Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” về việc giải phóng mặt bằng dự án QL1

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án “treo”
TP.HCM: Xác định diện tích đất bàn giao cho nhà nước để thực hiện nghĩa vụ tài chính
TP.HCM: Bố trí 174 căn hộ để thực hiện di dời, tạm cư, tái định cư các hộ dân thuộc địa bàn quận 1

Đến ngày 15/9/2018 phải đã đi vào hoạt động công tác bồi thường, GPMB của dự án nâng cấp, mở rộng QL1, đoạn qua địa bàn tỉnh. Đây là lần gia hạn cuối đối có dự án này, nếu không đã đi vào hoạt động, UBND tỉnh sẽ tham khảo trách nhiệm của một vài cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan theo quy định.

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính ở Thông báo​ về tình hình thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án.

​Để đã đi vào hoạt động theo công đoạn trên, Phó Chủ tịch yêu cầu UBND huyện Bình Sơn, Chủ đầu tư, Ban Quản lý và một vài cơ quan liên quan khẩn trương rà soát lại tất cả hồ sơ bồi thường của 99 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng trên tuyến để phối hợp giải quyết theo thẩm quyền.

Đối có một vài hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường: Trách nhiệm này thuộc về UBND xã và Ban Quản lý, bởi thế chậm nhất đến ngày 20/8/2018 phải đã đi vào hoạt động trình, phê duyệt phương án.

Đối có một vài hộ còn có yêu cầu, kiến nghị: Ban Quản lý và UBND huyện có văn bản trả lời cho hộ dân trên cơ sở tuân thủ tiến hành một vài tiêu chuẩn về bồi thường, GPMB và tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất đã được UBND tỉnh ban hành và chỉ đạo đối có dự án trong thời gian qua, cơ chế và đơn giá bồi thường được thống nhất trong toàn dự án. Trường hợp có gặp khó, vướng mắc thì báo cáo, đề xuất UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) tham khảo.

Đối có một vài hộ đã nhận tiền bồi thường: Tiếp tục tổ chức vận động, giải đáp để hộ dân chấp hành và bàn giao mặt bằng. Trường hợp đã thực hiện bồi thường đầy đủ theo quy định mà hộ dân cố tình vi phạm thì thực hiện một vài phương pháp cứng rắn như tổ chức bảo vệ xây dựng, cưỡng chế thu hồi đất. Trước khi tổ chức bảo vệ xây dựng, hồ sơ pháp lý bồi thường của hộ dân phải được kiểm tra, rà soát đầy đủ thủ tục theo quy định.

Giao Sở Giao thông vận tải (Chủ đầu tư) có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý phối hợp nhịp nhàng có chính quyền địa phương một vài xã, thị trấn và một vài phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Bình Sơn để trình duyệt phương án bồi thường của một vài hộ dân còn lại trước ngày 20/8/2018, trình duyệt phương án bố trí tái an cư và bàn giao đất tái an cư dự án trong tháng 8/2018.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tin tức và cử cán bộ tham dự Tổ công tác vận động của huyện, UBND một vài xã, thị trấn để tham dự vận động một vài hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Ban Quản lý phải gắn có từng Tổ công tác GPMB của huyện để cộng phối hợp giải quyết, Giám đốc Ban Quản lý phải không ngừng nghỉ có mặt ở hiện trường 2 ngày/1 lần để chỉ đạo kịp thời.

Đối có một vài trường hợp vướng mắc GPMB mà gia đình và người thân là đảng viên đang sinh hoạt ở địa phương theo Quy định 76-QĐ/TW, yêu cầu Ban Quản lý có văn bản gửi đến một vài cơ quan, công ty mà đảng viên đang công tác yêu cầu chi bộ nhắc nhở đảng viên đây chấp hành một vài quy định pháp luật của nhà nước về bồi thường, GPMB của dự án.

Đồng thời, chỉ đạo nhà thầu ngay từ bây giờ phải đưa xe máy, thiết bị vào công trường để xây dựng ngay đối có một vài đoạn tuyến đã được bàn giao mặt bằng, tránh trường hợp tái lấn chiếm. Trong quá trình xây dựng phải thực hiện đầy đủ một vài phương pháp đảm bảo an toàn giao thông (rào chắn, biển báo, đèn báo hiệu,…).

UBND huyện Bình Sơn có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện ưu tiên, tập trung nhân lực để thực hiện công tác kiểm tra, thẩm định phương án đối có một vài hộ dân còn lại và tham mưu cho UBND phê duyệt đã đi vào hoạt động trong tháng 8/2018.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động một vài hộ dân chấp hành một vài quy định về bồi thường, GPMB; có văn bản gửi đến một vài chi bộ nhắc nhở đảng viên thực hiện trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ trong việc chấp hành một vài quy định pháp luật của nhà nước về bồi thường, GPMB của dự án đối có một vài đảng viên thuộc diện quản lý của huyện.

Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời giải đáp, giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc khi UBND huyện, Chủ đầu tư, Ban Quản lý đề xuất, trường hợp vượt thẩm quyền thì sớm tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1, qua địa phận Quảng Ngãi có điểm đầu ở Km1027+000, thuộc xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn và điểm cuối ở Km1125+000, thuộc xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ. Dự án đi qua 5 huyện, đô thị gồm: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Đức Phổ và TP. Quảng Ngãi.

Riêng đoạn từ Km1063+877 đến Km 1092+655 đã được Bộ GTVT phê duyệt thực hiện đầu tư dự án theo BOT và đoạn Km 1092+577 đến Km 1101+317 thuộc dự án BOT đường tránh Đức Phổ. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 2.700 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và một vài nguồn vốn khác.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: