Phân khúc cao cấp sẽ là “sân chơi mới” trong năm 2019

Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ ‘xẻ thịt’ đất rừng Sóc Sơn
Toàn cảnh diễn biến, xu hướng thị trường bất động sản 2017-2018
Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Võ Chí Công

Năm 2019, phân khúc bất động sản cao cấp và hạng sang ở Tp.HCM được tiên đoán số lượng chào phân phối ít đi, trong khi tỉ lệ tiêu thụ vẫn cao. Đặc biệt, 1 số dự án ở khu trọng điểm TP do nguồn cung hạn chế khiến giá và sức tiêu thụ tiếp tục là tâm điểm của phân khúc trong thời gian tới.

Khan cung, giá cao vẫn hút khách mua

Cùng có tình hình chung của phân khúc bất động sản, 1 số dự án cao cấp, hạng sang được tiên đoán tiếp tục khan hiếm cung trong năm 2019. Theo CBRE Việt Nam nguồn cung chào phân phối trên toàn phân khúc năm 2018, phân khúc trung cấp chiếm 42%, cao cấp 30%, trong khi hạng sang chiếm 2%.

Tại Hội nghị bất động sản 2018 do Forber tổ chức mới đấy, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE nhận định, căn hộ chung cư hạng sang sẽ là hướng đi mới cho 1 số chủ đầu tư nhà đất, nơi chưa có nhiều sản phẩm đưa ra phân khúc.

Theo thống kê dựa trên 1 số chuyển nhượng thông qua CBRE ở phân khúc cao cấp và hạng sang, phân khúc lôi kéo sự quan tâm lớn của người mua đến từ nước ngoài. Tỉ lệ người mua căn hộ chung cư là nước ngoài chiếm 76%, trong đấy 31% đến từ Trung Quốc.

Phân khúc cao cấp sẽ là “sân chơi mới” trong năm 2019 - Ảnh 1.

Những dự án “chuẩn” cao cấp vẫn có sức hút riêng trên phân khúc địa ốc

Bà Dung cho biết, hai, ba năm trước, khách mua là người nước ngoài sinh sống và làm việc trong nước, giờ có các người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân vào Việt Nam. Số lượng người mua có mục đích mua cho thuê chiếm tỉ lệ rất nhiều.

Căn hộ hạng sang số lượng ít nên chủ đầu tư sẽ mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí có thể lên 9.000-10.000 đô la Mỹ/m2, bà Dung đưa ra tiên đoán.

“Năm 2017, phân khúc thậm chí không ai nói tới căn hộ chung cư hạng sang. Nhưng giờ có các căn giá 5.000-6.000 đô la Mỹ/m2, thậm chí lên tới 9.000 đô la Mỹ/m2 vẫn chuyển nhượng rất tốt”, bà Dung nhấn mạnh.

Thực tế, các dự án “chuẩn” cao cấp hay hang sang tọa lạc ở 1 số địa điểm đắc địa, mặc dù giá chi trả khá cao nhưng vẫn được khách mua quan tâm, đặc biết giới nhà giàu và khách nước ngoài.

Tại Tp.HCM, 1 số dự án thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang ở khu trọng điểm phải kể đến 1 số tên như The Grand Manhattan, West Point, Sunshine City, Eldorado, Season Avenue…

Trong đấy, dự án tọa lạc ở trọng điểm Q.1 khả năng hút giới nhà giàu mạnh mẽ nhất. Với các lợi thế của khu trọng điểm, 1 số dự án ở đấy luôn nằm trong tầm ngắm của cả người mua thực lẫn nhà đầu tư. Chẳng hạn, dự án The Grand Manhattan của Novaland mặc dù mới “manh nha” ra phân khúc nhưng đã nhận được sự quan tâm khá lớn từ giới nhà giàu.

Dự án này có địa điểm ở 2 mặt các con phố các con phố Cô Giang – Cô Bắc thuộc lõi trọng điểm Quận 1 được đơn vị phát triển ra mắt có mức giá từ 6.000 USD/m2, kèm theo ưu đãi đặc quyền – chỗ đậu xe định danh, công đoạn chi trả chỉ 1,5%/tháng.

Tiếp xúc có bà Elena Goh, nhà đầu tư bất động sản người Singapore , hiện là 1 trong các chủ sở hửu của The Grand Manhattan. nhà đầu tư này cho biết, so có các phân khúc khác mà tôi đã đầu tư như Hong Kong, giá 1 căn hộ chung cư hạng sang ở TP.HCM thấp hơn nhiều.

Theo ghi nhận, không ít nhà đầu tư nước ngoài hào hứng có dự án này trong “cơn sốt” nhà giàu ngoại đổ xô mua nhà cao cấp ở TP.HCM. Theo con số thống kê từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam thì phân khúc cao cấp có tỉ lệ hấp thụ trong quý 3/2018 là 100% trong khi các phân khúc kinh phí thấp và trung cấp là 70-80%.

bất động sản cao cấp sẽ là hướng đi mới cho phân khúc?

Theo bà Thùy Dương, GĐ năm 2015-2017, phân khúc nhà đất bình phục, tạo ra 1 cuộc tranh giành mạnh mẽ khiến 1 số chủ đầu tư phải tìm ra hướng đi mới. Giám đốc CBRE tin rằng, căn hộ chung cư cao cấp và hạng sang sẽ là hướng đi mới cho 1 số chủ đầu tư bất động sản, nơi chưa có nhiều sản phẩm đưa ra phân khúc.

Phân khúc cao cấp sẽ là “sân chơi mới” trong năm 2019 - Ảnh 2.

Nhiều người lo ngại phân khúc bất động sản cao cấp năm 2019 tiếp tục chững lại, theo bà Dung, nói chung phân khúc vẫn đang tăng trưởng ổn định do cung cấp được nhu cầu và khả năng chi trả. Những dự án pháp lý rõ ràng, tọa lạc ở 1 số địa điểm đắc địa vẫn hút người mua.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Sàn chuyển nhượng bất động sản Savills Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, ở phân khúc căn hộ chung cư nguồn cung tiếp tục theo chiều hướng khan hiếm do chủ đầu tư dự định kỹ càng pháp lý mới bung hàng. Những dự án “chuẩn” cao cấp, cung cấp được 1 số tiêu chí về địa điểm, chất lượng sống…tiếp tục là tâm điểm lôi kéo của phân khúc.

Theo ông Duy, chính khan cung, nhu cầu còn lớn nên giá sơ cấp của loại hình bất động sản cao cấp, hạng sang sẽ theo chiều hướng tăng lên trong thời gian tới.

Theo ghi nhận, đa phần các căn hộ chung cư cao cấp hoặc hạng sang ở trọng điểm Q.1 GĐ này đều có mức giá rất cao, lý giải về điều này giới chuyên môn cho rằng phân khúc hạng sang luôn đứng ở 1 địa điểm rất riêng, không chịu nhiều tác động theo chu kì biến động của phân khúc so có 1 số dòng sản phẩm khác.

Không chỉ là biểu hiện cao cấp của chủ sở hửu, giá trị bất động sản này cũng được cho là tăng lên bền vững theo thời gian. Đó cũng chính là nguyên do nhiều CDT GĐ này “chuyên tâm” phát triển riêng biệt dòng sản phẩm cung cấp nhu cầu rất riêng này của phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: