Phủ nhận không là chủ đầu tư, Chủ tịch Năm Bảy Bảy nói gì về việc không có ban quản trị dự án Carina?

Phiên đấu giá bất thường tại Khánh Hoà
VEPR: Thị trường căn hộ đi vào vùng trũng
Thương hiệu quản lý khách sạn lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch Năm Bảy Bảy (NBB) cho biết nguồn gốc bởi nội bộ đã chẳng thể có tiếng nói chung sau nhiều lần họp mặt thương thảo.

Sự cố chung cư Carina (quận 8) đã xảy ra hơn 1 tháng, mặc dù không còn nhiều tranh luận, tuy nhiên nỗi đau vẫn còn đấy khi vụ cháy đã cướp đi mạng sống của 13 nạn nhân. Sự việc trên gây chấn động phân khúc địa ốc, giới đầu tư, tuy nhiên ngay sau đấy Năm Bảy Bảy đã chính thức ra mắt không phải chủ đầu tư dự án như dư luận đề cập, đồng thời cam đoan sẽ hỗ trợ Công ty Hùng Thanh giải quyết.

Mới đấy nhất, ngày 20/4 CQCSĐT Công an Tp.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng – nguyên Giám đốc Hùng Thanh – điều này Năm Bảy Bảy cho biết rất lấy làm tiếc, vì chính bản thân người trong cuộc vẫn khẳng định dự án cháy không phải do hệ thống PCCC không được đầu tư bày bản, mà là do làm việc.

Sau nhiều năm Hùng Thanh vẫn không thống nhất bầu ban quản trị nên phải thuê ngoài

Có thể nói trắng đen ở sự cố Carina đến nay vẫn đợi kết luận từ cơ quan tính năng, tuy nhiên 1 khúc mắc vẫn dậy sóng dư luận chính là việc chung cư không hề có ban quản trị, đến khi xảy ra sự cố các bên đều im lặng, thậm chí chối bỏ trách nhiệm. Và điều này được cổ đông đặt câu hỏi cho Năm Bảy Bảy ở ĐHĐCĐ thường niên 2018 hôm 24/4.

Trả lời, ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch Năm Bảy Bảy cho biết nguồn gốc bởi nội bộ đã chẳng thể có tiếng nói chung sau nhiều lần họp mặt thương thảo.

Cụ thể, sau khi dự án Carina đã đi vào làm việc vào năm 2012, Hùng Thanh “xoắn lên” cho công tác phân phối hàng. 1 năm sau đấy tức năm 2013, cư dân bắt đầu đến ở. Tuy nhiên, GĐ này phân khúc nhà đất rơi vào khủng hoảng, thậm chí đấyng băng nên Hùng Thanh “lu bu” chưa bầu ban quản trị chung cư được.

Mãi đến đầu năm 2016, nghĩa là ròng rã 4 năm sau, Công ty mới có buổi đại hội ban quản trị chung cư diễn ra lần Thứ nhất, tuy nhiên nội bộ Công ty vẫn chẳng thể thống nhất ý kiến. Tức mỗi nhóm liên quan có 1 người đề cử riêng, không bên nào chấp nhận cho kiến nghị của bên nào. Hơn nữa, người ứng cử của Công ty thì cư dân lại phản đối và muốn đề cử người khác. Cuối cộng, các bên phải đề cử ra nhóm 10 người cộng làm việc có Hùng Thanh kể từ tháng 3-8/2016.

Sau đấy, ở đại hội lần 2 nhằm bầu cử trở lại ban quản trị sau thất bại trước đấy, Hùng Thanh vẫn không thành công. Kết quả là, Công ty phải đi thuê đơn vị làm việc ngoại khu để quản lý chung cư là Sejco.

Sejco: “Chúng tôi chỉ là người đi làm thuê, làm sao bồi thường được?”

Được biết, hiện việc đúng sai liên quan đến việc xác định đối tượng chịu trách nhiệm vẫn phải chờ cơ quan pháp luật ra kết luận. Tuy nhiên, ông Triệu nhấn mạnh rất bức xúc khi không có sự phối hợp của đơn vị làm việc Sejco.

“Chúng tôi chỉ là người đi làm thuê, làm sao bồi thường được?, đơn vị làm việc nói như thế thì chúng tôi biết làm gì hơn. Mặc dù không phải chủ đầu tư nhưng Năm Bảy Bảy vẫn phải chi 60 tỷ bồi thường, thứ nhất vì danh tiếng có bạn Công ty, thứ hai điều to lớn hơn là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm có 13 linh hồn người đã mất”,người đứng đầu Năm Bảy Bảy nói.

Về công tác bồi thường, Năm Bảy Bảy cho biết việc sửa chữa đối có dự án Carina thì phải được phép mới thực hiện được. Do đấy, hiện Năm Bảy Bảy chỉ có thể đã đi vào làm việc được các công việc liên quan đến đền bù tài sản, chỗ ở, chi cho cư dân ổn định cuộc sống… có thời gian chuẩn bị trong vòng 30 ngày. Tổng số tiền NBB tạm ứng chi là 60 tỷ đồng; hiện Công ty đã chi 21 tỷ, tương đương chi được 30% tổng ngân sách có mật độ đã đi vào làm việc bồi thường tài sản đã đạt 697/736 căn hộ cao tầng, số phương tiện còn thương thảo là 38 đơn vị.

Được biết, Hùng Thanh đã mua bảo hiểm cho chung cư Carina. Do đấy, sau này khi kết quả giám định, bên cạnh việc được đơn vị bảo hiểm hoàn trả, phần còn lại sẽ do đối tượng chịu trách nhiệm trả cho Năm Bảy Bảy, tức trong trường hợp Công ty được chấp thuận không liên quan. Và nếu không được đơn vị làm việc bồi thường, ông Triệu cho biết sẽ trích lập các quỹ giai đoạn này của Công ty.

Dự án Carina xuất hiện trên website là để cho oách… hay do lỗi!

Trở lại câu chuyện ai là chủ đầu tư thực sự của dự án Carina, đến đại hội lần này NBB vẫn giữ nguyên khẳng định Hùng Thanh mới là chủ đầu tư. Như vậy, việc tên dự án xuất hiện trên website Năm Bảy Bảy có ghi nhận Năm Bảy Bảy là chủ đầu tư, phía Chủ tịch nói gì?

Ông Triệu ban đầu cho biết thực ra Công ty ghi bởi thế chỉ nhằm khiến cho “hoành tráng” chứ Năm Bảy Bảy không phải là chủ đầu tư. Thậm chí, vị Chủ tịch này còn phân trần không phải muốn là chủ đầu tư là được, điều này không hề thuận tiện mặc dù Năm Bảy Bảy đang là cổ đông lớn của Hùng Thanh. Lấy ví dụ thêm, ông Triệu cho biết kể cả trong trường hợp ai đấy mua hết cổ phiếu Năm Bảy Bảy, trở thành ông chủ của Năm Bảy Bảy, thì cũng không được là chủ đầu tư hết trọn vẹn các dự án của Công ty.

Như vậy, Năm Bảy Bảy có còn ghi nhận dự án nào không do mình làm chủ đầu tư, và đã có phương pháp xử lý sự cố ghi nhận trên website chưa? Trả lời, ông Triệu nói đấy là lỗi kỹ thuật!

Hiện trong danh sách gồm 9 dự án đang triển khai đến năm 2020 của Năm Bảy Bảy có 2 dự án của Hùng Thanh và 1 dự án từ CII, còn lại là do Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư.

Liên quan đến số tiền quỹ bảo trì chung cư 19 tỷ đồng, ông Triệu cho biết Hùng Thanh thực hiện quản trị chung cư Carina trong thời gian chưa có ban quản trị và không hề lấy tiền lời từ quỹ bảo trì. Năm Bảy Bảy thực ở đang giữ số tiền đấy bằng cách vay lại của Hùng Thanh và trả lãi bằng lãi suất tiền gửi Ngân hàng Vietcombank. Hùng Thanh lấy tiền lãi đấy cộng tiền thừa làm việc để bảo trì chung cư, việc này theo Năm Bảy Bảy là đã làm bao nhiêu năm nay rồi, khi có ban quản trị thì Năm Bảy Bảy sẽ bàn giao lại trọn vẹn số tiền quỹ bảo trì.

Không ảnh hưởng kinh doanh 2018 nhưng… Năm Bảy Bảy vẫn đang tạm dừng làm việc phân phối hàng để khắc phục sự cố Carina

Đáng chú tâm, nói về ảnh hưởng sự cố Carina đến thương hiệu cũng như kinh doanh của Năm Bảy Bảy, người cầm cương nhấn mạnh: “Nếu nói về kinh doanh của đơn vị bất động sản, việc ghi nhận doanh thu hay lợi nhuận quý 1/2018 dựa trên các dự án đã được bàn giao trước đấy. Như vậy, vụ Carina trước mắt không ảnh hưởng đến làm việc Năm Bảy Bảy năm 2018”.

Nói là vậy, song thực ở công tác phân phối hàng của Năm Bảy Bảy cũng đang không thuận lợi, Chủ tịch Công ty cho biết đang ngồi lại có lãnh đạo khác nhắm khắc phục, tuy nhiên chưa tiện chia sẻ. Thậm chí, kể từ khi sự cố cháy ở chung cư Carina xảy ra, NBB đã dừng trọn vẹn công tác phân phối hàng để tập trung khắc phục sự cố. Ông Triệu cũng cho biết thêm là Công ty chưa có kế hoạch tăng vốn hay huy động từ đối tác ngoại trong năm nay.

Kế hoạch cho năm nay, NBB dự kiên doanh thu đạt 850 tỷ, giảm so có con số 1.117 tỷ năm ngoái. Song, đến lợi nhuận sau thuế dự tăng lên mức 170 tỷ đồng, bởi thế 3 tháng đầu năm Công ty đã thực hiện được 13,5% chỉ tiêu lãi ròng, đạt 23 tỷ đồng. Dự kiến Năm Bảy Bảy sẽ không chi trả cổ tức mà giữ lại lợi nhuận cho Quỹ phát triển sản xuất và Lợi nhuận để lại.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0