Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’

Lo sợ chung cư cao cấp thành thấp cấp, cư dân Hoà Bình Green City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư trong nắng nóng 40 độ
Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM: Thành phố sẽ ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp “bán lúa non”
Hà Nội giảm thời gian cấp sổ đỏ còn 20 ngày

Lập dự án “ma” trên đất nông nghiệp, loạn phân lô phân phối nền, chuyển nhượng trái phép đất rừng, nhiều công trình dự án đã không tuân thủ qui hoạch, nhiều vùng biển đã bị bao chiếm trở thành “vùng cấm” của những nhà đầu tư, … băm nát đảo Ngọc trước khi trở thành đặc khu.

Khi Bãi Trường thành ‘chiến trường’ chuyển nhượng

Khu Bãi Trường hiện có 50 dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, có qui mô 1.853 ha. Trong đó có 38 dự án đầu tư ở lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi (1.119 ha) và 12 dự án khu dân cư thành phố, dịch vụ (734 ha).

Nhiều trong số này đang đã đi vào làm việc thủ tục pháp lý như điều chỉnh quy hoạch; lập phương án bồi thường GPMB; thi công hạ tầng kỹ thuật… Nhưng thực ở lâu nay nhiều chủ đầu tư đã phân lô, chuyển nhượng dự án, thậm chí thi công sai quy hoạch, sai phép…, khiến cho khu Bãi Trường thành “chiến trường” chuyển nhượng và chênh lệch địa tô.

Khu công trình du lịch có tên Sonasea Villas & Resort có qui mô trên 79 ha trải dài gần 1km mặt biển Bãi Trường do Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Quốc-CEO Phú Quốc (Công ty con của Công ty CP tập đoàn CEO Group) làm chủ đầu tư.

Sau những chọn lọc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 năm 2012, thì tháng 11/2015 dự án của CEO Group lại tiếp tục được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ tỷ lệ 1/500 có mục đích tăng tỷ lệ sử dụng đất những công trình villa, khách sạn và căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng…, để phục vụ cho dao động 8.300 lượt khách/ngày. Trong đó, công trình cao tối đa là 19 tầng; riêng số khách lưu trú dao động 4.300 người/ngày; vãng lai 4000 lượt khách/ngày.

Quyết định điều chỉnh quy hoạch của tỉnh Kiên Giang chưa “ráo mực” thì cuối năm 2015 và đầu năm 2016, CEO Phú Quốc đã áp dụng phân lô, chuyển nhượng đất đai từ dự án này cho những nhà đầu tư khác bất chấp chưa có sự chấp nhận của cơ quan công dụng.

Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’ - Ảnh 1.

Khu công trình Sonasea Villas and Resort của Công ty CEO Phú Quốc đang ngỗn ngang nhưng trước đó đã chuyển nhượng đất đai cho nhà đầu tư ở khu CH1 khi chưa có sự chấp nhận, chấp thuận của cơ quan công dụng.

Hồ sơ pháp lý cho thấy, ngày 5/1/2018, UBND tỉnh Kiên Giang mới có văn bản chấp thuận cho Khu công trình Sonasea Villas and Resort chuyển nhượng 1 phần dự án (thửa đất số 1915), có điều kiện CEO Phú Quốc phải đã đi vào làm việc hạ tầng kỹ thuật của toàn dự án.

Ngày 23/1/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng đề nghị công ty này phải đã đi vào làm việc thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất; điều chỉnh diện tích dự án; điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và những thủ tục liên quan.

Điều kỳ lạ, hợp đồng chuyển nhượng 1 phần dự án (thửa đất số 1915) thuộc Khu công trình Sonasea Villas and Resort giữa CEO Phú Quốc có Doanh nghiệp tư nhân số 1 được hai công ty ký vào ngày 23/3/2018, nhưng thực ở việc chuyển nhượng khu đất trên giữa hai công ty này diễn ra từ cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

Chính quyền buông lỏng, chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận

Theo chọn lọc số 1 ngày 4/1/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết thi công Khu du lịch Bãi Trường thuộc Khu du lịch-dân cư Bắc và Nam Bãi Trường thuộc xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc) có diện tích trên 129 ha.

Thế nhưng theo người dân ở đó, Khu phức hợp, khu du lịch chưa thấy đâu nhưng ở Bãi Trường nhiều làm việc thi công sai phép, trái quy hoạch diễn ra càng ngày càng nhiều.

Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’ - Ảnh 2.

Trở lại việc “cầm đèn chạy trước xe hơi” của CEO Phú Quốc trong việc chuyển nhượng đất đai ở Khu công trình Sonasea Villas and Resort thì theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thửa đất số 1915; tờ bản đồ số 54) có qui mô 12.253,0m2 là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50 năm được UBND tỉnh Kiên Giang cấp cho công ty này ngày 6/7/2017. Trong đó, công ty này được giảm tiền sử dụng đất 50%.

Còn theo quy hoạch phê duyệt thì khu đất mà CEO Phú Quốc chuyển nhượng này có ký hiệu CH1 (khu căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng), có quy định tỷ lệ thi công tối đa là 30%; tầng cao tối đa là 9 tầng và có qui mô thi công là 3.675m2.

Trong bản hợp đồng chuyển nhượng đề ngày 23/3/2018, khu đất có qui mô 12.253 m2 trên được CEO phân phối có chỉ 80 tỷ đồng (bao gồm cả tiền sử dụng đất; giá trị hạ tầng kỹ thuật khung của lô đất…), được giới nhà đất phân tích là thấp hơn nhiều lần có giá trị thực chuyển nhượng trên phân khúc hiện ở khu Bãi Trường.

Lập dự án “ma” trên đất nông nghiệp, loạn phân lô phân phối nền, chuyển nhượng trái phép đất rừng, nhiều công trình dự án đã không tuân thủ qui hoạch, nhiều vùng biển đã bị bao chiếm trở thành “vùng cấm” của những nhà đầu tư, … băm nát đảo Ngọc trước khi trở thành đặc khu.

Điều đáng nói, theo văn bản chấp thuận của Ban Quản lý kinh tế Phú Quốc ngày 23/01/2018, thì hiện CEO Phú Quốc và đối tác mua khu đất CH1 này đang phải đã đi vào làm việc những thủ tục pháp lý trong việc chuyển nhượng.

Nhưng trên thực ở, đầu năm 2016, 1 công trình khách sạn hoành tráng đã được thi công trên khu đất ký hiệu CH1 (khu căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng), mà phía CEO vừa đặt bút ký chuyển nhượng cho đối tác.

Chưa dừng lại ở đó, theo quy hoạch được duyệt khu đất CH1 chỉ được phép thi công tối đa 9 tầng, có tỷ lệ thi công 30%, nhưng hiện là 1 khách sạn vượt phép cao 10 tầng có gần 300 phòng, đã đi vào làm việc kinh doanh từ tháng 12/2016.

Khi PV Tiền Phong, đặt câu hỏi sự việc trên cho những cơ quan huyện Phú Quốc thì nhận được câu trả lời, “Chỉ nắm được vụ việc qua hồ sơ cấp phép quy hoạch cho chủ đầu tư và đề nghị họ phải làm đúng quy hoạch thôi”.

Dư luận đang đặt câu hỏi về sự quản lý lỏng lẻo của những cấp chính quyền và việc nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận đang biến khu Bãi Trường này thành “chiến trường” chuyển nhượng, “băm nát” đảo Ngọc trước khi nó trở thành đặc khu của cả nước.

Muôn kiểu buôn đất ở Phú Quốc: Một phân khúc ngầm đang hình thành

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: