Quảng Nam trấn an dân vụ 1.000 người đòi giấy đỏ

Hệ thống cảng biển và các ngành công nghiệp đang tạo nên lực hút BĐS tại Phú Mỹ – Bà Rịa
Hàng loạt dự án ở Bình Dương dừng bán ‘lúa non,’ chờ xử lý
Hơn 1.000 phôi sổ đỏ ở Phú Quốc ‘biến mất’ bất thường

Tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra toàn diện các dự án của chủ đầu tư, từ đây tham khảo trách nhiệm quản lý của các sở, ngành, địa phương liên quan.

Ngày 20-3, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ hằng tháng. Hàng trăm người dân vướng vào vụ tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An (trụ sở ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Hoàng Nhất Nam (trụ sở ở Đà Nẵng) đã kéo đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh đòi ích lợi.

Quá cả tin

Buổi tiếp công dân bắt đầu từ 9 giờ và hạn chế báo chí tham dự. Đến dao động 11 giờ, ông Lê Trí Thanh đã có các chia sẻ có báo chí. Theo ông Thanh, đại diện người dân đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị tỉnh Quảng Nam giải quyết ích lợi của hơn 1.000 người. UBND tỉnh ghi nhận các ý kiến phản ánh, chia sẻ có người dân và đánh giá rõ các vấn đề để các bên có liên quan hiểu về các mối quan hệ trong việc thực hiện chuyển nhượng đất đai.

“Chúng tôi yêu cầu người dân căn cứ vào lý giải của tỉnh để có ứng xử thích hợp, đúng theo trình tự thủ tục, không manh động hay làm phức tạp tình hình. UBND tỉnh rất quan tâm đến ích lợi thỏa đáng cho người dân” – ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, quan hệ hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam là quan hệ giữa hai công ty theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS. Nội dung hợp đồng giữa hai công ty đang được cơ quan công dụng kiểm tra. Sở Xây dựng kiểm tra trước tiên và đã báo cáo rằng nội dung hợp đồng có các phần các bên đúng nhưng cũng có nội dung chưa thích hợp, chưa đủ điều kiện.

“Người mua quá cả tin vào các công ty, bởi thế không nắm rõ hết hiện trạng pháp lý, pháp luật quy định dẫn đến mua có niềm tin sẽ có giấy đỏ trong tương lai” – ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay tỉnh sẽ tiếp tục có buổi làm việc có hai công ty này để thảo luận, đưa ra cách xử lý tốt nhất, chắc chắn ích lợi người dân theo đúng quy định pháp luật.

Quảng Nam trấn an dân vụ 1.000 người đòi giấy đỏ - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam ngày 20-3 đòi chính quyền can thiệp. Ảnh: TẤN VIỆT

Thanh tra toàn diện các dự án

PV Pháp Luật TP.HCM đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở Xây dựng, thị xã Điện Bàn… khi buông lỏng quản lý, không ngăn chặn kịp thời vụ việc. Trả lời việc này, ông Thanh cho hay các cơ quan công dụng có kiểm tra nhưng bình thường là người dân chuyển nhượng ngầm chứ ba dự án (Hera, Sakura, Eco ở thị xã Điện Bàn – PV) hoàn toàn không đủ điều kiện chuyển nhượng.

“Tại ba dự án của Bách Đạt An, vô vàn kiốt chuyển nhượng BĐS mọc lên từ lâu để ra mắt, môi giới đất nền. Việc này diễn ra công khai, ai cũng có thể tiếp cận để hỏi mua được chứ không phải hoàn toàn là chuyển nhượng ngầm…” – PV thảo luận.

Trả lời, ông Thanh cho biết tỉnh đang giao thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An. Từ đây sẽ xác định được trách nhiệm của các công ty, của chính quyền địa phương, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, thị xã Điện Bàn… “Tất cả sẽ có trong kết luận thanh tra, UBND tỉnh sẽ theo đây có xử lý theo quy định pháp luật” – ông Thanh nói.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang cho kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các công ty, nếu thấy có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ cho công an. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở / ngành kiểm tra việc kinh doanh BĐS, lập sàn chuyển nhượng trên địa bàn, kiểm tra kiốt dựng lên chuyển nhượng ở thị xã Điện Bàn, giao địa phương cộng rà soát lại.

Cũng theo ông Thanh, tỉnh đang đẩy nhanh công đoạn điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 ở vùng ba dự án nói trên, chuẩn bị phê duyệt trong tháng 4-2019. Sau đây, tỉnh sẽ cho phép Công ty Bách Đạt An xây dựng tiếp ở các dự án trong 1 thời hạn nhất định. Nếu quá thời hạn mà Công ty Bách Đạt An chưa đã đi vào hoạt động thì tỉnh sẽ thu hồi các dự án, tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư có năng lực hơn.

“Sở Xây dựng sẽ xử lý vi phạm hành chính trước có Bách Đạt An, sau đây tiếp tục tham khảo có Hoàng Nhất Nam… Đây là bài học trong công tác quản lý địa bàn. Tỉnh cũng rút ra nhiều bài học và sẽ có phương pháp chấn chỉnh, làm lành mạnh hóa phân khúc trong thời gian tới” – ông Thanh nói.

Mong thoát các con hẻm 1, 2 m

Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam sai nhưng trách nhiệm là do UBND tỉnh Quảng Nam chọn không đúng nhà đầu tư, ban quản lý thành thị mới Điện Nam – Điện Ngọc không nghiêm túc thực hiện công dụng quản lý. Trong thời gian dài họ làm sai, sao ban quản lý không biết? Thời điểm hợp đồng mua đất của Bách Đạt An, người dân phân phối đất, phân phối nhà để mua 1 lô đất có mong muốn thoát ra khỏi các con hẻm 1 m, 2 m. Nhưng bây giờ giá đất cao gấp nhiều lần, người dân khó lòng mua nổi 1 lô đất ở địa điểm cũ chứ đừng nói đến đất ở các dự án…

Ông NGUYỄN QUANG SƠN, ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, đại diện đứng đơn khiếu nại cho hơn 1.000 người dân

Có việc mua đi phân phối lại

Trong hơn 1.000 người dân, có trường hợp người dân thực sự có nhu cầu về đất ở. Nhưng cũng có người không phải quá bức xúc, họ mua đất cho tương lai, rồi có việc mua đi phân phối lại, ít nhiều tác động đến sự bất thường trong giá đất ở thị xã Điện Bàn. Từ việc giá đất mấy năm trước 3-4 triệu đồng/m2 thì nay lên đến 20 triệu đồng/m2. Người sau phân phối cao hơn người trước, dần dần đẩy giá lên…

Ông LÊ TRÍ THANH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam: Hàng trăm người mua đất kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp đòi sổ đỏ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: