Phát triển nhà giá rẻ: Đừng quá chờ đợi ưu đãi từ phía Nhà nước

Thông qua việc sửa đổi, bổ sung 4 pháp lệnh liên quan đến quy hoạch
Tòa nhà thông minh – Cuộc chơi mới của bất động sản Việt trong cách mạng 4.0
Đà Nẵng: Trao giấy chứng nhận và quyết định đầu tư 8 dự án với tổng vốn gần 500 triệu USD

Phân khúc nhà giá rẻ đang có nhu cầu lớn nhất, nhưng nguồn cung lại rất khan hiếm. Phía công ty cho rằng, Nhà nước cần có 1 vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ để phát triển phân khúc này, cung cấp nhu cầu nhà ở cho đại phần đông người dân đang có lương trung bình.

Trong khi đây phía 1 vài chuyên gia cho biết, không nên đặt nặng ưu đãi từ phía Nhà nước, bởi khi đã kinh doanh thì công ty phải hưởng ứng theo quy luật phân khúc.

Nhà giá rẻ: Thiếu nhưng vẫn đìu hiu

Tại Hội thảo “Thị trường căn hộ chung cư chi phí thấp: Cầu nhiều – Cung ít, ở sao?” vừa được tổ chức trung tuần tháng 11, TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đưa ra 1 vài con số cho thấy nguồn cung nhà giá rẻ đang thiếu trầm trọng.

Chiếm tới 60-70% tổng nhu cầu phân khúc nhưng nguồn cung rất khan hiếm. Năm 2018, cung của phân khúc giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20%. Loại căn hộ chung cư có qui mô 60m2 và giá phân phối tầm 700 triệu đồng chỉ chiếm dao động 5%.

TS Trần Kim Chung cho rằng, nguồn cầu phân khúc giá rẻ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự phát triển mạnh của 1 vài gia đình trẻ; nhu cầu tách hộ của 1 vài gia đình lớn và quá trình di dân đô thị hóa. Nguồn cầu tiếp tục tăng trong khi nguồn cung không có 1 vài biến chuyển thích đáng sẽ tiếp tục tạo ra sự mất cân đối cung cầu phân khúc.

Nhu cầu lớn như thế nhưng thực ở giai đoạn này, 1 vài căn hộ chung cư chung cư thương mại giá rẻ lại đang dần mất giá. “Hiếm nhưng không còn quý”, ở phân khúc Hà Nội, 1 số dự án nhà giá rẻ ở quận Hà Ðông, 1 vài huyện Ðông Anh, Quốc Oai có số lượng bạn tìm mua ít.

Không 1 vài thế, không ít hộ dân sau 1 thời gian về ở cũng tìm 1 vàih “tháo chạy” khỏi khu chung cư giá rẻ vì nhiều bất tiện về hạ tầng, chất lượng công trình. Còn có rất nhiều người, dù đang có nhu cầu, nhưng trước 1 vài tài liệu về chỗ ở bó hẹp, dịch vụ kém, mất nước, thiếu chỗ để xe… trong 1 vài chung cư giá rẻ đã tạo nên tâm lý lo ngại.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho rằng, giá đất và tiền sử dụng đất ở 1 vài khu vực gần trọng điểm đô thị rất cao, bởi thế 1 vài chủ đầu tư không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, chi phí thấp ở 1 vài khu vực này, mà phải đi ra xa trọng điểm đô thị.

Trong khi đây, 1 vài khu vực xa trọng điểm thường thiếu kết nối giao thông có 1 vài khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội, dịch vụ. Ðây là 1 vài lý do chính dẫn đến việc người mua có nhu cầu lớn về nhà ở giá rẻ, chi phí thấp, nhưng hấp thụ chưa tương ứng, loại nhà ở này chưa cung cấp được đề nghị của đông đảo người mua nhà.

“Khi mua nhà ở 1 dự án, người dân không chỉ cần 1 nơi để ở mà đây còn là nơi cung cấp 1 vài nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của họ như 1 vài tiện ích, trường học, trung tâm y tế, hạ tầng giao thông. Hạ tầng giao thông còn hạn chế, quá tải, không ngừng nghỉ tắc nghẽn khiến họ không còn hào hứng có phân khúc nhà ở này”, ông Ðính đánh giá.

Phát triển nhà giá rẻ: Đừng quá chờ đợi ưu đãi từ phía Nhà nước - Ảnh 1.

Các công ty cần tìm 1 vài nguồn vốn khác từ phân khúc để phát triển nhà giá rẻ.

Doanh nghiệp nên chủ động có 1 vài nguồn vốn khác

Đề cập đến việc nhà giá rẻ giai đoạn này mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng người dân không còn quá mặn mà, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Ðầu tư và Xây dựng Xuân Mai cho rằng, 1 vài dự án xây nhà chung cư giá rẻ ế ẩm là do tiện ích quanh dự án không đồng bộ, hạ tầng giao thông thiếu tính kết nối.

Do đây, ở góc độ công ty, ông Sơn nêu quan điểm, 1 vài cơ quan tính năng cần có 1 vài quy hoạch đồng bộ. Ðáng chú tâm, có 1 vài hệ số mở trong 1 vài chỉ tiêu quy hoạch làm tăng hiệu quả sử dụng đất, cũng như cải 1 vàih thủ tục hành chính mạnh mẽ nhằm tạo ra 1 vài căn hộ chung cư thích hợp có túi tiền người dân cung cấp nhu cầu chính đáng về nhà ở của 1 bộ phận người dân có lương thấp.

Trong khi đây, Ông Đinh Quốc Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh bày tỏ, hiện chỉ riêng nhà ở xã hội có nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ phía Nhà nước trong việc tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ về thuế, hỗ trợ tín dụng cho chủ đầu tư cũng như người mua nhà. Còn có phân khúc nhà thương mại giá rẻ thì đều do chủ đầu tư tự xoay xở.

“Để phát triển Bên cạnh đây phân khúc nhà ở giá rẻ, Nhà nước nên có chính sách phân phối hàng hỗ trợ công ty bằng 1 vàih phát triển 1 vài dự án hạ tầng giao thông kết nối trọng điểm đô thị có vùng xa trọng điểm, tạo điều kiện cho 1 vài dự án ở 1 vài vùng ngoại ô phát triển”, ông Thắng kiến nghị

Ở góc độ khác, TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cần nghiên cứu kỹ, chuẩn hóa, định danh nhà giá rẻ. Bên cạnh đây, Nhà nước cần có chính sách phân phối hàng thỏa đáng đối có nhà giá rẻ như đối có nhà ở xã hội về đất, thuế, lãi suất, tín dụng, thế chấp.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần lập 1 vài quỹ tài chính hỗ trợ phát triển nhà giá rẻ như gói 30.000 tỷ. Và đặc thù, cần tuyên truyền, vận động 1 vài công ty tham dự phát triển nhà giá rẻ và cần phong phú hóa qui mô căn hộ chung cư thích hợp nhu cầu xã hội.

Trong 1 vài biện pháp hỗ trợ, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) thì Nhà nước chỉ nên hỗ trợ bằng việc kết nối 1 vài hạ tầng sẵn có. Các biện pháp khác như giải quyết bằng lãi suất ưu đãi cho phân khúc nhà giá rẻ là điều không nên.

“Tôi cho rằng chẳng thể nào có chuyện khi phân phối nhà lời lãi chủ đầu tư hưởng, nhưng lại đề nghị Nhà nước ưu đãi. Về nguồn vốn, tôi cho rằng công ty đừng chờ mong nhiều vào hỗ trợ của Nhà nước, không nên chờ mong ngân hàng cho vay giá rẻ, bởi ngân hàng khi kinh doanh phải tính lợi ích kinh tế của họ. Các công ty nên tự tìm 1 vàih để có 1 vài nguồn vốn khác từ phân khúc vốn để phát triển dự án”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Nhà giá rẻ lép vế trước căn hộ chung cư trung và đẳng cấp

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: