Phú Quốc bị ‘băm nát’

Khánh Hoà: Thúc tiến độ hoàn thành giải phóng mặt bằng nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang
Gary Bennett – Tỷ phú Mỹ tìm hiểu về bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung
FLC Grand Hotel Halong: Condotel trong sân golf tại Quảng Ninh

Lập dự án “ma” trên đất nông nghiệp, loạn phân lô phân phối nền, chuyển nhượng trái phép đất rừng, nhiều công trình dự án đã không tuân thủ qui hoạch, nhiều vùng biển đã bị bao chiếm trở thành “vùng cấm” của 1 vài nhà đầu tư, … băm nát đảo Ngọc trước khi trở thành đặc khu.

Trao đổi có PV Tiền Phong, TS Thái Đắc Liệt – nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang có nhiều tâm tư, day dứt khi nói về Phú Quốc. Ông cho biết, hiện tình hình đất đai trên đảo cực kỳ phức tạp. Việc phân lô phân phối nền, xây dựng trái phép đất không theo qui hoạch đang cực kỳ lo ngại.

“Qua theo dõi tôi thấy ở Phú Quốc việc quản lí, sử dụng đất đai phức tạp hơn 1 vài địa phương khác đang xây dựng cơ chế đặc khu là Vân Đồn và Bắc Vân Phong. Việc quản lí đất đai yếu kém dẫn đến sau này khi triển khai xây dựng theo qui hoạch, triển khai từng dự án rất gặp khó và muốn thực hiện được thì phải trả giá rất đắt. Ví dụ như ở Bãi Vòng đã bị băm nát hết rồi. Những dự án nhỏ, tự phát đã phá vỡ qui hoạch tổng thể”, ông Liệt nói.

Cũng theo ông Liệt, khu vực Bãi Sao đang rất phức tạp. Hiện hiện trạng chuyển nhượng đất búa xua, rồi kiện cáo, tranh chấp diễn ra phức tạp. “Khi thời tôi còn làm việc đã thực hiện qui hoạch khu này rồi nhưng ở vì mình không áp dụng triển khai bồi thường giải tỏa, thực hiện dự án. Và vùng đất này trở thành nơi thâu tóm đất của 1 vài “đại gia” đến từ nhiều nơi khác nhau. Nhiều hộ kinh doanh cá thể xây dựng hàng quán theo kiểu mạnh ai nấy làm, chẳng theo 1 qui hoạch nào cả. Tiếc cho 1 vùng bãi biển tuyệt đẹp trên đảo đã bị băm nát”, ông Liệt nói thêm.

Ông Thái Đắc Liệt cho rằng Phú Quốc bị “băm nát” là do quản lý đất đai không gắn có qui hoạch, quá buông lỏng. Khi đã có qui hoạch tổng thể thì phải có 1 vài bước triển khai tuân thủ nghiêm theo qui hoạch. Còn qui hoạch theo từng cụm, từng vùng tỉnh phải chi tiền ra để thực hiện. Ví dụ như khu vực Bãi Vòng, 900 ha đất ở đấy phải bỏ tiền ngân sách tỉnh ra để làm công tác qui hoạch. Sau khi qui hoạch tổng thể rồi thì nhà nước đứng ra tổ chức đấu giá theo từng khu tính năng, chúng ta thu được rất nhiều tiền cho ngân sách.

“Tôi thấy Bãi Trường là 1 vùng được qui hoạch khá bài bản. Tuy nhiên ở đấy cũng có nhiều vấn đề phức tạp trong tranh chấp, bồi thường dẫn đến 1 số nhà đầu tư không triển khai được. Một số dự án đã được chuyển nhượng sang nhượng. Đáng chú tâm, ở khu vực Bắc Bãi Trường chính quyền địa phương đã để cho nhà đầu tư xây dựng bít cả con các con phố xuống biển, trong khi qui hoạch hành lang biển là 100m tuyệt đối không được xây dựng. Mặt biển là của chung, của cùng đồng, của du khách, không phải của nhà đầu tư. Bây giờ nhà đầu tư nào cũng độc quyền mặt biển thì còn ai đi du lịch Phú Quốc”, ông Liệt nói.

Tại thị trấn Dương Đông, khu vực khách sạn Hương Biển, theo ông Liệt lẽ ra phải giải tỏa để tạo 1 không gian biển cho khu vực này vốn đã xây dựng quá dày đặc. Thế nhưng chính quyền lại tiếp tục cho nhà đầu tư xây dựng 1 khách sạn 5 sao nằm sát mé biển. “Việc này vô tình cướp đi 1 bãi tắm công cùng của người dân và du khách. Ở đấy tôi thấy nó vừa sai về qui hoạch phát triển, vừa sai về thiết kế và đụng đến vấn đề tâm linh khi công trình án ngữ giữa 1 bên là chùa chiền, 1 bên là Dinh Cậu”, ông Liệt nói.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có ý kiến kết luận đối có Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc sau cuộc họp vào đầu tháng 5/2018. Theo đây, công tác quản lý, điều hành của chính quyền còn hạn chế. Quản lý qui hoạch, quản lý đất đai, xây dựng căn bản, dân cư, thành phố, môi trường, phòng chống phá rừng còn nhiều yếu kém, thậm chí có khi, có nơi có thể hiện buông lỏng. Tội phạm, tệ nạn xã hội có chiều hướng tăng thêm, hình thành các băng nhóm tội phạm, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định. Tinh thần, trách nhiệm trong thực xây dựng vụ của 1 số cán bộ chưa cao, còn gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

“Bãi Dài (xã Gành Dầu) là 1 trong 10 bãi biển đẹp trên địa cầu tuy nhiên nơi đấy cũng đã “kín cổng cao tường”, nếu không ở trong khách sạn thì người dân khó có thể hưởng thụ được biển nơi đấy. Tôi có cảm giác đôi khi chính quyền phải làm theo ý chí của nhà

đầu tư”.

Ông Thái Đắc Liệt

Lao vào cơn sốt đất Phú Quốc, nhà đầu tư sẽ đối mặt có 3 rủi ro chính

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: