Quảng Nam: Gần 30 nghìn tỷ đồng phát triển 235 dự án nhà ở, xây dựng giá đất sát với thị trường

Lý giải sức hút của TNR Sky Park – dự án hấp dẫn phía Tây Hà Nội
Biệt phủ giữa rừng Long Hải: Vị thế thượng lưu
Biệt thự mặt tiền, không gian sống chuẩn mực cho thị dân năng động

Theo kế hoạch phát triển nhà ở Quảng Nam vừa được UBND tỉnh phê duyệt, đến năm 2020, toàn tỉnh này sẽ triển khai 235 dự án nhà ở.

Trong đấy, có 163 dự án nhà ở thương mại; 7 dự án nhà ở cho người có lương thấp, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp; 12 dự án nhà ở công nhân; 53 dự án nhà ở tái an cư.

Kế hoạch đất để phát triển dự án đầu tư thi công nhà ở đến năm 2020 là 1.658ha. Tổng nguồn vốn phát triển nhà ở trong GĐ này dao động 28.933 tỷ đồng; trong đấy, kế hoạch năm 2019 dao động 16.230 tỷ đồng.

Để thực hiện kế hoạch phát triển phân khúc nhà ở đúng hướng, theo UBND tỉnh Quảng Nam, có một vài danh mục, dự án thuộc thẩm quyền chọn lọc của HĐND tỉnh, cần phê duyệt trước ngày 31/10 hằng năm để một vài địa phương có cơ sở đưa vào kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ) trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các cơ quan cần không ngừng nghỉ thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng đất theo quy hoạch. Điều quan trọng là phải mở bán quy hoạch sử dụng đất (QHSDĐ) để một vài cấp, một vài ngành và nhân dân tham dự quản lý, thực hiện tốt quy hoạch.

Tiếp theo đấy, sau khi mở bán quy hoạch, KHSDĐ, cần tổ chức cắm mốc giới ngoài thực địa, cấm mọi vận hành thi công trong vùng quy hoạch; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra và xử lý nghiêm khắc trường hợp vi phạm ngay từ khi mới bắt đầu có dấu hiệu vi phạm. Đối có một vài quy hoạch chậm triển khai hoặc chẳng thể triển khai được, phải tổ chức rà soát điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, một vài địa phương của tỉnh cần phân loại danh mục thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất thành 2 nhóm. Nhóm cho mục đích công cộng (gồm đất thi công giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, tái an cư…), cần xác định rõ nguồn vốn đầu tư trung hạn, vốn năm kế hoạch được phân bổ thích hợp có QHSDĐ.

Ở nhóm cho mục đích sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch, BĐS… chỉ cho phép chuyển mục đích đất lúa các vùng được quy hoạch phát triển thành phố, khu dân cư, vùng đất lúa sản xuất kém, thích hợp có QHSDĐ. Những danh mục đăng ký 3 năm mà không thực hiện thì mở bán hủy bỏ.

Song song đấy, cơ quan chuyên môn phải thi công bộ công cụ, tiêu chí xác định giá đất cụ thể theo phân khúc bởi đấy là rào cản làm phát triển chậm độ giải phóng mặt bằng thời gian qua. Việc xác định giá đất cụ thể tốn nhiều thời gian, công sức và cũng tạo ra nhiều tranh cãi. Bởi vì, giá đất cụ thể rất khó xác định, nhiều khu vực không có chuyển nhượng đất đai hoặc có chuyển nhượng về đất đai vẫn lấy giá đất hàng năm do UBND tỉnh quy định làm cơ sở chuyển nhượng. Đây là bất hợp lý cần tháo gỡ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: