Phó Tổng cục trưởng Quản lý đất đai lên tiếng về lệnh dừng giao dịch đất ở 3 tỉnh

Tổng Giám đốc Novaland: “Chúng tôi đảm bảo 100% quyền lợi cho khách hàng, các dự án giao dịch bình thường”
SmartRealtors ký kết với tập đoàn Banyan Tree phân phối độc quyền biệt thự biển Banyan Tree Residences
Làn sóng BĐS công nghiệp Việt Nam bùng nổ, cơ hội lớn đầu tư vào giáo dục?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai ông Đào Trung Chính cho rằng, trước vấn đề chuyển đổi mục đích rất rối rắm, thì động tác vừa mới tạm dừng cũng đã có tích cực khi mà giá đất ở Vân Đồn (Quảng Ninh) đang giảm, đã trở về mặt bằng…

Động thái siết chặt phân khúc nhà đất nhằm ngăn chặn hiện trạng loạn giá, “thổi” giá đất ở một số huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) khi một số tỉnh này nhất loạt chỉ đạo tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… cho đến khi quy hoạch chung thi công đơn vị hành chính kinh tế đặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Phó Tổng cục trưởng Quản lý đất đai lên tiếng về lệnh dừng chuyển nhượng đất ở 3 tỉnh - Ảnh 1.

Các huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt đã có lệnh tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để ngăn chặn hiện trạng bất ổn trên phân khúc nhà đất.

Trao đổi có PV Infonet, ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho rằng: Nên ủng hộ một sốh thức quản lý của địa phương.

Cụ thể như ở khu vực Vân Đồn Quảng Ninh, ông Chính cho rằng, vấn đề chuyển đổi mục đích rất rối rắm, nhưng động tác vừa mới tạm dừng cũng có tích cực khi mà giá đất đang giảm, đã trở về mặt bằng…

Không bình luận về vấn đề một số đề nghị tạm ngừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng… có sai luật hay không, ông Chính cho hay : “Theo đề nghị quản lý nên chỉ tạm dừng để sắp xếp lại, quản lý lại cho nghiêm ngặt bởi ở dưới đây (Vân Đồn – PV) hiện trạng chia tách thửa đất, chuyển đổi mục đích trái phép rất nhiều. Nếu mình không làm đặc khu nữa thì chết….”.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số nơi được quy hoạch phát triển là thành thị, đặc khu thì có thể giá đất tăng là đúng quy luật, nhưng nhiều khi người ta dựa vào cái đây để buôn phân phối, lướt sóng nhằm “đẩy” giá đất lên cao mới là không đúng.

“Tạm dừng quyền chuyển nhượng là không thích hợp có pháp luật. Theo quy định của pháp luật về đất đai của Việt Nam thì quyền chuyển nhượng chỉ bị cấm khi có chọn lọc thu hồi đất. Còn có thể tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng việc tách thửa để chờ quy hoạch”, ông Võ đánh giá.

Theo ông Võ, vấn đề là phải công khai quy hoạch và các nơi nào thu hồi đất để giao cho dự án đầu tư, khu vực nào phát triển nông nghiệp… khi đây nếu có chuyển nhượng thì sẽ không sinh lợi lớn. Vận động người dân để đưa tài liệu rõ ràng hơn, khi đây họ sẽ không tham dự vào việc buôn phân phối, lướt sóng nữa.

Cùng có đây, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, tài liệu về quy hoạch, minh bạch tài liệu về pháp luật, thủ tục hành chính, định hướng phát triển đặc khu như thế nào… cũng cần được công khai, minh bạch cho người dân biết qua tài liệu đại chúng để người dân biết khi tham dự vào đầu cơ, lướt sóng thì rủi ro sẽ rất cao. Từ đây, họ sẽ tự thấy có nên hay không nên tham dự đầu tư.

Về biện pháp lâu dài, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam kiến nghị cần kiểm soát nghiêm ngặt, nghiêm cấm mọi hiện tượng thu mua gom đất, chia nền phân phối trái quy định pháp luật; đặc trưng là đất nông nghiệp và đất rừng.

Công bố tài liệu về chủ trương, chính sách phân phối hàng phát triển kinh tế phát triển hạ tầng giao thông, thành thị, nội dung đang tìm hiểu quy hoạch ở địa phương… Công bố danh mục các dự án đủ điều kiện phân phối hàng. Đồng thời, đề nghị một số dự án đây phải công khai tài liệu chuyển nhượng trên một số trang tin của cơ quan quản lý công dụng địa phương.

Thanh tra chuyên ngành làm việc, phân phối, môi giới nhà đất ở địa phương, một số sàn chuyển nhượng nhà đất, một số văn phòng nhà đất, môi giới nhà đất nếu không đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề thích hợp quy định phát luật phải kiên quyết xử lý theo luật định.

Đặc biệt, thực hiện đúng nghị định 117/2015/NĐ – CP về thi công hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc nhà đất để mở phân phối định kỳ, công khai cho một số nhà đầu tư hiểu rõ tình hình phân khúc nhà đất địa phương. Trong đây nên rõ hiện trạng phân khúc, xu hướng chuyển nhượng, biến động giá cả, chỉ số giá, chỉ số chuyển nhượng….. nhằm giúp phân khúc và một số nhà đầu tư có tài liệu cụ thể để đưa ra một số chọn lọc đầu tư.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: