Ông Lê Tấn Hùng nói về đất công của Sagri

TP.HCM: Kiến nghị sửa luật về quản lý nhà chung cư
Khởi nghiệp với du lịch homestay: Nhiều bạn trẻ “thắng đậm” nhờ bí quyết này!
Giật mình với 135 chung cư ở quận 1 chưa an toàn về PCCC

Hiện ở Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đang quản lý hơn 60 triệu m2 đất công.

Tại cuộc khảo sát của HĐND TP HCM về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước trực tiếp quản lý, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn việc sử dụng đất công của đơn vị này ở Bình Chánh là không hiệu quả.

Vậy có chăng việc quản lý đất công của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn có vấn đề?

Sáng 2-5, ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) cho biết hiện tổng doanh nghiệp đang quản lý 45 nhà, đất có tổng quy mô 62.882.679 m2. Trong đây, khối Văn phòng Tổng Công ty là 38 nhà, đất có tổng quy mô 3.082.710 m2; 3 doanh nghiệp con quản lý 59.799.969 m2 (hai doanh nghiệp con là Bò Sữa và Cây trồng chiếm số lượng lớn quy mô).

Tại các doanh nghiệp con đã thực hiện nhiều hợp đồng khoán đất cho các hộ. Cụ thể, Công ty Bò Sữa ở huyện Củ Chi đã ký kết 102 hợp đồng, thời gian hết hạn hợp đồng từ năm 2022 đến năm 2038.

Tuy nhiên, điều đáng nói là bên các hợp đồng nhận khoán thực hiện đúng nội dung thì 1 số hộ không thực hiện đúng như xây chuồng trại chăn nuôi, xưởng sản xuất trên quy mô đất được khoán.

Hơn nữa, hiện Công ty Bò Sữa đang bỏ hoang 17 ha đất, chưa đưa vào sử dụng.

Còn ở Công ty Cây trồng ở Bình Chánh, doanh nghiệp đã ký 672 hợp đồng khoán, thời gian hết hợp đồng là từ năm 2017 đến năm 2029. Hiện có 188 hợp đồng đã hết hạn nhưng quá trình thu hồi đất gặp rất nhiều gặp khó. Các hộ đều phản đối, bất hợp tác trong việc thu hồi đất.

Ông Lê Tấn Hùng nói về đất công của Sagri - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) Lê Tấn Hùng báo cáo tình hình sử dụng đất công có HĐND TP hôm 24-4 (Ảnh: Phan Anh)

Theo Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng, giai đoạn này quy mô đất cây trồng thực ở còn lớn nhưng đa phần khoán hết. Diện tích thực ở sản xuất còn rất ít, phát triển các loại cây lặp đi lặp lại mà giá trị hiệu quả các loại cây không cao. Theo chỉ đạo của UBND TP, giao Sở Quy hoạch và các ngành ngồi lại tính toán để điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo hướng chuyển đất nông nghiệp qua công nghiệp.

Đối có 188 hợp đồng đã hết hạn, ông Hùng cho biết Sagri sẽ tính toán lại việc khoán này. “Tinh thần chung là căn cứ vào hợp đồng khoán, nếu các hộ dân không tuân thủ theo hợp đồng khoán như đất bỏ hoang, xây nhà bất hợp pháp, chưa thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng thì khi giải quyết hết các vấn đề trên mới tái ký. Tùy theo các hộ trồng cây ngắn ngày hay dài ngày sẽ đề xuất thời gian thích hợp như 15 năm, 20 năm” – ông Hùng nói.

Gần 700 ha đất công lọt trong 1 dự án

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: