Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính

Tập đoàn Tân Hoàng Minh tri ân khách hàng dự án D’. El Dorado
Hà Nội nói gì về việc dân phố cổ bị ‘om’ hồ sơ mua nhà suốt 5 năm?
Hàn Quốc xây công viên dưới lòng đất

Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ Tài chính đã áp đặt 1 mức 700 triệu đồng để đánh thuế là chưa sát có thực tiễn, sẽ tạo ra hiện trạng thuế chồng thuế.

Bộ Tài chính đang kiến nghị thi công Luật Thuế tài sản, có đề xuất:

Đối có đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh; đất thi công nhà chung cư): ứng dụng mức thuế suất là 0,4% trên trọn vẹn giá trị đất. Giá trị nhà tính thuế được đề xuất đánh thuế 0,4% “Phần giá tính thuế đối có nhà trên 700 triệu đồng”. Giá tính thuế đất không lấy theo giá phân khúc, mà theo bảng giá do UBND tỉnh, đô thị mở bán hàng năm.

Ngay sau kiến nghị trên đã dấy lên một số luồng quan điểm trái chiều.

TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng thuế tài sản là 1 dạng thuế quan trọng nhưng còn mới ở Việt Nam. Vì lẽ đấy, mức đánh thuế cần dựa trên nghiên cứu kỹ, bán tài sản giai đoạn này của đa số người dân. Trên cơ sở đấy tìm ra giá trị, mức thuế suất khác nhau.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 1.

Đại biểu quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng việc Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản trong đấy có bất động sản đứng về mặt nguyên lý là thích hợp, là nên tính đến và nên làm. Tuy nhiên, việc Bộ Tài chính đề xuất mức khởi điểm là 700 triệu có mức thuế xuất 0,4% thì cần phải tham khảo lại, cân nhắc kỹ.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 2.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch VARs, giá nhà của Việt Nam hiện cao ngang bằng khá nhiều nước trên địa cầu, tuy nhiên lương của người dân lại thấp hơn một số nước khác rất nhiều. Khi tiếp cận có một số sản phẩm nhà ở, người dân chủ yếu sử dụng bằng một số nguồn đi vay, bởi thế, nếu ứng dụng thuế tài sản có mức thuế quá cao sẽ gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân và sự phát triển của phân khúc bất động sản.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 3.

Ở góc độ là 1 nhà đầu tư, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng việc đánh thuế người có 1 căn nhà có giá trị từ 700 triệu đồng là không hợp lý. Tại một số đô thị lớn cả nước giai đoạn này nhà giá rẻ rất khan hiếm, không phải người trẻ nào cũng có điều kiện để mua nhà.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 4.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nguyên Phó Chủ tịch VCCI, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, Phương án đánh thuế đối có nhà ở mà Bộ Tài chính vừa đề xuất rõ ràng là tận thu, không nghĩ đến việc khuyên khích người dân làm ăn.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 5.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng thu thuế tối đa không phải ở thuế suất cao nhất mà thu thuế tối đa là ở mức thuế thấp vừa phải để cho người dân có thể kinh doanh được. Nếu nâng mức thuế quá cao thì người dân sẽ không muốn kinh doanh để cho Nhà nước thu thuế nữa.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 6.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng, đấy là thuế quan trọng, cần phải thực hiện để cung cấp công bằng cho mọi người dân (70% là người lương trung bình và nghèo) và phát triển cho quốc gia và an sinh xã hội. Ở một số nước phát triển, đấy là nguồn thuế ổn định và lớn để ngân sách chi cho phát triển hạ tầng và an sinh xã hội.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 7.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách bán hàng thuế (Bộ Tài chính), cho rằng việc yêu cầu đánh thuế có nhà trên 700 triệu hoặc 1 tỷ đồng trở lên là thích hợp có quy định mức thuế suất thuế tài sản của cả nước.

Quan điểm trái chiều của chuyên gia về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính - Ảnh 8.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0