‘Ông lớn’ Bitexco: Từ siêu dự án đến đất ‘kim cương’ đều quây tôn

Dự án om ‘đất vàng’ vẫn ung dung tồn tại
Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu?
Huế dừng đấu giá đất ‘vàng’ vì nghi có khuất tất

Sau chục năm “ngâm” siêu dự án Bình Qưới- Thanh Đa (quận Bình Thạnh) có tổng mức đầu tư hơn 30 nghìn tỷ đồng rồi rút lui, “ông lớn” Bitexco còn có khu đất “kim cương” giá trị bậc nhất TP.HCM nhưng dự án đã 7 năm qua vẫn chưa thành hình hài.

Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 1.

Dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa nằm ở quận Bình Thạnh có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, nhưng “treo” 26 năm qua nên mới đây buộc TP. HCM phải đưa ra biện pháp để “giải cứu”.

Năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp gặp khó trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh có Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án thành thị này tiếp tục bị “treo” nhiều năm nay.

Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 2.

Dự án Bình Quới – Thanh Đa có qui mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 có tổng qui mô rộng hơn 426 ha, tất cả địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh, dân số dao động 45.000 người. Sau nhiều năm bị treo và Bitexco không đủ năng lực thực hiện nay UBND TPHCM đã mời gọi 1 vài nhà đầu tư nước ngoài vào thực hiện dự án.

Không chỉ siêu dự án, 1 dự án khác của Tập đoàn Bitexco ở ngay trọng điểm đắc địa của quận 1, cũng “án binh bất động” nhiều năm qua. Ngay sau khi được giao 8.641m2 đất ở khu tứ giác Bến Thành, Bitexco triển khai thi công dự án cao ốc văn phòng – thương mại – dịch vụ The One. Tuy nhiên, hiện dự án được đổi lại tên là Spirit of Saigon.

Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 3.

Xung quanh dự án này là các địa danh nổi tiếng có tầm biểu tượng của thành thị như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9, Bệnh viện Sài Gòn…

Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 4.

Nhưng đến nay dự án này vẫn chưa thành hình hài chỉ là khu đất có các mảng bê tông cốt thép được quây tôn lại.

Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 5.
Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 6.

Với khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành 1 khu phức hợp đầy đủ tính năng thì khả năng tái an cư tại chỗ cho người dân là rất khó. Đó cũng là nguyên nhân, trong nhiều năm qua công đoạn triển khai dự án khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái an cư kéo dài

Ông lớn Bitexco: Từ siêu dự án đến đất kim cương đều quây tôn - Ảnh 7.

Thời điểm triển khai dự án, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco nói rằng, đến năm 2015, khi tòa tháp The One đã đi vào hoạt động, nền kinh tế và phân khúc BĐS sẽ khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa thể nhập cuộc.


Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: