Phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ là tâm điểm thị trường cuối năm

10 lợi thế của officetel trong làn sóng khởi nghiệp
Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi
Cần 7.500 tỷ đồng phát triển đô thị Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Theo đánh giá của 1 số công ty tìm hiểu phân khúc, một vài dự án thuộc phân khúc căn hộ cao tầng vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng mỗi căn) đang càng ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu loại căn hộ cao tầng này lại rất lớn. Do đó, phân khúc này được dự đoán sẽ phân phối chạy vào thời điểm các tháng cuối năm.

Thực tế trên phân khúc đa số một vài dự án căn hộ cao tầng có mức giá dao động từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn đều có chuyển nhượng tốt. Đặc biệt, ở GĐ này đất nền ven Tp.HCM đang hạ nhiệt thì dòng tiền từ nhà đầu tư (nhà đầu tư) có phần hướng vào căn hộ cao tầng tầm trung. Phân khúc căn hộ cao tầng giá trên dưới 2 tỉ đồng được nhiều nhà đầu tư chọn lọc “xuống tiền” vì nhu cầu còn khá lớn.

Theo một vài chuyên gia, một vài dự án giá trên dưới 2 tỉ đồng đang khan hiếm về nguồn cung trong khi nhu cầu thực ở tiêu thụ lại khá lớn. Hầu như một vài dự án này chào phân phối ra phân khúc, chuyển nhượng thường đạt từ 80-100% ở GĐ đầu.

Ghi nhận ở khu vực tỉnh Bình Dương, Q.Thủ Đức, Q.9, huyện Bình Chánh các dự án có mức giá dưới 2 tỉ đồng/căn chào phân phối thời điểm đầu luôn lôi kéo mạnh nhà đầu tư. Mặc dù tỉ suất lợi nhuận biến động không lớn trong dao động thời gian ngắn nhưng đó được xem là kênh trú ẩn an toàn, thích hợp có các nhà đầu tư có dòng vốn tầm trung. Hầu hết dự án chào phân phối giá sơ cấp mau chóng hết hàng.

Riêng đối có dự án căn hộ cao tầng đã đã đi vào hoạt động, giá thứ cấp ghi nhận tăng, dao động từ 10-15%, thậm chí có dự án tăng 20% trong vòng 1 năm. Mức tăng giá này là do sức mua cao.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, dòng sản phẩm vừa túi tiền vẫn là điểm sáng của phân khúc bất động sản trong các năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang có xu hướng giảm rõ nét. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng căn hộ cao tầng mở phân phối ở phân khúc Hà Nội và Tp.HCM đều giảm lần lượt 20% và 36% so có cùng kỳ năm trước. Dự báo nguồn cung sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm cho đến cuối năm 2018.

Quỹ đất vẫn là bài toán khó?

Trong khi đó,theo dự đoán của nhiều chuyên gia địa ốc, từ năm 2020 trở đi công ty thi công sẽ rất khó xây nhà ở vừa túi tiền khi giá thành thi công trên 1m2 có khả năng tăng cao, lên tới 24 triệu đồng/m2. Như vậy, 1 căn hộ cao tầng 45m2 đã có giá thành dao động 1 tỷ đồng.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho biết để thi công được căn hộ cao tầng 1-2 tỷ đồng từ nay đến 5-7 năm nữa là rất khó. Xét về công đoạn thời gian, giá căn hộ cao tầng vừa túi tiền không ngừng tăng thêm trong 6 năm trở lại đó. Tính từ năm 2012, giá căn hộ cao tầng vừa túi tiền là 13 triệu đồng/m2, sau 5 năm đã tăng hơn 50% lên 18-20 triệu đồng/m2 và trong các tháng đầu năm 2018, căn hộ cao tầng giá vừa túi tiền là 24 – 26 triệu đồng/m2.

Ngoài việc giá đất, giá thi công tăng, giá thành nhà ở còn cùng thêm lãi suất ngân hàng, giá thành nhân công, truyền thông, lợi nhuận của công ty… nên một vài chuyên gia dự đoán giá nhà đất rất khó đi xuống.

Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2018, giá đất nền ở Tp.HCM tăng 10- 15%, thậm chí, ở vài khu vực giá đất leo thang tăng 40-50% trong vòng 1 năm. Đây là vấn đề nan giải cho căn nhà vừa túi tiền.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, muốn thi công nhà ở vừa túi tiền thì giá đất phải hợp lý. Nhưng giai đoạn này, để có 1 quỹ đất giá thấp là rất gặp khó và nan giải.

Các công ty cho biết rất khó để có thể bắt đầu 1 dự án mới có giá thành vừa túi tiền, do muôn vàn giá thành khi lập dự án, cùng thêm có việc phải trả tiền đền bù đất theo giá phân khúc khi giải phóng mặt bằng.

Hơn nữa, quy trình phê duyệt của một vài cơ quan công dụng kéo dài, bởi từ khi bắt đầu cho đến khi được phê duyệt và đưa sản phẩm ra phân phối tối thiểu mất 3-5 năm. Thời gian càng dài, giá thành của dự án càng tăng cao và người chịu cuối cùng là người dân.

Theo ông Châu, để phát triển nhà ở vừa túi tiền trong 3 năm tới, chúng ta phải nhắm tới quỹ đất của một vài huyện ngoại thành, một vài tỉnh giáp giới đô thị. Đồng nghĩa có việc, đô thị cần phải kết nối giao thông cũng như phương tiện vận chuyển công cùng dễ dàng để người dân có thể sống ở một vài huyện ngoại thành.

Bài toán quỹ đất vẫn là câu hỏi “đau đáu” có một vài chủ đầu tư dự án ngay cả khi ở khu ngoại thành, bởi nó chọn lọc đến giá thành sản phẩm và thanh khoản phân khúc. Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho hay, giá đất tăng khiến giá thành đầu vào tăng, điều này ảnh hưởng rõ nét đến nguồn đất dự trù cho dự án trong thời gian tới.

Theo ông Phúc, không phải không có quỹ đất để làm dự án nhưng nhiều chủ đất hét giá cao trong khi địa điểm, địa vị mảnh đất chưa đạt đến giá trị đó khiến nhiều chủ đầu tư cân nhắc chọn lọc. “Việc tăng giá đất theo phân khúc là điều dễ hiểu, tuy nhiên tùy vào từng mảnh đất để tăng giá. Với các mảnh đất xấu, hạ tầng chưa đồng bộ thì việc hét giá cao để phân phối là không hợp lý”, ông Phúc nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: