Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển

Cử tri đề nghị thanh tra dự án Thủ Thiêm
Lùm xùm tại dự án Anland Complex, chủ đầu tư nói gì?
Mãn nhãn ngắm nhìn căn hộ mẫu dự án Imperia Sky Garden

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 5/6, PTT Trịnh Đình Dũng đã trả lời, làm rõ 1 số nội dung mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm liên quan đến quản lý đất đai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong năm qua, công tác quản lý đất đai ở các thành phố và các khu vực phát triển kinh tế, ven biển đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý sử dụng đất đai, phát huy được nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, việc quản lý đất đai ở 1 số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập như: Công tác quy hoạch, thi công chưa quan tâm đến các không gian công cộng cho người dân trong khi có quá nhiều dự án phát triển nhà ở, các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn.

“Tình trạng chuyển nhượng đất trái phép diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn; xác định giá đất chưa sát thực ở; hiện trạng lấn chiếm, sử dụng đất công lãng phí, không đúng quy định; chuyển nhượng đất trái phép; chuyển đổi sử dụng đất sai quy định; đầu cơ đất đai;… “, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trước các vấn đề còn tồn ở nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh vào các nhiệm vụ trong thời gian tới. Đó là, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 3-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai.

Các bộ, ngành, địa phương phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, tham dự quản lý và giám sát; kiểm tra nghiêm ngặt công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư thi công, phát triển thành phố, thi công các công trình nhà ở; rà soát các dự án đã giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục tiêu dự án theo đúng quy hoạch; thu hồi các dự án không có khả năng thực hiện; ngăn chặn hiện trạng chuyển nhượng đất trái pháp luật diễn ra phức tạp ở 1 số địa phương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc các bộ, ngành, địa phương phải đặc trưng kiểm tra lại các dự án đầu tư ven biển, đề nghị điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển thích hợp có nhu cầu người dân và đúng quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

Các bộ, ngành, địa phương phải đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật để thực hiện đấu giá đất, đặc trưng đối có các địa điểm đất vàng ở các địa phương, dự án chuyển đổi đất của các công ty cổ phần hóa…

Cuối cộng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý đất đai và quản lý đầu tư thi công.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: