đây ông tự nghiên cứu và nhờ khách mua bè giúp đỡ làm thủ tục và chỉ mất 1/10 kinh phí.

Từ đây, ông đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp lần 2 khi lập trọng điểm dịch vụ nhà đất vào dao động một vài năm 1991. “Khi lập nghiệp có thể khách mua âm về tiền nhưng chúng ta cần phải có dương về kiến thức, dương về bản lĩnh…tức là phải có gan làm giàu” ông Dương Công Minh chia sẻ.

Sau khi bén duyên có lĩnh vực nhà đất, cựu chủ tịch Him Lam dần dần gây dựng sự nghiệp bằng việc thành lập Him Lam hồi năm 1994 khi đây cũng là công ty tư nhân ngoài quốc doanh Thứ nhất ở TP.HCM. Đến nay, Him Lam đã làm tới 75 dự án bất động sản và số đông đã đã đi vào hoạt động, toàn bộ đều được phân tích cao về chất lượng.

Cơ hội lớn khi khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà đất

Trở lại có câu chuyện khởi nghiệp trong thời đại mới, thời của công nghệ 4.0 mà Homehub.vn ra đời ngày 7/12 cũng nằm trong xu thế đây. Một nền móng công nghệ thông minh có một vài tính năng đặc thù nhằm làm giảm kinh phí tìm kiếm nhà đất cho người dùng, định giá chuẩn hơn…thúc đẩy quá trình chuyển nhượng nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Với một vài Start-up như Homehub.vn trong thời đại công nghệ như GĐ này, nhà báo Đặng Như Tùng đặt vấn đề: có thời cơ nào có một vài người khởi nghiệp nhà đất?

Đánh giá về xu thế này, cựu chủ tịch Him Lam nhấn mạnh: “Có rất nhiều thời cơ, tôi hoàn toàn cổ vũ cho người khởi nghiệp mới, và khách mua phải mạnh dạn.” Ông không quên nói tới phân khúc nhà đất tuy hiện đang ở GĐ đi ngang nhưng vẫn còn rất nhiều thời cơ.

Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ khởi nghiệp nhà đất, “gan to” mới làm giàu được - Ảnh 2.

“Homehub là 1 trong một vài Startup đi theo hướng công nghệ, dùng AI để phân luồng người mua, người phân phối nhằm giúp họ đến được có nhau. Nhưng để đi cao Bên cạnh đây thì cần giải đáp về giá, điều đây sẽ tốt hơn cho Homehub.” Ông Minh phân tích về dự án khởi nghiệp này.

Khi được nhà báo Đặng Như Tùng đề cập tới có nhân tố may mắn trong kinh doanh hay không, ông Dương Công Minh nói “nhân tố may mắn chỉ chiếm 30%, và không phải may mắn tự đến mà chính chúng ta phải tạo ra”.

Khi được hỏi về phân khúc bất động sản 10 năm tới, ông Minh cho rằng nhà đất sẽ có rất nhiều thời cơ. Tương lai trong nhiều năm tới phân khúc chỉ có đi lên, đi ngang bởi điều đây là do chính sách phân phối hàng nhà nước tạo ra phân khúc, biểu hiện rõ ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng và một vài tỉnh, thành thị khác cũng vậy nhưng mức độ thấp hơn.

Vì thế, kim chỉ nam cho Him Lam một vài năm tới là tiếp tục mở rộng thêm một vài sản phẩm ở Hà Nội, tập trung ở Long Biên, sẽ công bố từ năm 2021 và duy trì lượng hàng trong vòng 10 năm.

Cuối cộng ông Minh không quên nhắc đến sự thành công của một vài công ty nhà đất mà điển hình là VinGroup.

“Chúng ta đang có 1 công ty siêu lớn là Vingroup, người tạo nên một vài sản phẩm phân khúc chưa từng có, như một vài tiểu thành thị (VinCity). Chúng tôi, Him Lam, Novaland hay cả HD Mon Holdings… cũng muốn được như Vingroup, và Him Lam sẽ là nhà phát triển nhà đất thứ 2 ở Việt Nam làm đại thành thị, đây là Him Lam City”, ông Minh chia sẻ.

Ông Dương Công Minh rất ấn tượng và khâm phục có một vàih làm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. “Cần học hỏi anh Vượng, anh ấy là người đặc thù, tạo nên một vài sản phẩm không chỉ Việt Nam cần mà địa cầu cũng cần”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: