Quy hoạch đất đang “nóng” ở nghị trường TP HCM

Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ vào căn hộ cao cấp
FLC Lux City Quy Nhơn: Mở đường cho những thương vụ đầu tư bạc tỷ
Các tuyến đường mở rộng trong nội đô tác động tới BĐS như thế nào?

Quy hoạch đất công viên, cây xanh ở TP HCM đang khiến cho cuộc sống người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì chẳng thể chuyển đối mục đích sử dụng đất.

Sáng 6-12, kỳ họp HĐND TP HCM bước sang ngày làm việc thứ 3 có nội dung chính là phần chất vấn của đại biểu (ĐB) có lãnh đạo 1 vài sở, ngành và UBND TP. Riêng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ trả lời 1 vài ý kiến đại biểu vào cuối giờ chiều.

vì 1 sai sót, người dân chờ 20 năm

Mở đầu, ĐB Trần Quang Thắng, dẫn chứng trường hợp bà Bà Huỳnh Thị Ngọc Hóa (huyện Nhà Bè) được cấp nền khi bị thu hồi đất nhưng 20 năm qua chưa được giải quyết. Người dân đi hỏi nhiều nơi nhưng không nhận được câu trả lời cụ thể, rõ ràng. “Nền đã có sao 20 năm chưa giải quyết. Tôi yêu cầu cần chấm dứt tư duy nhiệm kỳ” – ông Thắng nói.

Quy hoạch đất đang nóng ở nghị trường TP HCM - Ảnh 1.

Ông Hà Phước Thắng, Giám đốc BQL Khu Nam trả lời câu hỏi của đại biểu

Về vấn đề này, ông Hà Phước Thắng, Giám đốc BQL Khu Nam, trả lời sau khi nhận đơn đã gửi cho UBND quận 7 và đang theo dõi. Theo tài liệu từ Công ty Sadeco, trong tháng 12 sẽ giải quyết cho người dân.

Nghe đến đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn tại sao 20 năm không giải quyết?

Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình trả lời sau khi nhận đơn làm việc có khu Nam và Công ty Sadeco để nghiên cứu và xác định việc chậm trễ là do sai sót trong quá trình thực hiện.

Quy hoạch đất đang nóng ở nghị trường TP HCM - Ảnh 2.

Ông Hà Phước Thắng, Giám đốc BQL Khu Nam trả lời đại biểu về việc chưa cấp nền đất cho người dân sau 20 năm

Thu hồi chủ trương hàng trăm dự án do chậm thực hiện

ĐB Phạm Hiếu Nghĩa, chất vấn: Nhiều dự án nằm trong quy hoạch đất công viên, cây xanh chậm triển khai gây lãng phí tài nguyên đất. HĐND đã có Nghị quyết 21 về giải quyết 1 vài dự án chậm triển khai, vậy giai đoạn này có bao nhiêu dự án được thu hồi, bao nhiêu dự án được thay thế?

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, cho biết trong quy hoạch sử dụng đất thì có 1 số khu vực được quy hoạch làm đất công viên, cây xanh, đất khu dân cư hỗn hợp, khu dân cư thi công mới. Trong đây, đất hỗn hợp làm “mềm hóa” quy hoạch địa phương, tùy theo tình hình thực tại và tạo dư địa để cho địa phương phát triển trong tương lai.

Quy hoạch đất đang nóng ở nghị trường TP HCM - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP nói về quy hoạch đất công viên, cây xanh

Ông Nhã đánh giá trong quy hoạch loại đất này thì có khả năng là cây xanh, có khả năng là công cộng nhưng chưa chi tiết hóa. Do đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang phối hợp có 1 vài quận, huyện rà soát, tham khảo cho thích hợp, nếu bất cập thì điều chỉnh để cung cấp nhu cầu của bà con.

Liên quan đến 1 vài câu hỏi của ĐB về 1 vài dự án chậm thực hiện, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, tài liệu TP thực hiện 2 nghị quyết về quản lý đất đai. Đối có Nghị quyết 16, TP xác định có 547 dự án phải thu hồi chủ trương do chậm thực hiện.

Quy hoạch đất đang nóng ở nghị trường TP HCM - Ảnh 4.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói về “số phận” các dự án chậm triển khai

Đối có Nghị quyết 21, TP đã rà soát trên 2.800 dự án, 180 dự án trình thu hồi chủ trương. Theo ông Thắng, trong quá trình thực hiện 1 vài dự án thu hồi đất thì vấn đề giá bồi thường là quan trọng nhất khiến nhiều dự án chậm triển khai. Hiện TP chia 3 nhóm dự án có 4 biện pháp cụ thể nhằm giải quyết vấn đề này.

Sắp đã đi vào hoạt động quy hoạch đất quốc phòng và đất an ninh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: