Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã hoàn thành nhưng dân không đến ở

Dự án đẳng cấp khách sạn ngay giữa trung tâm quận Hoàng Mai
Nhà chỉ có bê tông và gạch đã lỗi thời, đây mới là xu hướng của tương lai
Đà Nẵng: Đề nghị bố trí 500 tỷ đồng để khởi công cảng Liên Chiểu

Từ một số năm đầu của thập kỷ 70, vùng than Quảng Ninh đã có 1 số khu nhà cao tầng do Nhà nước bỏ tiền ra thi công (cơ chế bao cấp) cấp không cho thợ mỏ ở, gọi là khu tập thể cao tầng, nay gọi là chung cư. Các khu chung cư này sử dụng lâu ngày dưới tác động của thời tiết, khí hậu… đã bị xuống cấp.

TP Cẩm Phả là địa phương đi đầu trong việc cải tạo lại dạng chung cư này, vừa nâng cao cuộc sống ăn ở cho dân, vừa góp phần chỉnh trang nâng cấp thành phố. Tuy nhiên, việc cải tạo đã đã đi vào hoạt động nhưng đến nay một số hộ dân vẫn chưa về thổ đất cũ để sinh sống.

Dự án được xác định khởi đầu “thay cũ làm mới” là 2 tòa nhà tập thể 5 tầng ở phường Cẩm Thủy. Đây là 2 tòa nhà chung cư cũ hư hỏng nghiêm trọng, được xác định là cấp D, phải di dời khẩn cấp để chắc chắn an toàn cư dân. Dự án do Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng TKV làm chủ đầu tư, được triển khai thi công theo Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP, ngày 3/7/2007 của Chính phủ về biện pháp cải tạo, thi công lại một số chung cư bị hư hỏng, xuống cấp.

Dự án gồm 2 đơn nguyên, tổng qui mô đất thi công 1.511m2, tổng qui mô sàn 7.555m2. Đơn nguyên thứ nhất đã được thi công xong có qui mô 698m2, cao 5 tầng, tổng qui mô sàn 3.489m2; kết cấu kiên cố vững chắc (khung và sàn bê tông cốt thép, tường xây gạch…). Tầng 1 bố trí khu dịch vụ và gara để xe, từ tầng 2 đến tầng 5 gồm 72 căn hộ cao tầng tái an cư qui mô 31,4m2. Trong mỗi căn hộ cao tầng có công trình bếp, vệ sinh khép kín.

Đơn nguyên thứ hai đã kiến trúc (chưa thi công), có qui mô thi công 813m2, cao 5 tầng, tổng qui mô sản 4.066m2. Tầng 1 bố trí khu dịch vụ và gara để xe, từ tầng 2 đến tầng 5 gồm 56 căn hộ cao tầng thương mại qui mô 45,4m2 và 50,0m2.

Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã đã đi vào hoạt động nhưng dân không đến ở - Ảnh 1.

Đơn nguyên thứ nhất đã được thi công xong.

Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã đã đi vào hoạt động nhưng dân không đến ở - Ảnh 2.

Diện tích phòng ở tái an cư loại 31,4m2.

Quảng Ninh: Cải tạo chung cư xuống cấp đã đã đi vào hoạt động nhưng dân không đến ở - Ảnh 3.

Khu bãi đỗ xe dưới tầng triệt.

Dự án có nhiều ưu đãi cho dân, như hỗ trợ tiền thuê nhà, đi đến đồ đạc, có nhà ở tạm; bồi thường một số phần công trình kiên trúc thi công thêm. Khi tái an cư về nhà chung cư mới thi công, một số hộ dân được nhận căn hộ cao tầng mới có qui mô bằng 1,2 lần qui mô căn hộ cao tầng mình ở cũ.

Sau trên 4 năm triển khai, có nhiều nỗ lực của chủ đầu tư, chính quyền địa phương… đơn nguyên thứ nhất đã được đầu tư thi công có diện tích và chất lượng chắc chắn, thích hợp khả năng và điều kiện ở cho một số hộ dân tái an cư tại chỗ. Quá trình quản lý thi công nghiêm ngặt, hồ sơ thủ tục được một số cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đầy đủ. Công trình đã được cơ quan Nhà nước nghiệm thu, đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay một số hộ dân vẫn chưa về thổ đất cũ nhận căn hộ cao tầng mới, dẫn đến nhiều gặp khó cho công ty và chính quyền địa phương.

Thiết nghĩ, TP Cẩm Phả cần khẩn trương có một số biện pháp tuyên truyền, vận động một số hộ dân sớm nhận nhà an cư, để ổn định cuộc sống cho dân; đồng thời một số hộ dân cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm có sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, chỉnh trang thành phố nâng tầm vóc TP Cẩm Phả lên cao Bên cạnh đó.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: