Ông Nguyễn Trần Nam: Không có bong bóng bất động sản trong vài năm tới

TP.HCM: Tìm giải pháp giải quyết 99 dự án chậm triển khai kéo dài
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội: Không vội được đâu?
Chính thức khai mạc Hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Ngân hàng giảm tín dụng vào phân khúc bất động sản. Trong khi, vốn chủ yếu của phân khúc bất động sản là vốn vay từ ngân hàng, vốn huy động từ bạn, vốn từ các quỹ không có và vốn tự có rất ít

Theo đánh giá của nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Trần Nam thì phân khúc bất động sản (bất động sản) giai đoạn này và vài năm nữa cũng không xảy ra hiện trạng bong bóng.

Bởi theo ông, vấn đề tín dụng bị “siết” hơn khi Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước giảm dòng vốn tín dụng vào phân khúc bất động sản. Trong khi, vốn chủ yếu của phân khúc bất động sản là vốn vay từ ngân hàng, vốn huy động từ bạn, vốn từ các quỹ không có và vốn tự có rất ít.

“Chính phủ mới chỉ “rà phanh” mà không “đạp phanh” như hồi đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước dự thảo Thông tư 16 sửa đổi giảm dòng tín dụng vào phân khúc bất động sản bằng 2 quy định mới: Giảm mật độ phần trăm sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, trước đây là 60% thì nay là 40%. Thứ hai, tăng mật độ dự trữ an toàn cho vay bất động sản từ 150% lên 250%. Sau khi Hiệp hội có kiến nghị thì đã giãn thực hiện trong 2 năm”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Trần Nam: Không có bong bóng bất động sản trong vài năm tới - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản có xu hướng tăng chậm lại….

Cũng theo ông Nam, giả dụ năm 2016 trở về trước, mật độ tăng trưởng vốn tín dụng trung bình là 12% thì mật độ tăng trưởng tín dụng trong phân khúc bất động sản là 18%, cao gấp rưỡi. Tuy nhiên, sang năm 2017, con số này đã đảo ngược, tức mật độ tăng trưởng tín dụng trung bình là 17-18% và mật độ tăng trưởng tín dụng trong bất động sản là 12%.

Đến năm 2018, mật độ này còn tiếp tục thấp hơn, ông Nam tiên liệu khả năng mật độ tăng trưởng tín dụng trung bình chỉ đạt 15-16% và mật độ tăng trưởng tín dụng trong bất động sản chỉ dao động 6-7%. Tuy nhiên con số tuyệt đối vẫn tăng, trước đây tổng tín dụng chỉ dao động 2,5 triệu tỷ thì nay dao động gần 5 triệu tỷ đồng, dòng tiền thực chất vẫn vào bất động sản nhưng có giảm nhiều.

Thị trường vẫn có cầu, theo thống kê của Hội Môi giới trong 9 tháng đầu năm 2018, lượng chuyển nhượng trên phân khúc sơ cấp đã vượt con số chuyển nhượng cả năm của mấy năm trước đây. Cụ thể, năm nay lượng chuyển nhượng tiên liệu có gần 60.000 căn hộ cao tầng, villa và liền kề được chuyển nhượng.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, phân khúc bất động sản có xu hướng tăng chậm lại so có tăng trung bình, mặc dù nhu cầu có, sức chi trả có nhưng do ngân hàng có sự cơ cấu lại. Dư nợ bất động sản chỉ được tính có các khoản cho vay đối có công ty bất động sản, còn các khoản cho người dân vay mua nhà, sửa nhà thì được tính vào vay tiêu dùng nên số dư nợ bất động sản có phần giảm.

“Thị trường bất động sản vẫn giảm nhưng giảm ở mức không gây thiếu hàng. Đây là lập lại trật tự, số “tay chơi” ít đi, phân khúc sàng lọc các chủ đầu tư yếu, dự án không tốt và phân khúc còn lại các chủ đầu tư lớn, chuyên nghiệp…”, ông Nam nhận xét.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, số dự án ở các đô thị lớn ít đi do bên cạnh việc “siết” tín dụng thì quy trình, thủ tục cũng bị “siết” hơn.

“Hiện các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Kiên Giang, Phú Quốc, Bình Định…. đều đang bị thanh tra, kiểm tra nên bộ máy công chức, chính quyền cũng thận trọng hơn, phê duyệt dự án cũng cẩn trọng hơn, thời gian kéo dài hơn… Do đây, số dự án để thoát qua các “khe cửa” để đi vào triển khai ít đi rất nhiều. Các công ty lại “chạy” về các tỉnh lẻ như Hưng Yên, Yên Bái, Hải Dương, Phú Yên, Bình Thuận…”, ông Nam đánh giá.

Ngoài ra, hiện trạng chuyển nhượng công ty, chuyển nhượng dự án vẫn đang xảy ra, theo ông Nam, các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản đổ xô vào Việt Nam mua dự án đang có trào lưu lớn. Bản thân Hiệp hội cộng nhận được nhiều lời yêu cầu kết nối, ra mắt để mua lại dự án trong nước.

“Không có thể hiện bong bóng bất động sản”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: