Phù phép nhà riêng thành chung cư mini

Hệ thống cấp khí tươi tự nhiên: Đẳng cấp mới của căn hộ cao cấp
TP.HCM: Các cấp bắt đầu vào cuộc xóa dự án treo
Dự án BT có dự án đối ứng là Khu đô thị The Manor Central Park của Bitexco được gia hạn thời gian

Nắm bắt nhu cầu thực tại của người dân, thời gian vừa qua, vô số dự án thi công nhà riêng ở khu vực ngoại ô TP HCM đã được “phù phép”, biến thành 1 vài dự án chung cư mini để phân phối lại. Với tổng diện tích nhỏ chừng 30-40 mét vuông, 1 vài căn hộ chung cư chung cư này chỉ có giá 500-600 triệu đồng khiến nhiều người lùng sục tìm mua dù pháp lý không rõ ràng.

Chúng tôi tới nghiên cứu 1 căn hộ chung cư chung cư có giá 490 triệu đồng/căn khá quyến rũ có đầy đủ tiện nghi như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay thậm chí có cả 1 gác nhỏ tổng diện tích 12 m2 trên tổng số 32 m2 tổng diện tích căn hộ chung cư. Khu chung cư mini này nằm ngay ở khu vực quận 12 giáp giới có quận Gò Vấp, khá tiện lối đi lại tới trọng điểm đô thị. Theo chủ nhà, mọi thủ tục của chung cư đều chắc chắn, từ giấy có nhà đất, giấy phép thi công… Tuy nhiên, chung cư này chỉ có pháp lý chung, chứ không có sổ hồng riêng cho từng căn hộ chung cư.

Theo quan sát, đấy là khu đất rộng chừng 300 m2, được chủ đầu tư xin giấy phép thi công nhà ở có chiều cao 6 tầng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng nhà ở cho riêng mình, chủ nhà đã chia nhỏ mỗi tầng thành 8 căn phòng, tổng diện tích 32 m2. Với tổng cộng 6 tầng, chủ hộ đã có ngay 48 căn hộ chung cư chung cư mini và rao phân phối có giá rất rẻ so có phân khúc.

“Do nhu cầu nhà ở nhiều và 1 vài căn chung cư lẽ thường ở quanh đấy, giá cũng lên đến 1,5 tỷ đồng hoặc 3 tỷ đồng, khiến nhiều người không có thời cơ có. Vì vậy, chúng tôi mới thi công 1 vài căn chung cư mini kiểu này. Nếu không đặt cọc bây giờ, ít ngày nữa mua lại, giá có khi còn cao Bên cạnh đây”, chủ nhà ra mắt có chúng tôi.

Anh Nguyễn Văn Lượng, 41 tuổi, quê ở Gio Linh (Quảng Trị), 1 người đang nghiên cứu để mua căn chung cư này cho biết, dù vào đô thị lập nghiệp được hơn chục năm nhưng hai vợ chồng anh không có dư dả nhiều. Bao năm qua vợ chồng và hai đứa con phải đi ở trọ. Nay thấy trên mạng rao phân phối chung cư mà giá có chưa tới 500 triệu đồng mình mừng quá, đi coi luôn. Thực ra thì cũng chưa hài lòng lắm, nhưng có số tiền đây, mua chung cư như thế này cũng tạm ổn, còn hơn là đi ở trọ, mỗi tháng mất 3 triệu đồng tiền nhà”, anh Lượng tâm sự. Về cơ sở pháp lý của chung cư, anh Lượng cho biết chủ nhà có pháp lý có nhà đất, giấy phép thi công nhưng chung cư này không có sổ hồng riêng, chỉ chuyển nhượng bằng giấy tay, có công chứng.

Hiện nay, ở khu vực ngoại ô TP.HCM, 1 vài dự án nhà ở riêng lẻ bị tách chia nhỏ để tạo thành 1 vài chung cư mini đang rất nhiều, được rao phân phối rầm rộ trên mạng. Với lợi thế giá rẻ, hợp túi tiền của nhiều người, đa số 1 vài căn hộ chung cư mini có giá từ 500-700 triệu đồng đều phân phối rất nhanh. Điều này trái ngược có hàng chục ngàn căn chung cư cấp cao, chung cư tiện ích nhưng có giá cao 1 vài tỷ đồng.

Hơn nữa, khi nhu cầu nhiều, 1 vài chủ đầu tư bắt đầu sử dụng thêm nhiều chiêu thức khác để lách luật và triển khai 1 vài dự án này như xây gộp nhiều thửa đất cạnh nhau, xin thêm tầng cao…

Một chuyên gia BĐS cho biết, 1 vài căn hộ chung cư chung cư bắt đầu xuất hiện và được rao phân phối ở TP HCM dao động 2 năm nay, sau khi 1 vài căn nhà 100 triệu đồng được triển khai rầm rộ ở tỉnh Bình Dương nhưng lại bị “cấm cửa” ở đô thị.

Việc nhiều người dân đổ xô đi mua 1 vài căn chung cư mini giá rẻ là điều lẽ thường, có thể hiểu được. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro về cơ sở pháp lý của 1 vài dự án này, trong đây quan trọng nhất là 1 vài căn hộ chung cư này chưa hợp pháp. Ngoài ra, nhiều chung cư mini có số căn hộ chung cư lên tới 40-50 căn nhưng 1 vài phương pháp an toàn cháy nổ, an toàn chung cư cũng không được chắc chắn theo quy định. Nếu xảy ra 1 vài tai nạn, người thiệt hại sẽ rất khó được đền bù thỏa đáng.

Chung cư mini vẫn mở phân phối liên tục dù đa số không làm được sổ đỏ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0