Phân lô, tách thửa tràn lan ở Phú Quốc, Kiên Giang báo cáo gì với Thủ tướng?

Thêm 8 tỉnh được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Oyster Plus FLC Quảng Bình “chào sân” thị trường TP.HCM bất chấp “tháng Ngâu”
Hà Nội điều chỉnh địa giới: Nhiều tổ dân phố thuộc quận Bắc Từ Liêm sẽ về quận Cầu Giấy

UBND tỉnh Kiên Giang vừa báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, xử lý vi phạm trật tự thi công, lấn chiếm đất công và lấn chiếm đất rừng, phá rừng, trên địa bàn huyện Phú Quốc lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo, tính đến thời điểm 30/6/2018, qua kiểm tra 45 khu vực phân lô, tách thửa trên tổng diện tích 74,96ha, được tách thành 2.363 thửa, đã phát hiện 31 trường hợp vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích (làm các con phố bê tông trên đất nông nghiệp, gắn có việc phân lô tách thửa, chuyển nhượng đất nông nghiệp).

Các cơ quan tính năng có thẩm quyền đã áp dụng lập biên bản vi phạm và ra chọn lọc xử lý vi phạm hành chính đối có các trường hợp nêu trên. Đến nay đã xử lý, khắc phục tháo dỡ các con phố bê tông trên đất nông nghiệp của ba trường hợp có tổng diện tích 2.134m2. Các trường hợp còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định.

Về trật tự thi công, 209/715 công trình được kiểm tra vi phạm về các hành vi như: Xây dựng không phép, thi công sai phép , thi công công trình không thích hợp có quy hoạch… Hiện nay đã ban hành được 16 chọn lọc xử phạt có 22 công trình, khắc phục hậu quả tháo dỡ hai công trình…

Về vi phạm lấn chiếm đất công, cơ quan tính năng đã áp dụng kiểm tra hiện trạng của 12 trường hợp lấn suối có tổng diện tích 10.480,6m2. Đã áp dụng lập biên bản vi phạm, ra chọn lọc xử phạt đối có các trường hợp trên. Đồng thời, đã khắc phục hậu quả bằng cách tháo dỡ công trình, nạo vét đất, trả lại tổng diện tích bị lấn chiếm của 4 trường hợp có tổng diện tích 3.449,5m2. Các trường hợp còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục xử lý.

Về việc xử lý vi phạm về lấn, chiếm đất rừng và phá rừng, qua kiểm tra kết quả xử lý các trường hợp đã xử lý trước đây cảm thấy, đối có thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND huyện còn 6 trường hợp chưa chấp hành hình thức phạt chính bằng tiền là 78 triệu đồng và 23 vụ việc chưa chấp hành phương pháp khắc phục hậu quả, trả lại tổng diện tích đất rừng bị lấn chiếm 73.987,23m2 (thuộc khu vực đất rừng phòng hộ).

Đối có thẩm quyền xử phạt của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Phú Quốc còn 7 vụ việc chưa chấp hành hình thức phạt chính bằng tiền 56 triệu đồng và phương pháp khắc phục hậu quả trả lại đất rừng lấn, chiếm tổng diện tích 11.162m2 (thuộc khu vực Vườn Quốc gia Phú Quốc).

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra 1 số khu vực ranh giới của Vườn Quốc gia Phú Quốc cũng đã phát hiện 1 số trường hợp lấn, chiếm đất rừng bằng hình thức cắm trụ bê tông và hàng rào kẽm gai nhưng không phát hiện đối tượng. Đoàn kiểm tra đã phối hợp có chính quyền cấp xã để tháo dỡ, thu giữ 24 trụ bê tông và 340m kẽm gai, trả lại nguyên trạng đất rừng.

UBND tỉnh Kiên Giang phân tách, đến nay có thể nói tình hình chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai về căn bản đã ổn định. Các vi phạm về đất đai, thi công đã được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt là việc phân lô, tách thửa, thi công công trình trên đất nông nghiệp không còn tiếp diễn.

Tỉnh Kiên Giang cũng tài liệu cho thấy thời gian 2 tháng gần đây, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm lấn chiếm đất rừng, khuyến cáo người dân về các chuyển nhượng đất đai bất hợp pháp. Nhưng việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, thi công trái phép, san gạt, lấn chiếm đất rừng vẫn đang diễn ra và các chuyển nhượng về quyền sử dụng đất tăng cao.

Thời gian qua, lý do danh tiếng gây ra sốt đất là do tài liệu giả. Với dự báo về định hướng phát triển đảo Phú Quốc trong tương lai, không ít người đưa ra tài liệu giả dụ điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp sang thương mại dịch vụ ở 1 khu vực nào đây, đã đẩy giá đất nông nghiệp lên cao. Hay là tài liệu mua đất Phú Quốc sẽ phân phối lại được ngay có giá cao hơn, tạo ra cơn sốt khan hiếm đất. Từ đây, cò đất lợi dụng đẩy giá lên cao.

Do vậy, Phú Quốc đang thực hiện nhiều phương pháp “rắn” nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, đẩy giá đất, chuyển nhượng, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô trái pháp luật.

Đặc biệt, tỉnh đã có chọn lọc yêu cầu UBND huyện Phú Quốc cấm mọi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hướng đến mục đích ngăn ngừa hiện trạng chuyển nhượng “nóng” và thổi giá đất nền, phân lô tách thửa tràn lan… dẫn đến sốt đất ảo. Tiếp đây là, kiểm soát nghiêm ngặt, việc đầu tư thi công phải có đầy đủ các thủ tục và giấy phép quy định; nghiêm cấm mọi hiện tượng phân lô, phân phối nền trái quy định phát luật. Đặc biệt là trên đất nông nghiệp và đất rừng…

Chính vì vậy tình hình chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Phú Quốc đang cách tân mau chóng, nhiều văn phòng môi giới không được cấp phép làm việc đã đâyng cửa. Hiện ở, đa phần người nhận chuyển nhượng đất ở Phú Quốc là người dân có hộ khẩu từ Hà Nội, TP.HCM và 1 số đô thị lớn khác. Đây là các chuyển nhượng chính thức qua hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai. Còn lại, các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai trên đảo Phú Quốc không tiếp nhận và giải quyết toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng đất không rõ lý do, đất không có quy hoạch…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: