Quy hoạch sân golf: Cần phá bỏ từ bức tường định kiến

Hầm chui lớn nhất TP.HCM hoàn thành, giá đất khu vực này liên tục tăng, nhà đầu tư thắng đậm
TVR “bắt tay” Promexco phân phối độc quyền các sản phẩm biệt thự, liền kề
Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng

Câu chuyện quy hoạch sân golf chưa bao giờ hạ nhiệt trong một số cuộc đàm luận xoay quanh chủ đề về sự phát triển của phân khúc golf Việt. Sau nhiều năm thực hiện, một số ảnh hưởng từ quy hoạch sân golf đã khiến dự luận đặt câu hỏi về tính hiệu quả của chính sách bán hàng này. Không ít chuyên gia cho rằng, muốn bỏ quy hoạch sân golf thì trước tiên phải phá vỡ bức tường định kiến về golf.

Cần cởi trói cho sân golf

Ngay từ khi mới xuất hiện ở Việt Nam, golf đã bị khoác lên mình “định kiến” là môn thể thao dành cho giới quý tộc. Tiếp theo, không ít ý kiến cho rằng, phát triển sân golf sẽ ảnh hưởng tới môi trường, sẽ phải lấy đất nông nghiệp làm sân golf, ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia… Do đấy, sự xuất hiện của chính sách bán hàng quy hoạch sân golf được coi là biện pháp hạn chế một số hệ lụy xấu phát sinh từ việc kinh doanh môn thể thao cho giới thượng lưu này.

Theo Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 26/ 11/ 2009 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch sân golf Việt Nam, đến năm 2020 cả nước có 89 sân golf. Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, chính sách bán hàng quy hoạch sân golf bắt đầu bộc lộ một số điểm bất cập.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đến nay cả nước mới chỉ có gần 30 dự án golf được thực hiện và đưa vào khai khác, vẫn còn khá nhiều dự án đang “đắp chiếu”. Đáng nói hơn, phía Bộ KH&ĐT cũng cho biết, cả nước có 98 dự án thì có tới 1 nửa chưa đi vào hoạt động, hoạt động không hiệu quả, hoặc vắng khách.

Quy hoạch sân golf: Cần phá bỏ từ bức tường định kiến - Ảnh 1.

Quy hoạch sân golf đang kìm hãm sự phát triển của phân khúc golf. (Ảnh minh họa)

Điều gì tạo ra nghịch lý, trong khi nhiều dự án golf bị đắp chiếu hay chật vật tìm lãi trong lỗ vì vắng khách, thì 1 số tỉnh lại tiếp tục có một số kiến nghị phê duyệt một số dự án sân golf mới?

Có luận điểm cho rằng, quy hoạch sân golf giai đoạn này đang tạo ra sự lệch pha giữa cung và cầu. Quy hoạch sân golf đang hình thành sự “phân phối” sân golf cho một số vùng miền, địa phương 1 một sốh cứng nhắc. Điều đấy khiến cho nơi có tiềm năng golf lại không được phát triển thảo đáng, trong khi một số nơi thiếu sự kết nối hạ tầng lại cũng có “suất” golf để rồi hoặc là chẳng thể triển khai dự án, hoặc triển khai rồi cũng rơi vào hiện trạng ế khách rất lãng phí. Vô hình trung, quy hoạch sân golf trở thành “vòng kim cô” kìm hãm sự phát triển của phân khúc golf Việt.

Trước hiện trạng đấy, một sốh đấy hơn 1 năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã cho rằng, quy hoạch sân golf là 1 loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết và Bộ sẽ đề xuất sửa đổi theo hướng bỏ quy hoạch này. Cụ thể, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ KH&ĐT đang trình Quốc hội Luật Quy hoạch, theo hướng để một số địa phương chọn lọc và chuyển việc phê duyệt dự án sân golf thành dự án đầu tư có điều kiện.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định: “Nguyên tắc lập dự án đầu tư sân golf ‘phải tuân thủ nhiều điều kiện”, như không được sử dụng đất lúa, không sử dụng đất quốc phòng an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa… Cùng có đấy, việc xây 5 sân hay 10 sân là do địa phương chọn lọc, hiệu quả do nhà đầu tư tính toán chứ Nhà nước không nên can thiệp”.

Sự cởi mở trong chính sách bán hàng về sân golf này đã tạo nên một số kỳ vọng mới cho một số nhà đầu tư nói riêng và phân khúc golf nhìn chung

Để kinh doanh golf hoạt động theo cơ chế phân khúc

Không ít một số chuyên gia cho rằng, nên để golf phát triển thuận theo quy luật phân khúc.

Ở góc độ kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng: “Thực ra, trước đấy nhiều chuyên gia đã yêu cầu là phải có quy hoạch sân golf thật cặn kẽ ở một số địa phương, để có lượng sân golf thích hợp, vừa có tính chất phục vụ nhu cầu của người chơi golf nhưng đồng thời cũng cung cấp nhu cầu sử dụng tiết kiệm đất đai và một số tài nguyên khác để phát triển kinh tế. Đến thời điểm giai đoạn này, có lẽ quan điểm của một số nhà quy hoạch và quản lý đã có sự một sốh tân”.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh: “Đã đến khi, việc tham khảo quy hoạch một số sân golf là không còn quan trọng. Lợi ích mà một số sân golf đang hoạt động đem lại cho địa phương về mặt kinh tế – xã hội đã được nhìn nhận tương đối rõ ràng. Trong bối cảnh Luật Đất đai càng ngày càng nghiêm ngặt thì thực sự việc quy hoạch sân golf cũng không cần thiết nữa. Vì vậy chúng tôi cho rằng, việc bỏ quy hoạch sân golf là hợp lý”.

Đã đến khi, việc tham khảo quy hoạch một số sân golf là không còn quan trọng. Lợi ích mà một số sân golf đang hoạt động đem lại cho địa phương về mặt kinh tế – xã hội đã được nhìn nhận tương đối rõ ràng.

– PGS.TS Đinh Trọng Thịnh –

Theo luật sư Nguyễn Sơn Tùng, Giám đốc Công ty luật Legal United Law, ngày 7/2/2018, Chính phủ ban hành văn bản số 207/TTg-NN đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tham khảo, chọn lọc việc bổ sung quy hoạch sân golf trên cơ sở chắc chắn cung cấp đúng quy định về điều kiện hình thành, tiêu chí thi công theo một số chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và một số văn bản pháp luật khác có liên quan cho đến ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực (ngày 01/01/2019).

“Việc bỏ quy hoạch ngành golf cần bắt đầu từ xóa bỏ định kiến, hiểu sai về lợi ích mà golf có lại. Bỏ quy hoạch ngành golf về mặt địa bàn là cần thiết, giúp cho ngành golf phát triển bền vững và ổn định. Thay vào đấy, Nhà nước cần đưa ra một số qui định, điều kiện và tiêu chí rõ ràng, cụ thể có tính quy định, định hướng và giải đáp để một số nhà đầu tư và chính quyền địa phương có thể tham khảo, chọn lọc việc đầu tư và kinh doanh sân golf theo một số điều kiện có thể cung cấp được, có tính chuẩn bị và chủ động cao hơn cho nhà đầu tư”, vị luật sư này khẳng định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0