“Ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng

Shophouse 3 trong 1 thu hút giới đầu tư bất động sản Lào Cai
Hà Nội nói gì về việc dân phố cổ bị ‘om’ hồ sơ mua nhà suốt 5 năm?
Khám phá dự án BĐS nghỉ dưỡng cao cấp của Đất Xanh Miền Trung

Khách hàng mua đất gần chục năm của những đơn vị thuộc Tập đoàn Becamex Bình Dương nhưng đến nay vẫn chưa nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bỏ tiền mua… bức xúc

Nhiều người mua đất của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC thuộc tập đoàn Becamex) ở dự án khu thành thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương đang phải “kêu trời” khi bỏ hàng tỷ đồng mua đất nhưng đến gần chục năm sau vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Kể từ khi đặt bút ký mua đất ở Công ty TDC, tôi liên tục bay từ Hà Nội vào TPHCM để xuống Bình Dương. TDC cứ đột xuất mời tôi vào giải quyết liên quan đến việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng rồi mỗi khi tôi vào thì chẳng giải quyết được gì. Mua đất đã vất vả rồi đến khi có đất còn khổ và tốn kém hơn”, 1 người mua đất ở Công ty TDC bức xúc.

Trong khi đó, ông Ng.P.L, quê Bình Thuận cho biết, năm 2012, sau khi biết phía Công ty TDC mở phân phối dự án khu thành thị Mỹ Phước 4 gần Khu phố liền kề Làng đại học Thủ Dầu Một (thuộc ấp 5C, Khu Công nghiệp và dân cư Thới Hòa, TX. Bến Cát, Bình Dương) nên đã gom tiền mua đất. Theo ông L., lô đất của ông có qui mô đất ở là 347.4m2, giá mua phân phối gần 730 triệu đồng. Theo thỏa thuận đợt 1 chi trả 95% giá trị hợp đồng (bao gồm 20 triệu đồng tiền cọc), tương đương hơn 693 triệu đồng.

“Khi mới biết về dự án, nhân viên doanh nghiệp này dùng đủ nhữngh thuyết phục. Họ nói mua đất ở TDC thì khỏi lo pháp lý. Khi đóng đủ tiền, phía TDC nói sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, năm này qua năm khác tôi vẫn chỉ chấp nhận hứa suông và đến nay vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận. Bỏ gần cả tỷ đồng mua đất nhưng tôi chẳng thể sử dụng, cũng chẳng có sổ để thế chấp vay vốn ngân hàng. Đến nay 6 năm rồi chúng tôi vẫn chưa có sổ đỏ”, ông L. nói.

Theo nghiên cứu của PV, ở dự án khu thành thị Mỹ Phước 4 vẫn còn hàng trăm bạn mua đất nhưng chưa được cấp sổ mặc dù đã đóng đủ tiền theo đề nghị. Trước đó, khi mở phân phối dự án, Công ty TDC dùng chiêu “dụ” khách bằng nhữngh ra mắt rằng trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ được dời về đó. Thế nhưng, sau khi đa số dự án khu thành thị Mỹ Phước 4 được phân phối hết cho bạn thì trường học vẫn chưa thấy thi công.

“Ông trùm” nhà đất bị tố lừa bạn - Ảnh 1.

TDC gửi thư xin gia hạn cấp sổ đỏ.

Hứa rồi “đá bóng” trách nhiệm?

Người mua đất ở Công ty TDC cũng cho biết, họ đã phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc để từ những tỉnh xa xôi đến Bình Dương đòi ích lợi. Tuy nhiên, khi đến Công ty TDC có trụ sở ở các con phố Đồng Khởi, TP. Mới Bình Dương thì nhân viên không cho tiếp cận lãnh đạo. Lễ tân ở cửa Công ty TDC chỉ nói có bạn sẽ tiếp nhận phản ánh rồi trình để lãnh đạo xem. “Chúng tôi bức xúc phản ánh, họ cứ hứa suông. Tôi bỏ tiền mua đất nhưng lại phải lụy họ “bố thí” pháp lý”, 1 bạn bức xúc.

Không chỉ ở khu thành thị Mỹ Phước 4, bạn mua đất chưa nhận được sổ, hàng trăm bạn mua đất ở Công ty Becamex và Công ty Cổ phần Bóng Đá phân phối từ năm 2012 cũng chưa được cấp sổ. Những người dân đang sinh sống ở khu an cư Việt Sing (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết họ “điêu đứng” trong hành trình đi “đòi” ích lợi chính đáng của mình. “Đi đòi công lý nhưng nhiều khi rất nản chí, bởi tập đoàn Becamex là của tỉnh Bình Dương, lại là “ông trùm” nhà đất nơi đó nên khó mà làm gì được họ”, 1 bạn nói trong sự thất vọng.

Trước đó, nói về nguyên do chậm cấp sổ đỏ cho bạn ở khu an cư Việt Sing, ông Nguyễn Văn Hoàng- Phó TGĐ Becamex cho biết, lý do khách quan chính là Luật Đất đai nhữngh tân. Theo ông, Luật Đất đai 2013 quy định, muốn cấp sổ thì dự án phải đã đi vào hoạt động xong hệ thống cơ sở hạ tầng. Với 1 dự án lớn, khi người dân chưa vào ở hết thì doanh nghiệp cân nhắc việc đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, do sợ bị hư hỏng trong quá trình thi công nhà ở, hoặc không có người vào ở những công trình phụ sẽ bị hư hỏng, lãng phí.

PV Tiền Phong nhiều lần đến điện thoại có Công ty TDC để nghiên cứu nguyên do chậm cấp sổ đỏ cho bạn ở dự án khu thành thị Mỹ Phước 4, đơn vị này “né tránh” không tiếp. Mặc dù lễ tân ở Công ty TDC xin để lại tài liệu để trình lãnh đạo nhưng sau đó vẫn không hề điện thoại lại có PV. Khi thảo luận có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương về lý do TDC chậm cấp sổ cho bạn thì đại diện đơn vị này nói chưa thể cung cấp tài liệu rồi chờ mong lần sau nhưng đến nay không thấy hồi âm?.

Theo hợp đồng mua phân phối đất giữa bạn có TDC, phía doanh nghiệp cam đoan có bạn sau 60 – 90 ngày ký mua phân phối, chi trả 5% còn lại bên phân phối sẽ trao “sổ đỏ”. Thế nhưng, trên thực ở bạn đóng đủ tiền theo cam đoan nhưng hơn 6 năm sau vẫn chưa được giao “sổ đỏ”.

Bất động sản TP Vũng Tàu sẽ đón nhận nhiều dự án ven biển

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0