“Phong tỏa” không cho giới đầu cơ tạo bong bóng bất động sản tại 3 đặc khu kinh tế

Thủ tướng cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ
Nhà 3 tỷ đồng mới xây bị tuyến Metro số 1 gây sụt lún, cả gia đình ‘cõng’ nhau đi thuê trọ
Đâu là lý do khiến căn hộ xanh luôn hút người mua?

Từ khi có chủ trương thi công 1 số đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, 1 số tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang nơi có 1 số đặc khu đang trở thành thị trường quyến rũ, lôi kéo lượng khách đến đầu tư khá lớn. Nhiều nhà đầu tư đã “nhanh chân” chớp lấy thời cơ để đẩy giá đất ở 1 số địa bàn trên “lên trời”..

Một trong các phân khúc BDS đang khá “hot” là Vân Đồn (Quảng Ninh) có 1 số sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư ở 1 số vị trí trọng điểm. Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội BDS, tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 5 tháng đầu năm 2018 đã vượt 2.000 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ 1 số dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Nhu cầu mua đất thổ cư của 1 số nhà đầu tư tương đối lớn, nhưng vẫn có nhiều bạn và nhà đầu tư chờ đợi chính quyền ra mắt quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng. Đáng chú tâm, ở Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng 1 số môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc BDS khu vực này.

Còn ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng giao dịch quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật; lấn, chiếm đất rừng; tự ý phân lô, tách thửa; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, thi công trái phép diễn ra phổ biến, phát sinh nhiều hệ lụy, bất cập.

Tình trạng đầu cơ gây sốt đất, tăng giá đột biến để trục lợi diễn biến khó lường, gây gặp khó cho quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn và ảnh hưởng lớn đến quy hoạch tổng thể phát triển huyện đảo Phú Quốc, nhất là từ khi có chủ trương thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Theo báo cáo của UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), do tài liệu địa phương dự tính trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên 1 số tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đã tìm đến giao dịch, thực hiện giao dịch, giao dịch đất tràn lan, đẩy giá đất tăng lên đột biến.

Chỉ trong quý I/2018, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết 2.253 hồ sơ về đất đai, bằng 65,3% tổng số hồ sơ cả năm 2017; trong đây, việc giao dịch giao dịch đất đai chủ yếu diễn ra ở 1 số xã Vạn Hưng, Vạn Khánh, Vạn Thắng và Vạn Thọ…

“Chúng ta sẽ kiên quyết có giải pháp để người ta không có thời cơ trong 1 số phi vụ về đất đai”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định trước QH chiều 4/6, khi trả lời chất vấn về vấn đề quản lý đất đai ở 1 số “đặc khu” dự tính sẽ được hình thành tới đây.

Trả lời rất nhiều câu hỏi từ 1 số đại biểu Quốc hội về tình trạng sốt đất tràn lan ở 3 vị trí trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, quy luật là khi có các kỳ vọng đầu tư hoặc tương lai phát triển, đặc biệt đầu tư hạ tầng… dĩ nhiên nhiều người sẽ đổ xô vào, khiến phân khúc về đất đai và 1 số phân khúc đều 1 sốh tân.

“Đấy là quy luật nhưng trên thực ở chúng ta chưa làm được việc là làm sao để phòng ngừa và đưa ra 1 số chọn lọc thật chuẩn, thay bằng 1 số chỉ thị hành chính”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận.

Theo ông Hà, 1 sốh đây 5 năm, ở Long Thành, địa phương đã ra chỉ thị dừng toàn bộ 1 số giao dịch đất đai nhưng người dân đã dùng rất nhiều giải pháp để giao dịch ngầm, như ủy quyền cho người mua…

Cho rằng các nội dung trong chỉ thị siết chặt giao dịch đất đai mới đây là đúng đắn nhưng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng hình thức ra chỉ thị không thích hợp có pháp luật, không thích hợp có luật giai đoạn này.

“Sắp tới đối có 1 số đặc khu, tôi thấy việc Quốc hội ban hành 1 nghị quyết để quy định có tính đặc biệt để quản lý đất đai khu vực này là cần. Nếu nói rộng hơn, chúng ta phải tính toán trong cơ chế, chính sách phân phối hàng đất đai trong Luật Đất đai (sửa đổi) sắp tới để tính toán trước được vấn đề tiên lượng như đại biểu Trí nêu”, ông Hà nói.

Vẫn theo Bộ trưởng, thực ở sốt đất là vấn đề dĩ nhiên nhưng vấn đề chủ yếu, vấn đề nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Theo đây, làm việc này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật. Việc quản lý, cơ quan quản lý, năng lực quản lý và tính nhạy cảm của chúng ta trong vấn đề này để kiểm soát và kiểm tra xử lý chưa kịp thời.

Bộ trưởng Hà tài liệu thêm, thời điểm này, 1 số địa phương phải tập trung xem lại 1 số hồ sơ đất đai để quản lý được tình trạng đất đai. “Từ quản lý tình trạng đất đai, khi chúng ta tính toán đền bù cho người dân thì chúng ta hoàn toàn có thể chắc chắn được công bằng và người xứng đáng được đền bù, người đã cống hiến, đâyng góp khai hoang miền đất đây xứng đáng được hưởng. Chúng ta sẽ kiên quyết có giải pháp để người đầu cơ không có thời cơ trong 1 số phi vụ về đất đai này”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu giải pháp.

Trước đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị ba tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Đồng thời, phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, “xã hội đen” giao dịch đất lộng hành trên địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị phải dồn nỗ lực vào công tác quy hoạch để có 1 quy hoạch dài hơi, thực sự có chất lượng. Bên cạnh đây, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nhân lực quản lý và 1 số ngành nghề được xem là ưu tiên phát triển. Đồng thời quan tâm vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào 1 số đặc khu.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: