QCG nói gì khi bị tạm dừng cấp phép xây dựng dự án mua từ HAGL?

Chính thức ra mắt căn hộ 100% view sông ở Bắc Sài Gòn
Vụ đấu giá chung cư Gia Phú: Người mua nhà vẫn được bảo đảm quyền lợi
Siêu dự án đầy tai tiếng Happyland tại Long An sẽ tái khởi động trong năm 2019

Công ty cho biết sẽ sớm đã đi vào hoạt động đấu nối điện cho người dân vào ngày 20/8. Tuy nhiên, lý do của việc chậm trễ là vướng mắc thủ tục.

Báo Đà Nẵng đưa tin UBND đô thị vừa có Công văn số 3767 về việc tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại Tổ hợp Khu dân cư Thương mại – Dịch vụ đường 2/9, quận Hải Châu (sau đấy gọi tắt là dự án 1 số con phố 2/9). Dự án này do Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư.

Lý do là QCG chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án dù được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật ngày 30/3/2016 và Sở Công Thương thẩm định thiết kế bản vẽ xây dựng ngày 14/10/2016. Vì vậy, nhiều cá nhân mua đất tại khu vực dự án không có điện để sinh hoạt, kinh doanh.

Sở Công Thương đề nghị QCG khẩn trương đầu tư hệ thống điện trong ranh giới dự án; đồng thời, đề xuất 1 số sở, ngành tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại dự án này cho đến khi doanh nghiệp đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong khi đây, Báo Đất Việt dẫn lời ông Phan Văn Kha – Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết đang đôn đốc QCG mau chóng đã đi vào hoạt động hệ thống điện cũng như hạ tầng kỹ thuật khác của công trình. Cũng theo ông Kha, dù được phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật từ năm 2016 nhưng đến nay, QCG vẫn chưa đầu tư hệ thống điện cho dự án, công đoạn xây dựng thực hiện đang vô cộng chậm nên liên tục phải đôn đốc.

Sẽ đã đi vào hoạt động đấu nối điện vào ngày 20/8

Trao đổi về việc chưa đầu tư xong hệ thống điện trong ranh giới dự án dẫn đến chọn lọc bị tạm dừng cấp phép xây dựng và giao dịch dự án, đại diện QCG cho biết “muốn nhanh nhưng chẳng thể nhanh được” vì gặp khó về thủ tục.

Cụ thể, QCG khẳng định đã đã đi vào hoạt động hạ tầng hơn 1 năm nay. Riêng phần điện, do vướng mắc về thủ tục xây dựng khiến doanh nghiệp mới đã đi vào hoạt động 95% phần ngầm và đang chờ giấy phép đào 1 số con phố để thực hiện phần còn lại (gồm đào 1 số con phố, đặt ống, kéo dây, đấu nối, đâyng điện).

QCG đã ký thỏa thuận đấu nối 1 số công trình điện ở dự án có Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng ngày 30/7. Ngoài ra doanh nghiệp đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng lắp đặt 1 số con phố dây trung, hạ thế và trạm biến áp lên Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng ngày 3/8 .

QCG nói gì khi bị tạm dừng cấp phép xây dựng dự án mua từ HAGL? - Ảnh 1.

Ảnh chụp giấy biên nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng lắp đặt và thỏa thuận đấu nối 1 số công trình điện ở dự án

QCG cho biết trên thực ở dự định xong hết 1 số vật tư, thiết bị, nhân công nhưng thủ tục cấp phép liên quan không thống nhất nên doanh nghiệp chẳng thể thực hiện.

Việc tạm dừng cấp giấy phép và giao dịch dự án theo QCG phân tách gây ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của người dân mua đất ở dự án. Vì vậy, doanh nghiệp đang nỗ lực tháo gỡ 1 số vướng mắc về thủ tục (ngoài dự định) để đã đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. Dự kiến đến ngày 20/8, QCG sẽ khắc phục hiện trạng này, đã đi vào hoạt động đấu nối đâyng điện cho người dân.

Dự án được HAGL phân phối cho QCG năm 2016

Trước đây, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh, doanh nghiệp con của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã phân phối dự án 1 số con phố 2/9 cho QCG vào tháng 3/2016. Thông tin từ HAGL, giá trị giao dịch vào dao động 419 tỷ đồng, số tiền này đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016.

Tuy nhiên ở ĐHCĐ thường niên 2016 của QCG diễn ra ngày 25/6, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc nói Quốc Cường Gia Lai mua dự án 1 số con phố 2/9 từ 2 đối tác cộng là doanh nghiệp con của HAGL gồm Công ty Mekong (chưa lên sàn) và Công ty nhà Hoàng Anh, ngoài ra cũng có 1 phần từ Nhà nước. Thương vụ này, QCG chi dao động 900 tỷ đồng, chưa kể tới hạ tầng.

Sau đây tới ngày 30/6, QCG lại có Nghị quyết HĐQT thống nhất giao dịch 1 số thửa đất thuộc dự án 1 số con phố 2/9 cho bạn. Thương vụ giao dịch được giao cho bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc QCG thực hiện 1 số thủ tục cần thiết.

Thời điểm đây, bà Loan cho biết QCG đang làm thủ tục phân lô cao tầng và thấp tầng, hồ sơ hoàn chỉnh đến đâu giao dịch đến đây. Dự án này quá nhỏ, nên đa số là phân phối lẻ cho bạn mua ở và chỉ dao động 10% dự án được phân phối cho 1 số đối tác để xây dựng 1 số block cao tầng, căn hộ chung cư khách sạn và thương mại dịch vụ. Lợi nhuận được ghi nhận từng phần theo số doanh thu và kê khai theo quý.

Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016, dự án 1 số con phố 2/9 được xem là yếu tố đâyng góp tăng doanh thu của QCG gấp 4 lần cộng kỳ năm trước. Công ty cho biết đã giao dịch đất nền dự án này. Tuy nhiên trong danh sách hàng tồn kho, QCG vẫn ghi nhận BDS dở dang 62,4 tỷ đồng từ dự án. Do đây có thể thấy QCG mới chỉ giao dịch 1 phần dự án 1 số con phố 2/9.

Đến quý I/2017, tồn kho dự án này vẫn là 57 tỷ đồng. Tuy nhiên từ 30/6/2017 đến nay, QCG không còn ghi nhận tồn kho bất động sản dở dang từ dự án này.

Dự án 1 số con phố 2/9 nằm bên bờ sông Hàn có mặt 1 số con phố sông trải dài 900m. có tổng qui mô 40.749 m2. Các hạng mục xây dựng gồm đất ở chia lô; đất ở xây dựng căn hộ chung cư, khách sạn, thương mại; đất thương mại dịch vụ, khách sạn và căn hộ chung cư cao tầng.

QCG nói gì khi bị tạm dừng cấp phép xây dựng dự án mua từ HAGL? - Ảnh 2.
Quốc Cường Gia Lai (QCG) cho rằng bị oan về scandal mua đất công giá bèo Phước Kiển như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: