Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về chuyện “lùm xùm” khu đất nông nghiệp 32.4 ha tại dự án Phước Kiển

TP.HCM đề nghị chuyển hồ sơ cho công an điều tra dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc
Trải nghiệm nghỉ dưỡng hiện đại với tầm view đẹp, không gian tiện nghi
Phức tạp đất đặc khu, qua báo cáo của Chính phủ

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xung quanh việc nhận chuyển nhượng 32.4 ha đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận.

Văn bản của QCG khẳng định quyền sử dụng đất nông nghiệp có diện tích 32.4 ha (đất chưa giải phóng mặt bằng xong) mà Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho QCG 100% không phải là đất công và việc chuyển nhượng này cũng không phải thông qua đấu giá, theo quy định pháp luật.

Để khẳng định vấn đề này, QCG đưa ra các lý giải sau. Thứ nhất, các thửa đất này không phải do Nhà nước giao đất cho Công ty Tân Thuận quản lý, “không phải đất trụ sở làm việc, cơ sở làm việc sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, không phải là đối tượng đất thuộc có Nhà nước giao cho cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý sử dụng ứng dụng Quyết định 09/2007/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/01/2007”.

Thứ hai, các thửa đất mà Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho QCG là đất nông nghiệp. Công ty Tân Thuận đã dùng nguồn tiền từ làm việc sản xuất kinh doanh BDS để thương lượng đền bù trực tiếp có người dân. QCG cũng đã và đang tiếp tục đền bù các thửa đất trong khu đất này. Vì giai đoạn này Tân Thuận chỉ mới chuyển nhượng cho QCG 32,4 ha/ 50ha.

Thứ ba, Công ty Tân Thuận là công ty có 100% vốn chủ có là Văn phòng Thành ủy TPHCM, Công ty là công ty kinh doanh BDS và làm việc theo đúng Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai.

Các thửa đất Tân Thuận đền bù trực tiếp của người dân là hàng hóa của công ty và được kê khai sổ sách hạch toán vào tài khoản 154 là hàng hóa tồn kho của Công ty. Hơn nữa nguồn thu từ việc chuyển nhượng này được điều chuyển bổ sung vào nguồn vốn đầu tư cho làm việc kinh doanh – dịch vụ tạo nguồn thu cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

“Căn cứ theo Điều 118 Luật Đất Đai 2013, các thửa đất chuyển nhượng không thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và không thuộc các trường hợp đấu giả quyền sử dụng đất theo quy định ở điều luật này”, văn bản của QCG trích dẫn.

Mặt khác, QCG cũng cho rằng Công ty Tân Thuận không có đủ năng lực triển khai dự án nên buộc phải phân phối 32.4 ha đất đã đền bù. Nguyên nhân bởi, căn cứ theo Nghị định 99/2015 để thực hiện dự án thì công ty phải cung cấp được 20% vốn đối ứng so có tổng mức đầu tư dự án.

Vì vậy điều kiện để thực hiện dự án 50ha thì Công ty Tân Thuận phải có vốn chủ có tối thiểu dao động 1.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của Công ty Tân Thuận là 126 tỷ. Vì vậy Công ty Tân Thuận không chứng minh đủ năng lực và không đền bù tiếp sẽ không thực hiện được dự án, buộc phải phân phối 32.4 ha đất đã đền bù.

Ngoài ra, căn cứ vào Luật Doanh nghiệp và Điều lệ làm việc của tổ chức, Công ty Tân Thuận đã trình xin ý kiến của chủ có là Văn phòng Thành ủy về việc chuyển nhượng này và đã có công văn số 512-TB/VPTU ngày 02/06/2017 chấp thuận chủ trương của Văn phòng Thành ủy.

Ngày 11/12/2017, QCG có nhận được công văn số 738/CV-TT từ Công ty Tân Thuận về việc tạm dừng thực hiện hợp đồng cho đến khi có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Ngày 23/12/2017, QCG đã có buổi làm việc có Văn phòng Thành ủy, Công ty Tân Thuận liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 09/02/2018 hai bên ký phụ lục hợp đồng số 03 điều chỉnh giá trị hợp đồng.

QCG cho biết, trong suốt quá trình hơn 10 tháng thực hiện đàm phán, thương lượng và đi đến ký kết hợp đồng chuyển nhượng này, QCG hoàn toàn ý thức được việc chuyển nhượng chuyển nhượng này tuân thủ đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai. QCG khẳng định luôn tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật khi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng này.

Về giá trị chuyển nhượng hợp đồng, QCG khẳng định tổng giá trị nhận chuyển nhượng các thửa đất nông nghiệp có diện tích 32.4 ha là 632 tỷ (có VAT) và 574.5 tỷ (chưa VAT) chứ không phải là 419 tỷ như tài liệu báo chí nêu gần đây.

Cụ thể, ngày 09/02/2018, Công ty Tân Thuận và QCG ký phụ lục hợp đồng số 03 điều chỉnh giá hợp đồng sau khi xem xét các ý kiến của các Ban ngành và Sở Tài nguyên Môi trường. Tổng giá trị hợp đồng sau khi ký phụ lục là 574.4 tỷ (chưa VAT), 632 tỷ (có VAT), bình quân 1,768,000 đồng/m2 (chưa VAT), 1,944,800 đồng/m2 (có VAT). Theo đây, QCG phải nộp thêm 155.3 tỷ (chưa VAT), 170.8 tỷ (có VAT). QCG cho biết sẽ chi trả chậm nhất vào tháng 12/2018.

QCG cũng đưa ra các cơ sở so sánh và xác định giá trị chuyển nhượng của các thửa đất này theo giá thị trường. Đầu tiên, các thửa đất được đền bù không tập trung, nhiều phần chưa GPMB xong. Quy mô quy hoạch dự án là 50ha và Tân Thuận mới đền bù được 32.4 ha (chỉ chiếm 68%), QCG còn phải tiếp tục đền bù thêm 32% đất có giá cao của dân cho đủ 100% thì mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án. Thời gian đền bù sẽ là rủi ro của Công ty về việc phát sinh chi chí tăng giá thương lượng đền bù của người dân và giá thành lãi vay trong suốt thời gian dài đền bù.

Hai là diện tích các thửa đất ven sông bị sạt lở gần 1 ha (trong khi QCG chi trả cho Tân Thuận trên tổng diện tích ghi nhận trên Giấy chứng nhận), hơn 4.5 ha hành lang an toàn lưới điện, hành lang bảo vệ rạch, các thửa đất cách mặt các con phố các con phố 75m và không có các con phố vào thửa đất.

Ba la hiện Công ty Minh Thành đã nhận chuyển nhượng 5 ha (100% đất sạch và đã san lấp) từ người dân trong diện tích quy hoạch 1/2000 của khu đất 50 ha và đã được duyệt 100% cao tầng và hệ số sử dụng 6 lần. Các thửa đất còn lại của Tân Thuận chỉ còn 10% là đất cao tầng, 90% là đất thấp tầng và hệ số sử dụng đất chỉ còn 1.5 lần. Vậy trong cộng 1 khu đất, thì đất Công ty Minh Thành giá cao hơn đất của Tân Thuận 450%.

Dựa trên các cơ sở so sánh và phân tách trên, QCG cho rằng đơn giá đã đàm phán thành công và ký kết hợp đồng có Công ty Tân Thuận là hoàn toàn thích hợp có giá thị trường thời điểm đây có các đặc điểm khu đất nêu trên.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: