Phân khúc nhà ở bình dân đang thiếu hụt trầm trọng

Thị trường đất nền Long An hiện giờ ra sao?
TGĐ MIK Home: “Muốn bán nhà cho người giàu, phải chăm chút từng gốc cây ngọn cỏ”
Hà Nội xây phố thương mại bên sông Kim Ngưu, chuyên gia nói gì?

Một nghịch lý mà ai cũng tiện lợi cảm thấy, đây là, ở TP.HCM, trong khi 1 vài dự án chung cư, căn hộ cao tầng cấp cao thi nhau mọc lên thì đại bộ phận người cần nhà để ở, dân nhập cư, người lao động, công nhân ở 1 vài khu công nghiệp vẫn lay hoay có ước mơ “ổn định chỗ ở lạc nghiệp”.

Đơn giản là bởi, mức lương thấp của họ chẳng thể tiếp cận các dự án cấp cao ngày 1 nhiều trong khi phân khúc rẻ tiền lại thiếu hụt trầm trọng.

Thiếu hụt sản phẩm nhà ở cho người lương thấp

Thực tế cho thấy, BDS đang tập trung nhắm đến đối tượng người giàu. Các dự án chung cư, căn hộ cao tầng tầm trung từ 1,2 tỷ đồng/căn, chưa kể các dự án căn hộ cao tầng cấp cao mức giá từ 3 đến 4 tỷ đồng trở lên. Hiện nguồn cung này đang rất lớn ở 1 vài thành phố đông dân như Hà Nội và TP.HCM.

Theo ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý BDS (Cục quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng), giai đoạn này, trung bình mỗi phân khúc BDS như TPHCM và Hà Nội cung cấp dao động 60.000 đến 80.000 căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, chỉ 70% trong số đây đã được chào phân phối, số còn lại vẫn chưa thể tiêu thụ được. Nguyên nhân là do giá phân phối 1 vài căn hộ cao tầng hiện khá cao, vượt quá sức mua của người dân.

Phân khúc nhà ở rẻ tiền đang thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 1.

Khu nhà cho thuê dài hạn ở các con phố số 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) được nhiều bạn ưa chuộng.

TP.HCM hiện có hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc ở 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, có nhu cầu nơi lưu trú cho dao động 15% nhu cầu. Hầu hết công nhân, lao động đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Nhu cầu lớn bởi thế nhưng giai đoạn này TP.HCM đang thiếu trầm trọng nhà ở xã hội cho thuê và căn hộ cao tầng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ 1 – 3 triệu đồng/tháng. Các khu lưu trú công nhân do 1 vài công ty đầu tư thi công trên địa bàn hiện mới giải quyết nhu cầu chỗ ở được dao động 30%. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn TP.HCM trong 10 năm tới có thể lên đến dao động 1 triệu căn.

Xuất hiện nhà cho thuê 20 năm, trung bình chỉ 1,3 triệu/tháng

Các nhà đầu tư ồ ạt đổ vào phân khúc tầm trung và cấp cao mà quên mất 1 điều BDS là dành cho mọi đối tượng. Người tiêu dùng rẻ tiền chiếm đại số đông chứ không chỉ tầng lớp trung lưu. Thị trường rẻ tiền hẳn là 1 phân khúc đầy tiềm năng và đang bị bỏ ngỏ.

Phân khúc nhà ở rẻ tiền đang thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 2.

Diện tích nhỏ nhưng được có tiện ích đầy đủ, 1 vài khu nhà cho thuê dài hạn là chọn lọc tối ưu cho người có lương thấp.

Tỷ lệ nghịch có sự tăng trưởng đầy sôi động của BDS trung và cấp cao, phân khúc nhà ở rẻ tiền hiện đang đi rất chậm. Tuy nhiên, dù ít và còn chưa phổ biến nhưng mỗi khi có 1 dự án xuất hiện đều được chấp nhận nhiệt tình. Những dự án nhà cho thuê dài hạn giá thấp được đầu tư rải rác ở các khu vực ngoại ô như Thủ Đức, Quận 9, Quận 12, Quận Bình Tân, Huyện Củ Chi… nơi tập trung các lao động nhập cư và công nhân ở 1 vài khu công nghiệp, khu chế xuất. Hơn nữa là 1 vài khu vực này còn quỹ đất cũng như giá cả mềm, dễ dàng thi công các khu nhà ở cho thuê dài hạn.

Với nhà ở cho thuê 20 năm, mức giá chỉ từ 200 đến 400 triệu, nhiều người lao động ở TP.HCM đã tìm thấy được biện pháp cho mong muốn “có nơi lưu trú ổn định, lâu dài”.

Các dự án Nhà cho thuê dài hạn, trả tiền 1 lần, quy mô vừa và nhỏ, số lượng sản phẩm từ 10 đến vài chục căn. Diện tích dao động 25 đến 40 m2, bình quân tiền thuê chưa tới 1,3 triệu/ tháng. Mức giá này rất quyến rũ có người lương thấp. Hơn nữa, để bỏ 1 số tiền lên tới hàng tỷ đồng để có 1 căn hộ cao tầng quy mô lớn lại vượt quá khả năng.

Tại khu nhà cho thuê dài hạn ở các con phố số 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức), dù quy mô nhỏ nhưng được kiến trúc bài bản gồm: phòng ngủ, toilet, bếp… rất sang trọng, chắc chắn 1 cuộc sống chất lượng. Thay vì phải sống trong 1 vài khu nhà trọ tồi tàn, mất an ninh, người thuê nhà được sống trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi và 1 vài tiện ích, an ninh. Đây được xem là “biện pháp” cứu cánh cho người lao động thu nhập thấp có 1 nơi ổn định chỗ ở hoàn hảo, lâu dài.

Rõ ràng, khi 1 vài nhà đầu tư BDS tập trung vào tầng lớp trung lưu, họ đã bỏ quên phân khúc BDS rẻ tiền. Điều này khiến cho mất cân bằng trong vấn đề cung cầu nhà ở, đại bộ phận người cần nhà ở thực lại phải rất vất vả, gặp khó để tìm được dự án thích hợp. Sự xuất hiện của các mô hình nhà ở cho thuê dài hạn đã mở ra cánh cửa cho người lương thấp, đồng thời, cân bằng phân khúc BDS trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: