Quảng Nam nói đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường là phù hợp ?

Bất động sản mập mờ pháp lý “hết cửa” tồn tại
Hà Nội: Dự án sắp bàn giao nào đáng mua quận Thanh Xuân?
DIC Corp liên kết với Him Lam đầu tư khu đô thị gần 8.000 tỷ, quy mô 600ha tại Nhơn Trạch

Tỉnh Quảng Nam đề nghị rà soát lại việc cấp 1 số khu đất cho 1 số nhà đầu tư dự án BT chia lô phân phối nền.

Ngày 16-9, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam, cho hay đã ký văn bản phúc đáp 1 số cơ quan báo chí liên quan đến các dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Văn bản được ký ngày hôm qua (15-9).

Theo văn bản, từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trương đầu tư 1 số dự án cấp thiết theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) để kết nối hạ tầng, phát triển Khu thành phố mới Điện Nam – Điện Ngọc theo định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kết nối giao thông thông suốt trên tuyến các con phố phía bắc cầu Cửa Đại, phục vụ 1 số dự án đầu tư trên địa bàn Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Quảng Nam nói đổi 105 ha đất lấy 1,9 km các con phố là thích hợp ? - Ảnh 1.

Các dự án BT được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam cho chủ trương đầu tư cấp thiết nhưng triển khai dở dang, phát triển chậm độ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 dự án BT đang triển khai. Trong đây có 2 dự án ở Khu thành phố mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mới đây Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Đối có dự án các con phố nối tuyến ĐT 603 có ĐT 607 do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay đến nay đã đã đi vào hoạt động được 72%, do vướng giải phóng mặt bằng nên phát triển chậm độ so có hợp đồng ký kết.

Tuyến các con phố này chỉ dài chưa đầy 1,9 km, mặt cắt các con phố rộng 20 m, có giá trị hợp đồng hơn 69,3 tỉ đồng nhưng tỉnh Quảng Nam chuẩn bị giao cho nhà đầu tư lên đến 105 ha đất. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng dự án được nhà đầu tư đề xuất năm 2014 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 9-2015, thời điểm đây, giá đất trên phân khúc giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất có tổng diện tích hơn 105 ha là thích hợp. Đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất có tổng diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Quảng Nam nói đổi 105 ha đất lấy 1,9 km các con phố là thích hợp ? - Ảnh 2.

Đường làm chưa xong nhưng nhiều khu đất đã được cấp cho công ty phân lô phân phối nền

Đối có dự án các con phố trục chính Khu thành phố mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng (nay là Công ty CP Đầu tư phát triển thành phố Đất Quảng Quảng Nam) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho hay do vướng mặt bằng nên mới xây dựng được 30%. Tuyến các con phố này chỉ dài 646 m, mặt cắt các con phố rộng 33 m nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 36,5 tỉ đồng (không tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng). Trong khi đây, quỹ đất chuẩn bị giao cho nhà đầu tư lên đến 69,2 ha. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nói rằng đến nay mới giao cho nhà đầu tư 1 khu đất có tổng diện tích 5,39 ha.

“2 dự án này được đề xuất thực hiện từ năm 2014 đến 2016. Vào thời điểm đây giá đất ổn định ở mức khá thấp, giai đoạn này giá đất trên phân khúc tăng cao vì vậy quỹ đất cân đối cho 1 số dự án còn thừa. UBND tỉnh Quảng Nam đã giao nhiệm vụ cho UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp có 1 số sở liên quan rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối có 1 số khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư. Trường hợp giá trị quỹ đất để chi trả lớn hơn giá trị dự án BT, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam hướng xử lý phần chênh lệch theo hướng giảm tổng diện tích đất giao cho nhà đầu tư” – văn bản của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nêu.

Hàng nghìn dự án đầu tư công phát triển chậm độ, lãng phí

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: