Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Vì đường tắc, ngập nước nên mới cần đô thị thông minh”

Ồ ạt làn sóng đầu tư tỷ đô vào bất động sản đặc khu Vân Đồn
Anpha Holdings ấn tượng với nhiều giải thưởng Vietnam Properties Awards
Thành phố đạt chuẩn sống xanh tại Nha Trang

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM chia sẻ nguyên nhân cần thi công thành phố thông minh trong buổi gặp gỡ 1 vài công ty công nghệ tài liệu trên địa bàn thành phố ngày 18/4, có mong muốn tìm phương pháp cho đề án này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, điều cốt lõi của thành phố thông minh là phải tiên đoán được tình hình trong trung hạn và dài hạn để có phương pháp ngay từ bây giờ. Muốn vậy phải có 1 trọng điểm mô phỏng có số liệu tổng hợp của nhiều ngành.

“Bà con nói vui rằng các con phố còn tắc thì làm gì có thành phố thông minh. Chính các con phố còn tắc, còn ngập nước nên mới cần thành phố thông minh. Chúng ta phải biết khi nào nó tắc để có phương pháp xử lý, nếu không chỉ là giải quyết tình huống” – ông Nhân nói.

Ông cũng bày tỏ rằng, đứng trước thách thức, thành phố sẽ tìm ra phương pháp. Cũng như Singapore, từ chỗ phải nhập khẩu nước uống từ Malaysia, nhưng nhờ biết dự trữ, xử lý đã trở thành nước xuất khẩu nước uống.

Tiếp tục nhấn mạnh đến 1 vài phần mềm mô phỏng, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu 1 vài công ty trong nước tham dự tạo lập để tiên đoán cho 1 vài lĩnh vực chủ chốt của thành phố như ngập nước, kẹt xe, kinh tế…

Theo ông, đấy phải là sản phẩm của người Việt để chủ động nâng cấp trong tương lai, không để lệ thuộc vào nước ngoài.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đặc thù lưu ý đến chắc chắn an toàn tài liệu. Ông nói: “Càng thông minh thì càng kết nối, càng kết nối thì càng rủi ro, nhưng không phải vì thể mà mình không làm”.

“Là nơi Thứ nhất thi công thành phố thông minh, mình sẽ là nơi Thứ nhất giải quyết sức ép về an toàn hệ thống. Đối đầu có thách thức Thứ nhất phải lo tìm phương pháp Thứ nhất, thành phố nên đi đầu vì chúng ta cần điều này hơn ai hết” – ông cho hay.

Phát biểu sau đây về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh tuyến cho rằng, ông đã xem xét mô hình thành phố thông minh ở nhiều nước, và trong 1 vài buổi tiếp xúc họ đều khuyên rằng không nên áp dụng 1 mô hình cố định cho TP.HCM.

“Có nơi họ quá nhiều tiền mình chẳng thể theo được, như Singapore. Có nơi hạ tầng họ đã hoàn chỉnh. Còn mình tiền có giới hạn, nguồn nhân lực thì có nhưng còn nhiều khác biệt. Do vậy họ yêu cầu hãy xuất phát từ thực tiễn để thi công thành phố thông minh của mình” – ông Tuyến chia sẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Vì các con phố tắc, ngập nước nên mới cần thành phố thông minh” - Ảnh 1.
Đô thị thông minh sẽ giải 1 vài bài toán nan giải của thành phố giai đoạn này như ngập nước, kẹt xe.

Trước đây, trình bày về nguồn nhân lực, Tiến sĩ Đinh Đức Anh Vũ – Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ tài liệu cho rằng, số liệu thống kê cho thấy ngay cả Mỹ và Châu Âu cũng sẽ thiếu hàng trăm ngàn nhân lực về công nghệ tài liệu trong các năm tới.

Theo ông, ở Việt Nam hiện chỉ có dao động 177.000 sinh viên công nghệ tài liệu, trong khi kế hoạch đến năm 2020 phải có tới 1 triệu nhân lực.

“Giống như nhiều nước khác, Việt Nam đã và đang thiếu 1 lượng lớn kỹ sư công nghệ tài liệu – ít nhất là trong 5 năm tới” – TS Vũ nhận định và cho rằng cần đào tạo dư thừa, bởi nếu chỉ đào tạo đủ “sẽ khó có đột phá”.

Ông Vũ cũng nêu ra bất cập trong việc phối hợp của nhà nước – nhà trường và nhà tuyển dụng khi chưa có kế hoạch rõ ràng và chưa quan tâm đến đầu tư, hợp tác.

Ông yêu cầu trong ngắn hạn TP.HCM phải chắc chắn nguồn cung nhân lực từ 1 vài trường của ĐH Quốc gia, trung hạn phải áp dụng chuyển giao giữa ĐH Quốc gia và 1 vài trường ngoài khối, dài hạn phải hướng nghiệp công nghệ tài liệu ngay từ bậc trung học.

Việt Nam – Hà Lan hợp tác phát triển thành phố thông minh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: