Quảng Bình: Đất nền tăng nhiệt hay dấu hiệu “bong bóng” bất động sản

Hàng tỷ USD vốn ngoại liên tiếp “đổ” vào thị trường bất động sản Việt Nam, vì sao?
Công ty CP BĐS Trần Anh bị thanh tra “tuýt còi” 2 dự án tại Long An
Sài Gòn Thiên Phúc – chốn bình yên

Tại Quảng Bình, ba năm gần đó giá đất nền có dấu hiệu tăng trưởng nhanh, từ 10 – 15% hàng năm. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm 2018, giá đất nền tăng đột biến lên 40 – 50% so có cuối năm 2017. Điều này đặt ra câu hỏi, phải chăng phân khúc BDS ở tỉnh này hiện đang sôi động hay là dấu hiệu “bong bóng”, làm giá từ các trọng điểm môi giới BDS?

Đẩy giá đất tăng trên 40%

Với đặc biệt là 1 tỉnh ít cư dân, chưa có các thành phố lớn, BDS (bất động sản) Quảng Bình chỉ được biết đến trên phân khúc, theo bước chân các công ty đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như Vingroup, FLC, Pullman, bởi đang là điểm đến của các dòng sản phẩm như nhà phố thương mại, villa nghỉ dưỡng và condotel. Cùng có đó, phân khúc đất nền hiện đang rất sôi động. Khách hàng của các dự án này đa số đến từ các thành phố lớn như: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và các địa phương kế bên.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực thi công, hiện đang theo dõi phân khúc bất động sản Quảng Bình ví von, phân khúc bất động sản tỉnh nhà các năm gần đó tăng trưởng nhanh như “cá gặp nước”.

Theo đánh giá ấy, bởi dòng tiền nhàn rỗi trong dân cũng như kết hợp từ nguồn vay ngân hàng, khi phân khúc có dấu hiệu ấm lên và bình phục thì nhiều người đổ xô đổ tiền vào phân khúc bất động sản có mong muốn tìm kiếm nguồn lãi lớn hơn so có lãi suất của ngân hàng.

Nắm bắt tâm lý này, giới đầu cơ hay gọi nôm na là “cò đất” tung thủ thuật đẩy giá lên đến 40% so có giá trị thực của sản phẩm bất động sản. Do đó, khả năng người mua sẽ gặp rủi ro khá cao.

Thông tin từ Phòng Quản lý nhà & phân khúc bất động sản (Sở Xây dựng Quảng Bình): Thực tế cho thấy, vài năm gần đó giá đất nền ở địa phương có dấu hiệu tăng nhiệt, năm sau tăng hơn 10 – 15% so có năm trước.

Đặc biệt, trong năm 2018, giá đất nền tăng đột biến lên 40 – 50% so có cuối năm 2017, có các khu vực giá đất tăng vượt mức này. Đất sốt nhất tập trung ở khu vực TP Đồng Hới và 1 số thành phố khác như Hoàn Lão, Ba Đồn… nếu nhìn nhận tổng quan, thì đó là 1 hiện tượng tất yếu của phân khúc ở nhiều địa phương. Hiện tượng này cho thấy Quảng Bình đang hình thành phân khúc bất động sản thực sự, nhưng cũng có thể tạo thành giá ảo.

Tuy vậy, việc đất đai tăng giá nhanh, các chuyển nhượng vẫn đang diễn ra sôi động để đẩy giá trị đất lên 1 phần do sự có mặt và làm việc của 1 số hiệp hội bất động sản. Kéo theo đó là nhiều cá nhân tham dự chuyển nhượng, ký gửi có thể dẫn đến “bong bóng” bất động sản.

Mặt khác, các dự án nhà ở thương mại như Khu thành phố Phú Hải, Khu nhà ở thương mại các con phố Trần Quang Khải… (ở TP Đồng Hới) có giá đất nền phân lô được phân phối ra khá cao, vì bị cuốn vào vòng xoáy đẩy giá đất của “cò đất” từ các trọng điểm môi giới bất động sản.

Ông Võ Văn Tuần – Trưởng phòng Quản lý nhà & phân khúc bất động sản (Sở Xây dựng Quảng Bình) cho biết: Tại Quảng Bình, đang có hiện tượng người dân đầu tư đất nền kiểu “lướt sóng”, theo nhịp điệu tăng trưởng của phân khúc để hưởng chênh lệch cao và nhanh.

Tuy vậy, đó là kiểu đầu tư không bền và nhiều cá nhân vì ít bí kíp trong lĩnh vực này khi gặp giới đầu cơ tung thủ thuật đẩy giá lên đến 40% so có giá trị thực của sản phẩm bất động sản thì người dân dồn tiền, vay ngân hàng để ôm đất. Nhưng ngay sau đó, giá đất giảm đột ngột, người dân lâm vào thế cầm chừng. Theo tiên đoán thì sau GĐ nhộn nhịp này giá đất nền trên địa bàn tỉnh sẽ giảm và chững lại 1 thời gian.

Hạn chế sự bất ổn giá

Thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn các rủi ro khó lường có các cơn sốt ảo. Tiếp tay cho các rủi ro đó chính là các “cò đất” từ các trọng điểm môi giới bất động sản làm ăn chụp giật, thậm chí sẵn sàng vi phạm pháp luật để kiếm lời.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Sở Xây dựng Quảng Bình đang nghiên cứu kỹ việc 1 số hiệp hội bất động sản có hình thức làm việc môi giới, chuyển nhượng đẩy giá đất lên cao để kéo theo nhiều cư dân địa phương ít bí kíp thực ở tham dự đầu tư dẫn đến chịu rủi ro.

Ông Lê Anh Đức – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình chia sẻ: “Có nhiều lý do để dẫn đến hiện trạng giá đất bị đẩy lên cao theo xu hướng phát triển của nền kinh tế phân khúc. Bởi Quảng Bình là mảnh đất có nhiều nhà đầu tư lớn tìm về. Trước tình hình này, để điều tiết giá đất nền thì tỉnh nhà cần phải tung ra nhiều sản phẩm bất động sản hơn, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản dành cho người có lương thấp và cần thiết phải có chính sách phân phối hàng bình ổn giá”.

Chuyện “cò đất” đẩy giá đã và đang để lại các hệ lụy nghiêm trọng ở nhiều khu vực, gây mất niềm tin. Bởi, nhà đầu tư có thể sẽ quay lưng lại có phân khúc khi thấy được có các bất an hay rủi ro. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các người làm môi giới bất động sản chân chính, nghiêm túc có nghề.

Đã đến khi chính quyền các địa phương cần có các cách thức quản lý tốt hơn về phân khúc bất động sản, tránh các rủi ro cho bạn. Và hơn hết, để tránh hiện trạng “bong bóng” bất động sản có thể xảy ra, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cần sớm đưa ra cách thức để điều tiết giá, hạn chế sự bất ổn giá.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tài liệu.

Khổ vì góp vốn mua đất nền

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: