“Quả bóng” bất động sản Phú Quốc đang được bơm rất căng, nguy cơ xì hơi bất cứ lúc nào

Dự án nào sắp bàn giao tại Mỹ Đình hút khách thuê?
BĐS Hồ Tây – người sành sẽ chọn
Điều kiện thuận lợi cho phát triển thị trường bất động sản

Đó là nhận định của ông Phan Công Chánh, chuyên gia đánh giá phân khúc bất động sản cá nhân. Theo ông Chánh phân khúc nhà đất Phú Quốc đang “sốt” nhất nước.

Mặc dù Chính phủ chững như UBND tỉnh Kiên Giang đã có lệnh thanh tra, kiểm tra đất đai ở Phú Quốc. Tuy vậy, dọc 1 số tuyến các con phố chính của đảo từ thị trấn An Thới lên 1 số xã Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn đến Gành Dầu, vẫn xuất hiện hàng ngàn áp phích rao phân phối đất nền, đất công ở khắp 1 số cây cột điện, cành cây.

Song song đó, nhiều ngày qua 1 số tài liệu cảnh báo về việc bạn có khả năng mất “cả chì lẫn chài” do lao vào cơn say đất nền Phú Quốc, nhưng vẫn có hàng tốp bạn đi “xế hộp” xếp hàng tranh nhau mua từng lô đất rừng, đất ven biển ở nơi đó.

Trước cơn sốt đất, cánh “cò”, môi giới cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Nhiều người bỏ cả công ăn, việc làm trong đất liền để ra đảo làm cò, có hy vọng kiếm được khoản tiền chênh lệch vài tỷ đồng sau mỗi vụ môi giới thành công. Dạo quanh nhiều tuyến các con phố lớn nối liền Nam đảo và Bắc đảo, chúng tôi chứng kiến cảnh cứ 1 sốh nhau 1-2 km thì có 1 nhóm 2-5 người che dù ngồi cạnh các tấm bảng rao phân phối đất.

Quả bóng bất động sản Phú Quốc đang được bơm rất căng, nguy cơ xì hơi bất cứ khi nào - Ảnh 1.

Mỗi góc các con phố là 1 “sàn chuyển nhượng” lộ thiên. Các cò đất không ngần ngại trèo kéo bạn khi nhìn thấy họ có ý định muốn nghiên cứu tài liệu.

Mới đó, chúng tôi đã có cuộc thảo luận có ông Phan Công Chánh, chuyên gia đánh giá phân khúc bất động sản cá nhân xung quanh “cơn say” đất Phú Quốc chưa dứt này.

Ông nhận định thế nào về phân khúc đất Phú Quốc GĐ này, nhất là sau khi ông có chuyến khảo sát dài ngày trên đảo?

Ông Phan Công Chánh: Tôi đã trực tiếp khảo sát Phú Quốc trong 4 ngày giữa tháng 4 vừa qua và có thể thấy là phân khúc bất động sản ở đảo này là 1 trong các phân khúc nóng sốt nhất cả nước.

Vì sao tôi có thể khẳng định được điều này? Ngay sau khi ra khỏi khu vực sân bay, chúng ta có thể thấy 1 số quán ăn đông kín người, phòng công chứng xe đậu dài hàng vài chục mét, mọi người đến phòng tài nguyên môi trường huyện đảo phải bốc số để được hỗ trợ, người người làm môi giới, nhà nhà làm môi giới.

Mọi câu chuyện trong cuộc sống thường nhật trên đảo GĐ này ít nhiều cũng đều xoay quanh cơn sốt đất. Người này hỏi người kia đã phân phối được đất chưa, có mua thêm đất không và đã bỏ túi các con phố bao nhiêu tỷ…

Theo quan sát của tôi thì có gần 60-70% nhà đầu tư đến từ Hà Nội và 1 số tỉnh kế bên, dao động 15-20% nhà đầu tư đến từ TP.HCM, phần còn lại từ 1 số nơi khác.

Theo ông, hiện tốc độ chuyển nhượng đất ở Phú Quốc đang như thế nào? Mức giá có theo quy luật phân khúc hay không?

Ông Phan Công Chánh: Chuyện vừa đặt cọc 1 lô đất rồi sang tay ngay trong ngày kiếm hàng tỉ đồng không còn là chuyện hiếm ở Phú Quốc. Giao dịch GĐ này là không theo bất kỳ quy luật nào. Nhà đầu tư bằng mọi giá xuống tiền để mua cho bằng được.

Chẳng hạn có trường hợp, ông Ph. là dân sinh ra và lớn lên trên đảo, đang là chủ 1 cơ sở kinh doanh hải sản. Ông Ph. có cơ ngơi, của ăn của để. Tài sản lớn nhất của ông là 50 công đất (50.000 m2) ở xã C.

Trước Tết Âm lịch nhiều người tới lui hỏi mua và ngã giá, ông Ph.. dù không cần tiền cũng khó mà cưỡng lại đống tiền mặt kếch xù. Ông chấp nhận phân phối hết 50 công đất, thu về trên trăm tỷ. Nhưng đúng 1 tháng sau, người mua đất của ông thuộc nhóm trên phân phối lại cho 1 bạn từ Hà Nội có lợi nhuận 4 tỷ/công. Tức là ông đánh mất 4 x 50 = 200 tỷ. Gấp đôi số tiền ông thu về từ lô đất đã tích luỹ mấy chục năm. Nhiều người kể rằng có mấy lần ông Ph. đã lên cơn “tăng xông” khi nghĩ đến số tiền lãi mà mình đã đánh mất do phân phối đất quá nhanh!

Quả bóng bất động sản Phú Quốc đang được bơm rất căng, nguy cơ xì hơi bất cứ khi nào - Ảnh 2.

Hàng loạt khu đất vườn rộng lớn trên đảo Phú Quốc đang bị người dân chặt, đốt để san lắp mặt bằng rao phân phối đất.

Giá đất đang bị đẩy lên quá cao. Vậy đâu là cơ sở?

Ông Phan Công Chánh: Tôi thấy GĐ này không có 1 cơ sở nào trong mọi chuyển nhượng đất đai ở Phú Quốc. Các nhà đầu tư ở Phú Quốc đang trong cơn say điên loạn vì đất. Thời gian gần đó nhiều chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước không ngừng nghỉ ra cảnh báo nhưng bạn nhiều nơi vẫn lao vào “cơn say” đất bất chấp. Họ chỉ việc đặt chân lên đảo, xuống tiền mua được 1 lô đất nào đó và cứ nghĩ rằng mình đang nắm trong tay tiền lãi cả tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng mà không màng đến các rủi ro đang rình rập.

Vậy theo ông, ở sao người dân cứ đổ xô gom đất bất chấp giá cả và lý do đất?

Ông Phan Công Chánh: Chỉ có 1 lý do duy nhất, đó là vì lợi nhuận khủng, còn chuyện Phú Quốc trở thành đặc khu hay không thì sốt đất vẫn diễn ra nhiều năm nay rồi. Người ta nói vui là người Phú Quốc giờ chỉ nói chuyện chục tỉ trở lên chứ ít hơn người ta không quan tâm.

Chuyện 1 người nào đó kiếm hàng chục hay hàng trăm tỷ ở đó không còn là chuyện hiếm. Gặp nhau người ta chỉ hỏi là đã mua chưa chứ không hỏi giá bao nhiêu và pháp lý thế nào.

Tôi cho là phân khúc hiện đang rất nguy hiểm, có thể vỡ bất cứ khi nào. Hệ lụy có thể thấy trước mắt là sẽ có nhiều nhà đầu tư sẽ tan gia bại sản vì trót đầu tư sai lầm. Thị trường chậm lại khi có đợt thanh tra nhưng khi thanh tra qua đi khả năng 1 đợt sốt mới bùng phát là hoàn toàn có thể. Nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần cực kỳ thận trọng trong GĐ này kẻo “tiền mất tật mang”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: