Quá tải chung cư cao tầng ở Hà Nội

Mô hình bất động sản bán lẻ theo chuỗi đang lên ngôi
Sun Group sắp hoàn thành cảng tàu khách quốc tế hơn 1.000 tỷ tại Quảng Ninh
Thành phố Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại II

Dù có quy định về việc xây chung cư cao tầng ở nội đô có các nguyên tắc chiều cao, tỷ lệ thi công… rất rõ ràng nhưng thực ở nhiều chủ đầu tư công trình không tuân thủ. Theo các chuyên gia thi công, vẫn cần thêm các nguyên tắc để siết lại hiện trạng loạn xây cao tầng ở nội đô.

Nhiều kẽ hở trong thi công nhà cao tầng

Những nguyên tắc cụ thể về phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô Hà Nội đã được cơ quan quản lý ban hành từ nhiều năm qua. Đến năm 2013, Bộ Xây dựng ra Quyết định 212 hủy bỏ 169 nguyên tắc thi công, trong đây có nguyên tắc thi công Việt Nam (TCXDVN) 323:2004 “Nhà ở cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế”, chỉ giữ lại 20 nguyên tắc được cho là thích hợp và đến nay vẫn chưa có nguyên tắc mới thay thế.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định, nhà cao tầng được thi công lồng ghép trong kế hoạch phát triển nhà ở (theo số m2 sàn được cấp phép thi công), bị khống chế về chiều cao theo các chỉ tiêu và tiêu chí của quy chuẩn XDVN như tầng cao, dao động lùi… Tuy nhiên nhà cao tầng không được thống kê và phân loại riêng, chỉ được thi công theo quy trình đầu tư thi công căn bản bình thường, tuân theo quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế của Trung ương mà quan trọng nhất là quy chuẩn XDVN về quy hoạch thi công và các quy chế quản lý quy hoạch thiết kế của địa phương.

Cũng theo vị này, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn quan trọng nhất liên quan đến kiểm soát phát triển nhà cao tầng, trong đây có quy chuẩn về tỷ lệ thi công, tầng cao, giao thông, bãi đỗ xe … Tuy nhiên QCXDVN 01:2008/BXD đã không còn hệ số sử dụng đất, các quy định ép buộc về tỷ lệ dân số thì không rõ. Điều này đặt ra các kẽ hở luật pháp khi thực hiện thi công các công trình cao tầng sau này.

Thực tế cho thấy, đã có hiện trạng “bùng nổ” thi công các công trình cao tầng hỗn hợp ở khu vực trọng điểm nội đô của các thành thị. Đây là loại hình công trình có mức độ tập trung người sử dụng cao và là 1 trong các lý do làm tăng lên sức ép lên hệ thống hạ tầng giao thông thành thị. Tuy nhiên, hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn – nguyên tắc còn chưa đề cập rõ các vấn đề trên.

Do vậy cần có thêm các tìm hiểu tính toán quy định rõ các chỉ tiêu – tiêu chí có loại hình công trình cao tầng này. Tại Hà Nội, các công trình công trình cao tầng hỗn hợp có thể kể đến như: Chung cư Pacific Place Hà Nội (83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, cao 18 tầng có 16.500m2 văn phòng hạng A, 179 căn hộ cao tầng cấp cao, 64.000m2 dành cho các cửa hàng dịch vụ); Chung cư Kinh Đô Building (93 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng), cao 29 tầng gồm văn phòng, cửa hàng và chung cư.

Cần nâng nguyên tắc, quy chuẩn xây cao tầng

Ths. Trần Thanh Ý, Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam cho biết, để tháo gỡ các bất cập, vướng mắc trong thiết kế, thi công nhà chung cư cao tầng, từng bước cần phải thi công hoàn chỉnh các quy chuẩn, nguyên tắc, định mức đối có nhà cao tầng, các quy định phải tiệm cận có đề nghị thực ở, làm rõ các đề nghị cần quản lý và phải có các chính sách phân phối hàng thích hợp của Nhà nước và chính quyền địa phương.

“Với chính quyền, việc chấp thuận vị trí thi công sẽ chọn lọc mục đích sử dụng đất ở vị trí đây. Đây cũng là bước chọn lọc các chỉ tiêu căn bản về quy hoạch và thiết kế công trình như tỷ lệ thi công, chiều cao công trình và 1 số đề nghị khác được nêu trong văn bản chấp thuận vị trí thi công. Ngoài quy chuẩn về tỷ lệ cây xanh, nguyên tắc tầng cao về giao thông thành thị… giai đoạn này, chúng ta mới chỉ quan tâm đến tỷ lệ thi công, mà chưa quan tâm hệ số sử dụng đất”, Ths. Trần Thanh Ý nói.

Ông Đỗ Viết Chiến (Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) cho rằng, các vấn đề giai đoạn này của nhà cao tầng khu vực nội đô Hà Nội lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà do các bất cập trong khâu thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch. Đó là hiện trạng điều chỉnh cục bộ trong quá trình thực hiện. Trong Quy chuẩn thi công năm 2008 đã không đề cập đến chỉ số hệ số sử dụng đất (tổng sàn/ quy mô đất), mà chỉ kiểm soát chiều cao và tỷ lệ trong phát triển nhà cao tầng. Theo ông Chiến, việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên nên 1 số công trình không bị hạn chế về chiều cao. Đây cũng là lí do dẫn đến sự tăng lên dân số, sức ép lên hạ tầng.

Ông Chiến đề nghị, rà soát lại quy hoạch khu vực nội đô lịch sử và khoanh vùng, cấm tuyệt đối thi công ở các khu vực cần bảo tồn như phố cổ, phố cũ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, thành cổ… Cùng đây, cần quy định rõ các khu vực cho phép xây nhà cao tầng và phải tiến hành hệ số sử dụng đất để khống chế sự phát triển. Riêng đối có khu vực nội đô mở rộng cần đề nghị thực hiện theo quy hoạch chi tiết và thiết kế thành thị.

Ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho rằng, có hai phương án để hạn chế tối đa sự tăng lên dân số cơ học vào nội đô: Một là, khi cải tạo thi công chung cư cũ, dự án tiểu khu thành thị cần chú trọng thi công đồng bộ khu vực đây có các văn phòng, công trình phục vụ công cộng như nhà trẻ, mẫu giáo, chợ… để người dân không phải kết nối ngang nhằm tránh ùn tắc giao thông. Ngoài ra, trong khi chúng ta chẳng thể làm giảm dân số khu vực nội đô, biện pháp quan trọng là kiểm soát dân số ở khu vực đây bằng việc chỉ phân phối, cho thuê đối có các đối tượng có hộ khẩu thường trú ngay ở quận, huyện đây và cộng lắm là ngay quận bên cạnh.

Cư dân bàng hoàng vì chung cư bị ngân hàng xiết nợ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: