Ông Tất Thành Cang liên quan chuyển nhượng 320.000m2 đất ở Tân Thuận

Hà Nội: 5 cơ quan vào cuộc kiểm tra thu hồi, giao đất giãn dân
Hà Nội: Phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Đông Anh
Hà Nội tính thu hồi nhà, đất công sử dụng sai mục đích

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM bị đề nghị kiểm điểm, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận bị đình chỉ chức vụ.

Chiều 6/5, Thành ủy TPHCM đã họp và mở phân phối tài liệu bước đầu có báo chí vụ công ty Tân Thuận mua phân phối giá rẻ hơn 32 ha đất công ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) không qua thủ tục đấu giá cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Trước khi mở phân phối tài liệu, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp để nghe một vài cá nhân liên quan giải trình nhằm thống nhất hướng xử lý.

Theo Thành ủy TPHCM, bước đầu xác định công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (gọi tắt là công ty Tân Thuận) đã mua phân phối trái phép tài sản đất công có giá trị lớn và việc mua phân phối này không đúng thẩm quyền.

Thành ủy TPHCM xác định sai phạm của công ty Tân Thuận là nghiêm trọng; nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không đề nghị hủy hợp đồng mua phân phối sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng.

Ông Tất Thành Cang liên quan mua phân phối 320.000m2 đất ở Tân Thuận - Ảnh 1.

Một phần khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận.

Về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy, Thành ủy TPHCM xác định là cơ quan đại diện chủ có tài sản nhưng Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được giao; vi phạm trong phương án sử dụng đất sai quy định. Việc sang nhượng lô đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Đối có Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang, Thành ủy TPHCM xác định ông Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương mua phân phối đất của công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương mua phân phối hợp đồng có công ty Quốc Cường Gia Lai.

Do đây, Ban thường vụ Thành ủy đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối có Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang phải kiểm điểm và báo cáo có Ủy ban kiểm tra Trung ương. Thành ủy TPHCM tài liệu đến nay chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân trong vụ việc trên.

Đối có công ty Tân Thuận, tuy là công ty kinh tế của Thành ủy (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM) nhưng lãnh đạo công ty này không đặt lợi ích của Đảng bộ Thành phố lên danh tiếng. Thành ủy TPHCM đề nghị thanh tra toàn diện đối có công ty Tân Thuận.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết tổng giám đốc công ty Tân Thuận bị đình chỉ công tác.

Như Tiền Phong đã thông đến vụ việc, công ty Tân Thuận ký mua phân phối phần quy mô đất đã đền bù ở Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho công ty Quốc Cường Gia Lai hơn 320.000m2 có giá 1,29 triệu đồng/m2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo

Cụ thể: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra một vài dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý một vài công ty thuộc có của Thành ủy trong việc mua phân phối đất; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả một vài vi phạm; trách nhiệm của một vài cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Khi vụ phân phối đất công sản không qua đấu giá cho tư nhân được báo chí phản ánh, tối 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM phát đi thông báo liên quan đến vụ việc trên. Theo thông báo này, ngày 5/6/2017, công ty Tân Thuận đã ký mua phân phối phần quy mô đất đã được đền bù ở khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Văn phòng Thành ủy TPHCM cho rằng việc ký mua phân phối này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27/12/2017, khi có tài liệu về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc mua phân phối, đề nghị phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ngày 14/4/2018, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo kết quả trên, đến ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc mua phân phối khu đất hơn 320.000m2 ha ở xã Phước Kiển.

Qua trao đổi, Ban Thường vụ Thành ủy cảm thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở một vài công ty thuộc có của Đảng bộ TPHCM.

Ban Thường vụ Thành ủy đã đề nghị công ty Tân Thuận đàm phán có đối tác hủy hợp đồng, không chấp nhận việc phân phối chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo tham khảo giải quyết việc thực hiện mua phân phối theo đúng quy định pháp luật.


Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: